Bệnh nhân COVID-19 được chữa bằng thuốc Remdesivir đã hồi phục

Hải Vân, Theo Báo Tin Tức 21:13 17/02/2020

Một bệnh nhân người Mỹ nhiễm COVID-19 (nCoV) sau khi trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc và được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực.

 Bệnh nhân COVID-19 được chữa bằng thuốc Remdesivir đã hồi phục  - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Providence tại Everett, Washington (Mỹ) - nơi bệnh nhân Mỹ đầu tiên nhiễm virus Corona đã được điều trị. Ảnh: AFP

Khi bà Robin Addison - y tá tại Trung tâm Y tế Providence tại Everett, Washington (Mỹ) - trở về nhà sau một ngày làm việc, bà bỗng nhận được cuộc điện thoại từ đồng nghiệp nói về việc mở lại khu cách ly.

Khu cách ly của Trung tâm Y tế Providence là một viện sinh học được dựng lên để cách ly bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Năm 2015, cơ sở này lên kế hoạch đưa bệnh nhân mắc bệnh Ebola vào khu cách ly nhưng sau đó nó vẫn chưa được sử dụng.

Y tá Sarah Wilkerson - quản lý phòng chống lây truyền của Trung tâm Y tế Providence - cho biết một người đàn ông địa phương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus Corona mới bùng phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc). Anh này là trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đầu tiên ở Mỹ và đang trên đường đến Trung tâm Y tế Providence.

Khi người đàn ông 35 tuổi sống tại thành phố Snohomish bị chẩn đoán nhiễm bệnh, có rất ít người biết đến loại virus mới này và cách thức lây lan. Anh này đã đến thăm gia đình ở Vũ Hán vào hôm 15/1 - 2 ngày sau khi Mỹ tiến hành sàng lọc hành khách từ các chuyến bay từ tỉnh Hồ Bắc đến Mỹ có dấu hiệu nhiễm bệnh. Khi quay trở lại Mỹ, anh xuất hiện các triệu chứng như ho khan, sốt nhẹ. Sau khi đọc các tin tức về virus Corona, anh đã lập tức đến bệnh viện.

Trung tâm Y tế Snohomish đã gửi các mẫu xét nghiệm của người đàn ông này đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Atlanta để kiểm tra. Kết quả, người đàn ông dương tính với virus Corona.

Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân có chuyển biến xấu đi. Anh phải thở oxy, kết quả chụp X-quang phổi cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi nặng.

Sau khi thảo luận với các bác sĩ tại CDC và bệnh nhân, Tiến sĩ George Diaz, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Providence, cho biết Trung tâm đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép thử nghiệm một loại thuốc kháng virus có tên Remdesivir cho bệnh nhân này.

“Bệnh nhân đã hết sốt sau ngày điều trị và sức khỏe bắt đầu tốt hơn. Vẫn còn quá sớm để khẳng định phương pháp điều trị này ở những người khác như thế nào, nhưng kết quả hiện tại rất tích cực. Đây là trường hợp duy nhất và là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng thuốc này và dường như nó đã có tác dụng”, bác sĩ Diaz nói.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã có tiến triển tốt. Cần phải làm việc với CDC và trung tâm y tế để xác định khi nào bệnh nhân có thể xuất viện và cần phải theo dõi bệnh nhân sau đó như thế nào.

Người đàn ông 35 tuổi đang sống một mình, điều đó khiến việc cách ly trở nên dễ dàng hơn.

Trước đó, Remdesivir đã được thử nghiệm ở bệnh nhân mắc bệnh Ebola và được chứng minh là an toàn nhưng không thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã báo cáo một số thành công khi sử dụng nó để điều trị cho những con khỉ mắc Mers-COV - một loại bệnh do virus Corona khác gây ra. Trung Quốc cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng Remdesivir của công ty dược phẩm Gilead cho những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19.

Dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 71.000 người trên toàn thế giới và khiến trên 1.700 người tử vong, hầu hết đều là người Trung Quốc. Dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Mỹ - quốc gia đã xác nhận 15 trường hợp nhiễm bệnh và chưa có người bệnh nào tử vong. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng ngừa dịch bệnh này.

Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 (virus corona mới) tại đây.

 Bệnh nhân COVID-19 được chữa bằng thuốc Remdesivir đã hồi phục  - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm