Nếu 3 vùng cơ thể ngày càng to ra, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh xơ gan

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 20:07 14/02/2020

Xơ gan được coi là một căn bệnh lâm sàng và sự hình thành của nó sẽ diễn tiến trong một quá trình lâu dài, dần dần chuyển thành mãn tính nếu bạn không chủ động điều trị bệnh từ sớm.

Xơ gan là một trong những bệnh gan có thể chuyển biến thành bệnh mãn tính cao. Trước khi mắc bệnh xơ gan, người bệnh thường sẽ mắc một hoặc nhiều loại bệnh về gan. Các đợt bệnh lặp đi lặp lại trong một thời gian dài mà không được chữa trị triệt để nên dễ làm tổn thương gan. Hầu hết, những người mắc bệnh xơ gan đều xuất phát từ nguyên nhân uống nhiều rượu hoặc do mắc bệnh viêm gan mãn tính.

Để nhận biết nguy cơ mắc bệnh xơ gan từ sớm, bạn có thể đoán biết bệnh thông qua 3 vùng cơ thể khác thường sau đây.

Thể tích gan to ra

Khi mắc bệnh xơ gan, gan của bạn sẽ dần trở nên cứng hơn. Phần hoại tử mở rộng nên làm gan bị biến dạng, dẫn đến tình trạng thể tích gan bắt đầu to ra.

Vì vậy, khi thấy gan của bạn đột nhiên lớn hơn sau khi đi kiểm tra thì nguy cơ mắc bệnh xơ gan là rất cao.

Nếu 3 vùng cơ thể ngày càng to ra, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh xơ gan là rất cao - Ảnh 1.

Lá lách to ra

Trong giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, bạn sẽ rất khó nhận biết các triệu chứng rõ ràng vì các tế bào gan vẫn hoạt động bình thường và bản thân gan cũng có chức năng bù đắp tương đối mạnh. Tuy nhiên, khi xơ gan phát triển, gan của bạn sẽ dần bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng lá lách to ra.

Khi lá lách bị ảnh hưởng và không thể lưu thông máu bình thường, bạn sẽ gặp phải tình cảnh tắc nghẽn, khiến lá lách mở rộng. Đồng thời, tế bào máu trong cơ thể cũng sẽ giảm sút và không đủ để lưu thông ổn định.

Nếu 3 vùng cơ thể ngày càng to ra, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh xơ gan là rất cao - Ảnh 2.

Chu vi bụng to ra

Nếu gần đây bạn thường ăn rất ít, thậm chí còn cảm thấy chán ăn, buồn nôn nhưng chu vi bụng lại vẫn tăng lên đáng kể thì nguy cơ mắc bệnh xơ gan có thể lên tới 75%.

Do khi mắc bệnh xơ gan, albumin trong cơ thể giảm xuống, quá trình lưu thông máu tới thận cũng không ổn định nên làm rối loạn chức năng nội tiết, gây chướng bụng.

Nếu 3 vùng cơ thể ngày càng to ra, bạn nên cẩn thận vì nguy cơ mắc bệnh xơ gan là rất cao - Ảnh 3.

Source (Nguồn): Sohu

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Người Sài Gòn đeo khẩu trang kín mít khi ra đường

    Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 sau 122 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân TP.HCM đã chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh, hầu hết đều đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những nơi công cộng.
  • Đọc thêm