Trong nhiều năm trở lại đây, bánh mì Việt Nam bỗng "nổi đình nổi đám" trong làng ẩm thực thế giới. Rất nhiều trang truyền thông, kênh truyền hình từ khắp các nước trên thế giới đã dành những lời khen ngợi cho bánh mì Việt. Theo bảng xếp hạng từ website du lịch uy tín Traveller.com.au của nước Úc, bánh mì Việt Nam cũng là một trong những món được rất nhiều du khách yêu thcish và còn có tên trong bảng xếp hạng 10 món sandwich ngon nhất thế giới.
Đặc biệt hơn nữa, vào ngày 24/3/2011, từ "Bánh mì" đã được vinh danh trong từ điển Oxford. Và như chúng ta cũng thấy, bây giờ bánh mì của Việt Nam đã được gọi hẳn bằng một cái tên riêng: Banh mi. Đúng thế, là bánh mì, không phải Vietnamese sandwich, cũng không phải Vietnamese baguette, mà phải là bánh mì - một cái tên riêng mang đầy sự ngưỡng mộ. Và cũng vì thế mà mỗi khi gọi món, dù là người nước nào, cũng nhất định phải nói tiếng Việt.
Không chỉ dành sự quan tâm và yêu thích đặc biệt với món bánh mì của Việt Nam, nhiều du khách nước ngoài còn đến Việt Nam để được thưởng thức bánh mì ở những nơi khác nhau. Và mới đây nhất, trang South China Morning Post (SCMP) đã giới thiệu về những tiệm bánh mì từ bình dân đến đắt tiền ở Sài Gòn. Hãy xem đó là những tiệm bánh mì nào nhé!
Đây là một tiệm bánh mì được rất nhiều du khách, nhất là người nước ngoài truyền tai nhau đi ăn mỗi khi tới Sài Gòn. Bánh mì ở đây rất đầy đặn với phần nhân đa dạng như chả lụa, chả bò, thịt nguội, chà bông, xá xíu, patê, hành phi, dưa leo, đồ chua... Vào giờ cao điểm, người đến mua bánh mì ở đây rất đông nên thường xuyên có cảnh xếp hàng chờ mua bánh mì Huỳnh Hoa ở số 26 Lê Thị Riêng (Quận 1).
My Banh Mi là một nhà hàng nhỏ nằm ở 57 Nguyễn Du (Quận 1), ngay gần Nhà thờ Đức Bà. Menu bánh mì ở đây rất đa dạng, từ bánh mì chay với phần nhân đậu phụ cho tới bánh mì nhân cá nướng, gà nướng... Đặc biệt hơn là khách đến có thể nếm thử trước khi mua. Giá bánh mì dao động từ khoảng 80k/ổ.
(Ảnh: mybanhmivietnam).
Le Méridien Saigon thực chất là một khách sạn nằm tại Quận 1. Tại đây có phục vụ 3 phiên bản bánh mì, gồm bánh mì nhân thịt lợn đen Iberia, nhân bò wagyu và nhân vịt quay Bắc Kinh. Bên cạnh đó, những chiếc bánh mì trên còn sử dụng thêm cả gan ngỗng và đồ chua tự làm. Giá bánh mì dao động tuỳ từng loại.
(Ảnh: Bamboo Chic at Le Méridien Saigon, Le Méridien Saigon).
Nhà hàng Anan Saigon nằm trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1) đã từng gây chú ý khi phục vụ chiếc bánh mì có giá tới 100 USD, tương đương hơn 2,3 triệu đồng tiền Việt. Ổ bánh mì có mức giá "đặc biệt" này cũng được chế biến theo cách rất riêng. Đó là kiểu bánh mì tương tự như bánh mì Hội An với phần nhân chủ yếu là thịt heo nhưng được biến tấu theo kiểu Pháp với phần mayonnaise chứa nấm truffle, pate đặc biệt đặt từ đầu bếp Pháp tại Đà Lạt và gan ngỗng áp chảo. Mỗi suất bánh mì như vậy còn được phục vụ thêm cả khoai lang chiên chấm trứng cá caviar hoặc sốt mayonnaise nấm truffle.
(Ảnh: Anan Saigon).
Nguồn: SCMP.