Lũ lụt nghiêm trọng lan khắp nước, New Zealand ban bố khẩn cấp

Thiên Thành, Theo VOV 15:40 31/01/2023

Hôm nay (31/1), chính phủ New Zealand tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt ngày càng nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều vùng trong cả nước, khiến nhiều khu vực chìm trong nước lũ; các hoạt động kinh tế, giáo dục, giao thông, sản xuất đình trệ.

Trước mắt, chính phủ New Zealand đã dành ngân sách 1 triệu NZD để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ, cứu nạn; huy động quân đội và các lực lượng khẩn cấp, vật tư và nguồn lực y tế tại các khu vực khác tới hỗ trợ các vùng bị lũ lụt; đồng thời kêu gọi người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt nhanh chóng di tản tới các vùng an toàn theo hướng dẫn của chính phủ.

Lũ lụt nghiêm trọng lan khắp nước, New Zealand ban bố khẩn cấp - Ảnh 1.

Sơ tán dân đến nơi an toàn. Ảnh: Stuff.

Thành phố Auckland đã cho đóng cửa tất cả các cơ sở cộng đồng, dịch vụ và điểm đến không thiết yếu bắt đầu từ 15h giờ địa phương hôm nay. Các trường học sẽ đóng cửa cho tới khi có lệnh mới. Đồng thời, hàng loạt các chuyến bay quốc tế tới New Zealand hôm nay đã bị hoãn, huỷ hoặc chuyển tới các khu vực hạ cánh được cho là an toàn.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp New Zealand, hiện đã có hơn 5.000 ngôi nhà bị tàn phá, rất nhiều đã hoàn toàn chìm trong lũ lụt. Hiện chưa thể thống kê chính xác số lượng người mất tích và bị thương, do tình trạng giông bão vẫn diễn biến phức tạp, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Nhiều khu vực bị đang bị lũ lụt cô lập, mất điện và không có nước sạch.

Cơ quan Khí tượng New Zealand cảnh báo, chiều tối nay, giông bão sẽ tiếp tục tấn công với cường độ cao vào các khu vực Northland và Auckland và tiếp tục diễn biến phức tạp cho tới hết tuần này./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày