Lũ lụt khiến hơn 600 người thiệt mạng tại Nigeria

Quỳnh Chi, Theo VTV 13:16 17/10/2022

Trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thập niên qua ở Nigeria đã khiến hơn 600 người thiệt mạng và trên 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

"Thật không may, hơn 603 sinh mạng đã mất đi tính đến ngày 16/10", Bộ trưởng Bộ Nhân đạo Sadiya Umar Farouq của Nigeria cho biết.

Bộ trưởng Umar Farouq thông tin, số người thiệt mạng tính đến một tuần trước đó là 500 người. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên một phần do chính quyền một số bang chưa chuẩn bị đối phó với lũ lụt.

Lũ lụt khiến hơn 600 người thiệt mạng tại Nigeria - Ảnh 1.

Người dân đi qua một khu vực ngập lụt sau trận mưa lớn ở thị trấn Hadeja, bang Jigawa, Nigeria. (Ảnh: AP)

Theo tuyên bố của Bộ Nhân đạo Nigeria trên Twitter vào ngày 16/0, thảm họa cũng đã khiến hơn 1,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Lũ lụt đã phá hủy hoàn toàn hơn 82.000 ngôi nhà và gần 110.000 hecta đất nông nghiệp.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết, mặc dù mùa mưa ở nước này thường bắt đầu vào khoảng tháng 6, lượng mưa đã đặc biệt nhiều lên kể từ tháng 8.

Lũ lụt khiến hơn 600 người thiệt mạng tại Nigeria - Ảnh 2.

Một trạm xăng ở thành phố Lokoja, thủ phủ bang Kogi, Nigeria, chìm giữa biển nước, ngày 13/10. (Ảnh: Reuters)

Thảm họa này đã ảnh hưởng đến 27 trong số 36 bang của Nigeria. Quốc gia này thường xuyên hứng chịu các đợt lũ lụt theo mùa, nhưng đợt lũ năm nay tồi tệ hơn nhiều so với thông thường. Chính phủ Nigeria cho rằng, nguyên nhân mưa lũ bất thường là do biến đổi khí hậu. Tình trạng ngập lụt được dự báo tiếp tục kéo dài đến hết tháng 11. Giới chức Nigeria cũng quy trách nhiệm cho nhiều bang đã không chuẩn bị kỹ càng để ứng phó với thảm họa lũ lụt kinh hoàng, bất chấp cảnh báo được phát đi từ trước.

Các nhà sản xuất lúa gạo khuyến cáo, lũ lụt có thể tác động đến giá thực phẩm ở Nigeria trong bối cảnh quốc gia hơn 200 triệu dân này đã cấm nhập khẩu gạo để kích thích sản xuất trong nước. Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc vào tháng 9 cảnh báo, Nigeria thuộc nhóm 6 nước có nguy cơ cao xảy ra nạn đói thảm khốc.

Theo Cơ quan khí tượng Nigeria, đợt lũ lụt này có thể kéo dài đến cuối tháng 11 ở một số bang miền Nam đất nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm