Báo châu Á: AFC đổi luật, đội tuyển Việt Nam bỗng nhiên chịu thiệt thòi lớn tại Asian Cup

DOMINO, Theo TTVH 11:41 31/03/2023

Cơ hội tiến xa của đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng khá lớn sau quyết định từ LĐBĐ châu Á (AFC).

Tại Asian Cup 2019, AFC quy định việc phân định nhóm hạt giống dựa trên thành tích tại vòng loại. 12 đội tuyển lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2018 (đồng thời cũng là vòng loại Asian Cup 2019) nghiễm nhiên có mặt tại 2 nhóm hạt giống cao nhất.

Theo cách tính tương tự, đội tuyển Việt Nam sẽ nằm ở nhóm hạt giống số 2 tại vòng bảng Asian Cup 2023. Đoàn quân áo là 1 trong 12 đội tuyển đã góp mặt trong vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Tuy nhiên, tờ The Asian Game mới đây đã tiết lộ sự thay đổi lớn trong cách phân nhóm của AFC. Cụ thể, các đội tuyển sẽ được sắp xếp dựa theo thứ tự trên BXH FIFA tháng 4/2023 thay vì thành tích vòng loại.

Báo châu Á: AFC đổi luật, đội tuyển Việt Nam bỗng nhiên chịu thiệt thòi lớn tại Asian Cup - Ảnh 1.

Các nhóm hạt giống Asian Cup 2023 theo cách phân định mới của AFC

Phóng viên Martin Lowe của The Asian Game viết: "Những sự thay đổi lớn nhất là 2 đội Uzbekistan và Jordan được lên nhóm 2. Trong khi đó tuyển Việt Nam cùng Syria phải xuống nhóm 3".

Dựa trên cách tính mới, tuyển Việt Nam nằm cùng nhóm với Bahrain, Syria, Palestine, Kyrgyzstan và Lebanon. Cả 3 đại diện còn lại của khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều phải xếp ở nhóm hạt giống thấp nhất.

Việc rơi xuống nhóm 3 là một thiệt thòi lớn dành cho đội tuyển Việt Nam. Khả năng đoàn quân áo đỏ rơi vào một "bảng tử thần" đã tăng lên đáng kể.

Cách đây 4 năm, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo dù thi đấu rất nỗ lực nhưng cuối cùng cũng phải chờ đến những giây cuối cùng vòng bảng mới giành được tấm vé đi tiếp nhờ hơn Lebanon về điểm fair-play. Giờ đây, thử thách dành cho HLV Troussier dự kiến sẽ còn lớn hơn.

Báo châu Á: AFC đổi luật, đội tuyển Việt Nam bỗng nhiên chịu thiệt thòi lớn tại Asian Cup - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam từng lọt vào tứ kết Asian Cup 2019. Đây cũng là thành tích tốt nhất của đoàn quân áo đỏ tại đấu trường châu lục

Cũng theo phân tích từ The Asian Game, đội tuyển được hưởng lợi nhất từ các quy định của AFC là Uzbekistan. Trong cả 2 lần đổi luật, đội bóng Trung Á đều nhảy từ nhóm 3 lên nhóm 2.

Lễ bốc thăm vòng bảng Asian Cup 2023 sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Trung Quốc là nước chủ nhà nhưng đã từ bỏ quyền đăng cai và địa điểm được chuyển sang Qatar. Giải đấu dự kiến khai mạc vào ngày 12/1 năm 2024.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14