Sau những xu hướng bánh Trung thu trứng muối, nhân chảy hay mochi có xuất xứ từ Nhật Bản, nhiều người có vẻ đã thấy chán và quay lại với các dòng bánh mang tính truyền thống hơn.
Năm nay, ngoài các loại bánh từ Nhật và Trung vẫn được nhập về Việt Nam thì hiện đang có một dòng bánh nữa với nhân cực lạ, chưa từng thấy mà lại là ý tưởng hoàn toàn của người Việt, chính là những chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo.
Bánh Trung Thu nhân xôi xéo, thịt Hàn Quốc và xoài đang được bán trên mạng xã hội
Bên cạnh bánh nhân xôi xéo, chúng tôi cũng mua kèm cả hai hương vị nghe khá lạ khác là nhân thịt Hàn Quốc và nhân xoài để thử cùng. Về cơ bản, cả 3 món đều có ngoại hình y hệt nhau, trọng lượng 150gr và mức giá 65.000 đồng không đắt, không rẻ. Nơi bán 3 loại bánh này còn nhận làm khuôn hình logo hoặc chữ tùy ý với giá 500.000 đồng nhưng chỉ phục vụ khách mua sỉ. Ngoài ra, bên ngoài vỏ cũng không in rõ hạn sử dụng mà người bán chỉ hướng dẫn là ăn trong vòng 1 tuần nếu để ở ngoài, hoặc 2 tuần nếu cất trong tủ lạnh.
Ngay khi cắt bánh ra, chúng tôi đã nhận thấy mùi mỡ hành sực nức, đích thị là xôi xéo không lẫn đi đâu được. Lớp nhân phần lớn vẫn là đậu xanh ngào đường thơm béo, trộn thêm với vài thành phần nhìn không rõ ràng lắm, nhưng vị thì pha giữa xôi xéo (nhiều mỡ hành) với nhân thập cẩm, sáng tạo nhưng vẫn nằm trong “vùng an toàn”.
Chiếc bánh có hình dáng cổ truyền nhưng không đẹp lắm
Dù là bánh nướng nhưng lớp bột lại rất mềm, chỉ cần cầm lên là bị móp vào
Khi cắt ra thấy ngay nhân đậu xanh, thịt, ruốc, vừng trắng rang và sực nức mùi mỡ hành đúng chuẩn xôi xéo
Nhìn chung, loại nhân này có thể gọi là ngon với những ai thích ăn xôi xéo và chịu được mùi mỡ hành. Ngược lại, cũng có một số người không đánh giá cao hương vị này, cho rằng đây là sự kết hợp “vô duyên”, không phù hợp.
Phần nhân đậm vị xôi xéo lẫn với thập cẩm, nhiều người khen ngon nhưng cũng không ít lời chê bai
Loại bánh này nghe tên thôi thì chẳng ai tưởng tượng nổi hương vị sẽ thế nào. Khi cắt ra, cảm nhận ban đầu là sực mùi na ná sốt cà chua thịt bằm trong mì Ý, thấy nhân lẫn cả một chút vỏ cà chua.
Vỏ bánh thịt Hàn Quốc cũng bị mềm nhũn như nhân xôi xéo. Dù vậy khi ăn không ảnh hưởng gì tới hương vị
Lớp thịt bên trong rất ít, phần lớn vẫn là đậu xanh ngào gia vị
Cắn miếng đầu tiên, cảm nhận rõ ràng nhất là đủ các vị chua cay mặn ngọt cực kì lạ lẫm, trộn lẫn một chút xíu thịt cùng hành tây, hành lá. Nhìn chung, món này không phải dở tệ hoàn toàn nhưng chắc chắn sẽ cực kì kén người ăn, kể cả với những ai mê đồ Hàn.
Soi kĩ còn thấy cả hành tây và hành lá, may mà không làm át hương vị chính
Nhìn tên xong hẳn ai cũng nghĩ món này bên trong sẽ có nguyên một lớp sốt xoài mềm mịn, thơm vị chua ngọt. Thế nhưng, cắt ra rồi mới biết, hóa ra phần lớn nhân bên trong lại là dừa khô sợi và chỉ “tô điểm” bằng vài miếng xoài dẻo chứ không phải xoài tươi.
Vỏ bánh nhân xoài là trông tử tế nhất, đủ cứng chuẩn bánh nướng, không bị nát...
... Nhưng khi cắt ra thì hơi thất vọng vì xoài ít xíu, còn lại toàn là dừa khô sợi
Hương vị món này chỉ tàm tạm, đủ ngon để ăn đổi gió chứ không xuất sắc. Với ai mê xoài, ghét dừa chắc chắn sẽ thấy thất vọng toàn tập. Lẽ ra nhà sản xuất nên gọi món này là bánh Trung thu nhân dừa xoài mới chuẩn.
Vì ít xoài nhiều dừa nên món này đáng lẽ phải gọi là nhân dừa xoài. Sự kết hợp của hai hương vị cũng chỉ tàm tạm, không đặc sắc
Nhìn chung, ba món bánh Trung thu này vẫn xứng đáng nhận lời khen về độ sáng tạo, dám thử sức với những hương vị khác lạ.
Nếu chỉ xét riêng về độ ngon, nhân xôi xéo vẫn được đánh giá cao nhất, còn nhân thịt Hàn Quốc thì ngược lại. Vị xoài dù gây thất vọng vì “treo đầu dê, bán thịt chó” nhưng vẫn đủ ngon ở mức trung bình.
Điểm cộng lớn nhất cho cả 3 loại là không hề bị ngọt quá mức như các loại bánh nhập khẩu, mức giá 65.000 đồng/bánh 150gr không đắt lắm. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc vì ba dòng bánh đều không in hạn sử dụng hay địa chỉ sản xuất để tra cứu thông tin.