Báo động từ BV Nội tiết Trung ương: Liên tục phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Phương Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:03 04/05/2018

Trung bình mỗi tháng các bác sĩ Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương phát hiện 30 trường hợp mắc ung thư, trong đó có trường hợp đã bị di căn xâm lấn.

ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương cho biết, hiện nay số lượng bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp đang có sự gia tăng.

Trung bình mỗi tháng, tại khoa thường tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều trường hợp còn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến cho quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân.

Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4cm.

Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật các bác sỹ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

Theo BS Hoàng, ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết, nếu được phát hiện sớm ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao.

Tuy nhiên loại ung thư này thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị (phẫu thuật, xạ trị).

Để giúp người dân hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, BS Hoàng khuyến cáo, khi đã phát hiện bệnh lý tuyến giáp bướu nhân người bệnh nên đi tái khám thường xuyên dù là lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân.

Báo động từ BV Nội tiết Trung ương: Liên tục phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Hình ảnh khối nhân u tuyến giáp được bóc tách ra.

Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sỹ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Còn đối với những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng.

Trong trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý này mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Ung thư Tuỵ: Nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh và dấu hiệu nhận biết

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm