Bão số 4 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp khi vào Vịnh Bắc Bộ

Văn Ngân/VOV.VN, Theo VOV 20:10 07/10/2023

Chuyên gia khí tượng dự báo, trong những ngày tới bão số 4 sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào Vịnh Bắc Bộ.

Bão số 4 suy yếu dần thành vùng áp thấp khi vào Vịnh Bắc Bộ

Chiều 7/10, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong ngày hôm nay bão số 4 gần như ít dịch chuyển, hay nói cách khác là tốc độ dịch chuyển rất chậm, cường độ giữ nguyên ở cấp 13 giật cấp 16.

Bão số 4 sẽ suy yếu thành vùng áp thấp khi vào Vịnh Bắc Bộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Dự báo trong 12h giờ tới, cường độ bão số 4 giữ nguyên ở cấp 13 giật cấp 16. Sang ngày 8/10, cường độ bão số 4 suy yếu dần, hướng dịch chuyển cũng có xu hướng lệch về phía Nam. Khi di chuyển sát gần đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cường độ của bão sẽ suy giảm nhanh đáng kể, xuống cấp 8 và sau đó tiếp tục suy yếu dần xuống vùng áp thấp khi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Hiện tại cơn bão số 4 tiếp tục gây ra gió mạnh cấp 7 cấp 8 ở khu vực phía Bắc của Biển Đông, ở khu vực phía Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 cấp 13, sóng biển cao từ 5-7m.

Không khí lạnh đầu mùa gây rét ở vùng núi, mát mẻ ở đồng bằng

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong đêm qua và ngày hôm nay có một đợt không khí khí lạnh yếu đầu mùa ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Do tác động của đợt không khí lạnh yếu đầu mùa này thì khu vực Bắc Bộ đêm qua và sáng sớm nay có mưa trên diện rộng. Khu vực vùng núi phía Bắc có đợt mưa lớn.

Dự báo trong đêm nay, ngày mai cũng như một trong vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có các sóng lạnh tác động, khi đã nằm sâu trong khối không khí lạnh thì sẽ có sự giảm nhiệt về đêm và sáng. Trong ngày, trời nắng, đêm và sáng ở khu vực vùng núi sẽ có cảm giác rét nhẹ ở khu vực đồng bằng cảm giác sẽ lạnh.

Mức nhiệt ở vùng núi khoảng từ 20-23 độ C về đêm và sáng, vùng đồng bằng từ 20-25 độ C. Mức nhiệt cao nhất trong ngày, khu vực Bắc Bộ sẽ phố biển trong khoảng từ 28-31 độ C, không còn tình trạng nắng nóng như những ngày trước đó.

Dưới tác động của không khí lạnh kết hợp với sườn đón gió của dãy Trường Sơn, khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình trong đêm 7, rạng sáng 8/10 có khả năng xuất hiện mưa vừa mưa to, có nơi mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị ở mức cao.

Trong các ngày 9-10 và 11, 12/10 liên tục có sóng lạnh tác động, vì thế các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì tình trạng mát mẻ vào ban ngày, lạnh vào ban đêm và sáng.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày tới tiếp tục có mưa do tác động của gió mùa Tây Nam ở mức độ trung bình.