Đại sứ Mỹ tại Campuchia đưa gia đình lên du thuyền có hành khách dương tính với Covid-19

Hải Võ, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 17/02/2020

Đại sứ Mỹ tại Campuchia cho biết đã đưa gia đình lên tàu Westerdam để đón các hành khách. Một hành khách sau đó bị Malaysia xét nghiệm dương tính với virus corona mới (Covid-19).

Trong thông báo trên Twitter hôm 15/2, Đại sứ Mỹ tại Phnom Penh W. Patrick Murphy vui mừng nói rằng ông đã cùng gia đình mình có mặt trên tàu Westerdam để chào đón những công dân Mỹ của tàu này.

"Tôi đang có mặt trên tàu Westerdam cùng với gia đình mình để chào đón những đồng hương Mỹ. Wow! Gia đình Hampton gồm 7 người từ bang Missouri đang có tinh thần tốt và đã vượt qua hành trình khó khăn của mình. Chúng tôi đang làm việc với những người bạn Campuchia để hỗ trợ gia đình Hampton cũng như các hành khách khác trở về nhà," ông Murphy viết trên Twitter.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia đưa gia đình lên du thuyền có hành khách dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh do Đại sứ Mỹ tại Campuchia Patrick Murphy đăng tải trên Twitter ngày 15/2

Du thuyền MS Westerdam của công ty Holland America, sau khi phải lênh đênh trên biển trong 2 tuần do bị 5 quốc gia/vùng lãnh thổ từ chối cho cập bến, đã được chính phủ Campuchia đồng ý cho cập cảng Sihanoukville ngày 13/2. Hành khách gồm 1.455 người và thủy thủ đoàn 802 người đã được lên bờ trong các ngày tiếp theo.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 15/2 đã đến cảng Sihanoukville chào mừng các hành khách từ tàu Westerdam. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên Twitter gửi lời cảm ơn Campuchia vì đã cho phép du thuyền này cập bến.

Tuy nhiên, một cụ bà 83 tuổi trong nhóm hành khách lên bờ ngày 14/2 sau đó đã bị giới chức y tế Malaysia giữ lại tại sân bay Kuala Lumpur do có "những biểu hiện" lây nhiễm Covid-19.

Chính phủ Malaysia thông báo đã xét nghiệm 2 lần đối với hành khách trên, lần gần nhất vào tối 15/2, và đều cho kết quả dương tính với Covid-19. Người chồng 85 tuổi của bà cho kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn được lưu lại bệnh viện để theo dõi và điều trị các triệu chứng.

Trong khi đó, Bộ y tế Campuchia đã gửi thư tới Bộ trưởng y tế Malaysia ngày 16/2, yêu cầu Malaysia "kiểm tra lại" để xác nhận độ chính xác của kết quả dương tính ban đầu.

Phía Campuchia khẳng định đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hành khách trên tàu và tuân thủ các quy định y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trước khi cho phép hành khách tàu Westerdam lên bờ.

Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 (virus corona) tại đây.

Đại sứ Mỹ tại Campuchia đưa gia đình lên du thuyền có hành khách dương tính với Covid-19 - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm