Bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống? Đây là loạt lý do bạn cần nắm

Anh Ninh, Theo Helino 22:58 03/05/2019

Sự đơn điệu trong công việc hay các thiết bị điện tử đều có thể là nguyên nhân khiến bạn tỉnh táo suốt cả đêm.

Có nhiều người trong số chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng mệt mỏi ủ rũ vào ban ngày, nhưng lại tràn đầy năng lượng ngay trước khi đi ngủ. Ở mỗi người, nguyên nhân gây ra hiện tượng này lại mỗi khác. Dưới đây là một số nguyên nhân chính rất có thể bạn đã gặp phải.

Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày

Nếu ai đó cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày, họ sẽ nghỉ ngơi hoặc ngủ trưa để giải quyết cơn buồn ngủ, điều này dẫn đến việc tăng thêm năng lượng vào ban đêm. Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày không phải là cách thích hợp để bổ sung cho tình trạng thiếu ngủ hàng đêm của bạn. Thậm chí, chúng có thể làm chứng mất ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Đây là những lý do chính khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống - Ảnh 1.

Sự đơn điệu trong công việc

Sự đơn điệu trong công việc có thể góp phần khiến cho mức năng lượng ban ngày của bạn xuống thấp. Những người có lối sống ít vận động thường có giấc ngủ không được sâu vào ban đêm. Điều này là do cơ thể không trải qua quá trình tiêu tốn năng lượng, dẫn tới sự mỏi mệt. Nếu bạn có một công việc đơn điệu, não của bạn sẽ bị nhàm chán và chỉ "thức giấc" khi bạn hoàn thành công việc. Điều này khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.

Chính vì vậy, những người có công việc văn phòng cần dành ra một khoảng thời gian trong ngày để tập thể dục, làm cơ thể khỏe mạnh hơn và ngủ ngon hơn.

Đây là những lý do chính khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống - Ảnh 2.

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Hầu hết mọi người có xu hướng thư giãn vào cuối ngày bằng cách lướt qua điện thoại hoặc xem các chương trình giải trí trên máy tính. Tuy nhiên, sóng từ các thiết bị này khiến não của bạn bị kích thích, trở nên tỉnh táo thay vì mệt mỏi để sẵn sàng đối diện với giấc ngủ. Nếu bạn dùng điện thoại trước khi đi ngủ hàng ngày, bộ não sẽ tập thành một thói quen xấu khiến bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng vì không ngủ đủ giấc.

Đây là những lý do chính khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống - Ảnh 3.

Những bất thường trong nhịp sinh học

Thông thường, ở độ tuổi từ giữa đến cuối tuổi thiếu niên, đồng hồ sinh học của một người sẽ bị thay đổi. Thay đổi này khiến cho họ có một năng lượng bùng nổ vào buổi tối thay vì ngược lại. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là tìm một công việc phù hợp với lối sống của bạn, khiến bạn có thể làm việc trong thời gian cơ thể dồi dào năng lượng nhất.

Đây là những lý do chính khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống - Ảnh 4.

Rối loạn chức năng tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận của chúng ta bơm ra cortisol, mức cortisol này được cho là cao nhất vào buổi sáng và giảm dần khi đêm xuống. Tuy nhiên, ở những người bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận hoặc gặp căng thẳng, nồng độ cortisol không giảm xuống vào ban đêm gây căng thẳng, khiến não bộ không thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu nghi ngờ về nguyên nhân này, bạn có thể đến bệnh viện để được làm các xét nghiệm và có biện pháp điều trị hữu hiệu.

Đây là những lý do chính khiến bạn mệt mỏi suốt cả ngày nhưng lại tỉnh táo bất thường khi đêm xuống - Ảnh 5.

Source (Nguồn): This Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14