Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau

Gà, Theo Helino 18:18 29/03/2019

Sau 25 tuổi là lúc chúng ta phải đối diện với độ tuổi lão hóa, nhưng nếu không biết chăm sóc cơ thể đúng cách thì bạn sẽ gặp phải tình trạng lão hóa đến sớm hơn dự định.

Theo Tiến sĩ Gail Saltz (một nhà tâm thần học người Mỹ) cho biết, lão hóa luôn là một trong những nỗi sợ ám ảnh tất cả mọi người. Cơ thể của chúng ta có thể thay đổi theo từng ngày nên dù chỉ là một biểu hiện rất nhỏ cũng có thể ngầm báo hiệu sức khỏe của bạn đang tốt hay xấu.

Dưới đây là một số dấu hiệu thay đổi trên cơ thể cho thấy bạn đang già nhanh hơn so với tuổi thực của mình, cần chủ động thay đổi lối sống để làm chậm lại quá trình lão hóa diễn ra.

Khẩu vị thay đổi

Theo nhiều nghiên cứu, nữ giới thường thay đổi khẩu vị ăn uống sau tuổi 50, còn nam giới là sau tuổi 60. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vị giác của mình không còn linh hoạt như trước, ăn uống cảm thấy không ngon miệng, hay ăn gì cũng thấy nhạt nhẽo thì rất có thể là biểu hiện cho thấy bạn đang gặp phải tình trạng lão hóa sớm.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 1.

Thay đổi nhận thức về màu sắc

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 900 người ở độ tuổi từ 58 - 102. Kết quả cho thấy, sự thay đổi tuổi tác sẽ tạo ra hiệu ứng bộ lọc màu vàng. Điều này ngăn không cho bạn nhận biết chính xác được các màu sắc như xanh dương, tím, vàng hoặc xanh lục.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 2.

Lông mi rụng và ngắn lại

Việc chăm sóc mí mắt không đúng cách, gặp các vấn đề về tuyến giáp hay bị dị ứng đều là những yếu tố phổ biến gây ảnh hưởng tới độ dài và độ dày của lông mi. Điều này thường chỉ xuất hiện khi bạn già đi.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy, 44% nam giới và nữ giới thấy lông mi của mình bị ngắn và mỏng đi trong mỗi năm trôi qua.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 3.

Eo to ra, hông hẹp lại

Khi bạn càng già đi, cơ thể sẽ càng có dấu hiệu mất nước nhanh hơn nên dễ dẫn đến những sự thay đổi rõ rệt. Với nữ giới, vòng eo của họ sẽ to ra, còn vòng hông thì hẹp lại. Ở nam giới, nồng độ hormone testosterone sẽ bị sụt giảm nên gây lão hóa và ảnh hưởng tới sự phân phối chất béo, đồng thời làm giảm số đo vòng hông của bạn.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 4.

Mũi trở nên to hơn

Sau 18 tuổi, chiều cao của chúng ta sẽ phát triển chậm hơn, nhưng một số bộ phận khác vẫn có thể thay đổi. Điển hình như vùng mũi, chúng sẽ phát triển trong suốt cuộc đời của bạn. Lý do là vì, các mô mềm, cơ và sụn tạo thành mũi sẽ thay đổi theo từng năm. Không giống như xương, sụn sẽ phát triển liên tục.

Quá trình này tăng tốc ở tuổi 50 và 60 nên bạn sẽ thấy chóp mũi thường rủ xuống khi mình bắt đầu lão hóa.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 5.

Răng trở nên nhạy cảm hơn

Thời gian trôi qua, răng của chúng ta sẽ dần trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, các dây thần kinh trong răng sẽ dần co lại khi bạn già đi nên gây ra sự nhạy cảm với đồ ăn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với bệnh sâu răng hoặc các bệnh lý về răng miệng khác.

Bạn sẽ không nghĩ mình đã già đi khi gặp phải hàng loạt dấu hiệu lão hóa sau - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm