Bị đau dạ dày mà cứ lặp đi lặp lại thói quen ăn uống này thì bệnh kiểu gì cũng nặng thêm

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 18/04/2017

Dạ dày đã đau mà bạn lại không chú ý đến chế độ ăn uống sẽ khiến bệnh ngày một nặng thêm thậm chí có thể dẫn đến viêm loét và ung thư.

Bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ

Dạ dày chúng ta theo thói quen đến một thời điểm cố định sẽ tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu như bạn không ăn vào lúc này thì dạ dày không có thức ăn để axit tiêu hóa. Lượng axit dư thừa lúc này sẽ quay lại bào mòn dạ dày khiến dạ dày của bạn dễ viêm, loét hơn.

Hãy chú ý lại giờ giấc ăn uống, cố gắng sắp xếp công việc để ăn đúng giờ và tuyệt đối không được bỏ bữa bạn nhé.

Bị đau dạ dày mà cứ lặp đi lặp lại thói quen ăn uống này thì bệnh kiểu gì cũng nặng thêm - Ảnh 1.

Ăn vặt quá thường xuyên

Thói quen ăn vặt bất kể giờ giấc sẽ làm rối loạn chức năng tiết dịch vị của dạ dày đồng thời khiến dạ dày chẳng lúc nào được nghỉ ngơi nên bệnh dạ dày càng trở nặng thêm.

Bạn nên hạn chế ăn vặt lại, nếu có ăn thì nên ăn vào khung giờ cố định sẽ tốt hơn cho dạ dày bạn nhé.

Vừa ăn vừa làm việc riêng

Vừa ăn vừa xem ti vi, sử dụng điện thoại, làm việc... chính là nguyên nhân làm dạ dày ngày càng suy yếu. Thói quen làm việc riêng khi ăn sẽ khiến máu dồn ngược lên não nên không đủ để dạ dày hoạt động. Dạ dày không được giúp sức mà vẫn phải tiêu hóa hết lượng thức ăn bạn nạp vào nên quá tải và dễ sinh bệnh.

Hãy tập trung vào bữa ăn, đừng xao nhãng vào việc khác cũng là cách giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn.

Bị đau dạ dày mà cứ lặp đi lặp lại thói quen ăn uống này thì bệnh kiểu gì cũng nặng thêm - Ảnh 3.

Ăn quá nhanh, nhai không kỹ

Ăn quá nhanh và không nhai kỹ khiến dạ dày làm việc vất vả hơn để tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, khi ăn quá nhanh não bộ chưa kịp phát tín hiệu cho dạ dày tiết dịch và co bóp để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa tồn trong dạ dày dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Đó chính là lý do vì sao chúng ta nên ăn chậm và nhai thật kỹ để tốt hơn cho dạ dày.

Ăn quá khuya

Ăn khuya sẽ khiến dạ dày làm việc cả đêm để tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, khi ngủ, các cơ quan đều rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, não không cung cấp đủ máu cho dạ dày hoạt động nên thức ăn không được tiêu hóa hết và trở thành mồi ngon cho vi khuẩn tấn công gây hại dạ dày.

Vì thế, bạn nên tập thói quen ngủ sớm để không bị đói khuya, đặc biệt nếu có ăn tối thì cũng nên ăn trước giờ ngủ 2 tiếng trở lên thì mới an toàn cho dạ dày bạn nhé.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế giới ngầm của content 18+ tự sản xuất

    Đâu đó xung quanh chúng ta, có những người trẻ đang tự sản xuất và tiêu thụ một lượng "nội dung đen" khổng lồ mà bạn không hề hay biết. Mức độ từ thô sơ đến chuyên nghiệp có đủ cả. Thậm chí có người còn xem đây là sự nghiệp, là công việc nghiêm túc.
  • Đọc thêm