Bất kể là nam hay nữ cũng đều có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức "nguy kịch"

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 09:15 15/02/2020

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, chỉ một vấn đề nhỏ đối với thận cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lớn đối với cơ thể. Dù bạn là nam hay nữ, nếu 8 tín hiệu này xuất hiện, đó biểu hiện cho thấy thận đang gửi lời kêu cứu.

Máu của toàn bộ cơ thể chúng ta đi qua thận 20 lần một giờ. Một khi ô nhiễm quá nhiều, thận sẽ bị quá tải, khiến chức năng thận bị thoái hóa sớm và cân bằng axit-bazơ cũng sẽ bị phá vỡ, kéo theo đó là nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

Bất kể đàn ông và phụ nữ, nếu 8 tín hiệu này xuất hiện, thận của bạn đang gặp nguy hiểm.

1. Chân, mí mắt trên bị phù

Biểu hiện phù của bệnh thận thường xảy ra ở hai bộ phần là mắt cá chân và mí mắt trên. Điều này có thể được nhận thấy rõ vào buổi sáng sớm hơn vào buổi tối.

Bất kể là nam hay nữ, có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức nguy kịch - Ảnh 1.

2. Thường xuyên tiểu đêm

Bệnh thận mãn tính có một biểu hiện đặc biệt là khiến chúng ta đi tiểu nhiều vào ban đêm hơn vào ban ngày.

3. Nước tiểu bọt

Bất kể là nam hay nữ, có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức nguy kịch - Ảnh 2.

Độ trong của nước tiểu và lượng bọt có thể được sử dụng để đánh giá trực quan sức khỏe của thận. Một khi thận có vấn đề, chúng sẽ liên quan trực tiếp đến các bệnh như viêm thận, sỏi thận và suy thận, có thể gây hậu quả nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nếu bọt nước tiểu tăng đột ngột và không biến mất trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là quá nhiều protein được bài tiết qua nước tiểu, nước tiểu có màu bất thường, đặc hoặc đục như nước gạo, bạn phải chú ý đến sức khỏe thận của mình.

4. Tụng tóc hoặc tăng tóc bạc

Y học phương Đông tin rằng dinh dưỡng để nuôi tóc đến từ máu mà máu được lọc ở thận. Vì vậy, sức sống của tóc phụ thuộc rất nhiều và thể hiện tình trạng sức khỏe của thận. Các triệu chứng như rụng tóc, tóc trắng và rụng tóc có thể là biểu hiện cho các vấn đề sức khỏe đối với thận của bạn.

5. Kém ăn, mệt mỏi, yếu sức

Những người có thận kém có thể gặp nhiều triệu chứng về đường tiêu hóa, đặc biệt là do phù nề đường tiêu hóa và thường có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chế độ ăn uống thất thường, kém ăn và đầy hơi.

Bất kể là nam hay nữ, có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức nguy kịch - Ảnh 3.

Đồng thời, các độc tố trong cơ thể tiêu thụ năng lượng của thận, khi năng lượng do thận cung cấp bị giảm, những triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ và yếu chân tay bắt đầu xuất hiện.

6. Bệnh gút, tăng axit uric máu

Bệnh gút và tăng axit uric máu là do axit uric trong máu quá nhiều. Những người có axit uric cao trong máu sẽ lắng đọng axit uric trong thận và làm suy giảm chức năng thận.

7. Huyết áp tăng

Khi huyết áp tăng, huyết áp trong thận cũng tăng cao theo và gây hại cực lớn đối với thận.

3 điều cần làm để nuôi dưỡng thận

1. Đừng thức khuya

Nếu bạn thức cả đêm, hậu quả đầu tiên đối với các cơ quan trong cơ thể bạn là gan và thận. Thức khuya sẽ làm nặng thêm các chức năng trao đổi chất của gan và thận, và thiếu ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu của thận.

Bất kể là nam hay nữ, có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức nguy kịch - Ảnh 4.

2. Ăn ít muối

Ăn quá nhiều muối làm tăng gánh nặng trao đổi chất lên gan và thận.

3. Uống nhiều nước

Tỷ lệ nước trong cơ thể con người là rất lớn. Chính vì điều này mà nước có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe thể chất của mọi người. Mục đích của việc uống nước mỗi ngày không chỉ là để giải khát mà còn duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người.

Bất kể là nam hay nữ, có 8 dấu hiệu thể hiện tình trạng thận của bạn đang ở mức nguy kịch - Ảnh 5.

Uống nhiều nước cũng có thể bảo vệ thận. Thận là hệ thống tiết niệu lớn nhất trong cơ thể con người. Bản chất làm việc của nó cũng quyết định nhu cầu nước. Nếu ta đảm bảo một lượng nước nhất định mỗi ngày, cơ thể mới có thể cung cấp đủ năng lượng cho thận và làm cho thận khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Alobuowang, The Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm