Hà Giang kiên quyết không bao che sai phạm và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 21:43 08/10/2019

Trong báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang khẳng định "không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama".

Ngày 8/10, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama 7 tầng xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Báo cáo nêu rõ, tỉnh Hà Giang "không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của pháp luật".

Đối với các vấn đề xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, UBND tỉnh Hà Giang sẽ xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mời các chuyên gia đánh giá giúp làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Tỉnh Hà Giang kiên quyết không bao che sai phạm và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 1.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn.

Trước đó, theo báo cáo khảo sát của giáo sư Guy Martini, Tổng Thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO (tháng 2/2018) đã khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng (khu vực xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng Panorama nêu trên).

Căn cứ vào báo cáo khuyến nghị trên, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hai đoàn kiểm tra và có 2 văn bản vào tháng 3 - 6/2018 chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu hoàn thành trước tháng 7/2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ hai năm 2018 (vào tháng 9/2018).

Sau khi có nhiều thông tin phản ánh về công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang thông tin, nhà nghỉ, nhà hàng Panorama nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, theo Điều 36, Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tỉnh Hà Giang kiên quyết không bao che sai phạm và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 2.

Điểm dừng chân này thu hút rất nhiều du khách nhiều ngày qua sau khi bị cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay.

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang nêu rõ, trong vụ việc này, xác định trách nhiệm ban đầu thuộc trách nhiệm của UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Để xác minh cụ thể vụ việc trên, hiện UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/10.

Theo ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, căn cứ vào Luật xây dựng, công trình này nằm trên đất nông thôn nên việc cấp phép xây dựng là miễn phí. Tuy nhiên, để xây lên phục vụ mục đích công cộng, du lịch thì chủ đầu tư phải kiểm soát qua thủ tục đầu tư cơ bản như thẩm tra thiết kế, đánh giá tác động đến môi trường và độ an toàn.

Ông Chinh nói, trách nhiệm đầu tiên thuộc về huyện Mèo Vạc. Về nguyên tắc và pháp luật, nếu công trình không hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết thì sẽ yêu cầu phải đình chỉ. Ngoài ra, ông Chinh cũng nói thêm "Nếu hoàn thành thì phải xem xét hướng xử lý, có thể phải tháo dỡ từng phần một, phần nào không ảnh hưởng lớn đến di sản thì giữ, phần nào ảnh hưởng đến di sản, môi trường thì chỉnh trang cho phù hợp với cảnh quan và kiến trúc".

"Bằng cảm quan, tôi thấy phần đằng sau của tòa nhà không thân thiện với môi trường, phá vỡ một phần cảnh quan của điểm dừng chân. Hơn nữa, công trình chưa có hồ sơ thiết kế, nên phần hướng ra phía sông Nho Quế, nếu khách tụ tập đông, ăn uống, nhảy múa mà không đảm bảo chất lượng thì ai có thể lường trước được hậu quả như thế nào?

Xây dựng điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, xây dựng công trình kèm theo các phòng nghỉ nhiều dịch vụ khác thì không nên" - ông Chinh khẳng định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm