Rong biển là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng và đều rất thơm ngon, từ nấu canh, làm salad hay các món cuộn với thịt hay làm món trộn...
Có nhiều loại rong biển với những đặc điểm và hương vị khác nhau, đồng thời cách chế biến chúng cũng có chút khác biệt. Đáng chú ý, trong số đó, có một loại rong biển khá thú vị khiến cho nhiều người cảm thấy tò mò về nguồn gốc, đó chính là rong biển thắt nơ.
Đúng như cái tên, rong biển thắt nơ được "buộc" thắt nút lại, tạo nên hình ảnh giống như những chiếc nơ nên nó mới được gọi tên như vậy. Đã từng có rất nhiều người thắc mắc về nguồn gốc của loại rong biển này vì không hiểu sao lại tồn tại loại rong biển lạ như thế. Liệu chúng tự bị thắt lại hay do tác động này từ môi trường đã tạo nên điều đó?
Trên thực tế, rong biển thắt nơ bắt nguồn từ chính con người. Vì rong biển khi nấu xong thường hơi trơn và khó gắp, bởi vậy người ta mới nghĩ ra cách làm này để dễ gắp hơn khi ăn. Bên cạnh đó, việc thắt nơ những miếng rong biến sẽ làm hạn chế tình trạng dính đáy nồi gây cháy, hỏng món ăn.
Một điều khá thú vị khác đó là rong biển thắt nơ đều được làm thủ công. Cụ thể, người ta hoàn toàn dùng tay để tạo nên những miếng rong biển có hình dáng đặc biệt này. Khi rong biển còn tươi và mềm, người ta sẽ trực tiếp buộc thắt nút từng đoạn lại rồi cắt ra để chúng có hình như những chiếc nơ. Sau đó, tuỳ mục đích mà rong biển thắt nơ có thể được sử dụng để chế biến món ăn hoặc phơi, sấy khô để giữ được lâu hơn.
Ngày nay, rong biển thắt nơ cũng được đóng gói thành các sản phẩm bán trên thị trường cho những ai muốn sử dụng hoặc thử thưởng thức kiểu rong biển độc đáo này.
(Tổng hợp)