Lũ lụt tại Congo: Hơn 400 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất tích

Việt Dũng, Theo VOV 08:10 10/05/2023

Số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã tăng lên hơn 400 người, ngoài ra hàng nghìn người dân vẫn mất tích sau lũ lụt.

Mưa lớn ở vùng Kalehe thuộc tỉnh Nam Kivu hôm 4/5 đã khiến các con sông tràn bờ, gây lở đất nhấn chìm ngôi làng ven sông Nyamukubi và Bushushu, san bằng nhà cửa và phá hủy mùa màng. Đây được coi là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất trong lịch sử của Congo.

Lũ lụt tại Congo: Hơn 400 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất tích - Ảnh 1.

Thi thể nạn nhân được tìm thấy sau lũ lụt ở Kalehe, tỉnh Nam Kivu, CHDC Congo. Ảnh: AP

Ở thị trấn Nyamukubi, nhiều người vô gia cư phải chen chúc trong một vài tòa nhà công cộng còn nguyên vẹn với điều kiện vệ sinh kém. Các nỗ lực viện trợ đã gặp khó khăn do thiếu khả năng tiếp cận và nguồn lực. Hội Chữ thập đỏ cảnh báo hiện còn hơn 8.000 người đang cần hỗ trợ, hơn 5.500 người vẫn chưa được tìm thấy.

Các quan chức chính phủ đã quyên góp để thiết lập một phòng khám địa phương tại Nyamukubi và trao khoảng 1.100 USD cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Tshisekedi hôm qua đã tổ chức quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân. Ông cũng cử một nhóm xử lý khủng hoảng đến Nam Kivu để hỗ trợ chính quyền địa phương.

Lũ lụt và sạt lở đất không hiếm ở tỉnh Nam Kivu - nơi giáp ranh nước láng giềng Rwanda. Đầu tuần này, lũ lụt và lở đất ở Rwanda cũng khiến 129 người thiệt mạng. Mưa lớn trong những ngày gần đây đã khiến hàng nghìn người ở Đông Phi khốn khổ, trong đó Uganda và Kenya cũng bị ảnh hưởng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm