Ban bố tình trạng khẩn cấp về mưa lớn trên toàn châu Âu

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:00 19/05/2023

Tình trạng khẩn cấp liên quan đến thời tiết đã được ban bố trên khắp châu Âu, bao gồm cả Italy, nơi lũ lụt nghiêm trọng xảy ra sau hạn hán kéo dài ở một số vùng.

Ban bố tình trạng khẩn cấp về mưa lớn trên toàn châu Âu - Ảnh 1.

Ngập lụt do mưa lớn trên khắp vùng Emilia-Romagna miền Bắc Italy, ngày 18/5 (Ảnh: Getty Images)

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Bosnia-Herzegovina sau mưa lớn và lũ lụt. Đây là một trong số các quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt hoặc đôi khi cả ba.

Ở Italy, lũ lụt là tồi tệ nhất trong một thế kỷ gây ra thương vong về người và tàn phá nhà cửa, đường sá, trang trại. Khu vực miền Bắc Emilia-Romagna là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất hiện nay với hơn 20.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị ngập lụt.

Lũ lụt xảy ra sau một thời gian hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng đến phần lớn miền Nam châu Âu, bao gồm cả một phần của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Sau hạn hán kéo dài, đất trở nên khô và cứng, nên khi mưa lớn đổ xuống, thay vì được đất hấp thụ, nước sẽ chảy ra ngoài và gây ra lũ lụt.

Ban bố tình trạng khẩn cấp về mưa lớn trên toàn châu Âu - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập lụt nặng nề ở Bosnia-Herzegovina (Ảnh: Reuters)

Theo chuyên gia khí tượng Olivér Szentes thuộc Cơ quan Khí tượng Hungary, những sự kiện thời tiết cực đoan này không nhất thiết là hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng chúng có thể là như vậy.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát khí hậu chỉ ra tần suất ngày càng tăng của các đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt mà họ cho là kết quả của biến đổi khí hậu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14