Bài Toán tiểu học "dễ như ăn kẹo" khiến 97% người trả lời sai, đáp án giải thích nào cũng hết sức thuyết phục!

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 22/08/2020

Bài toán tưởng như đơn giản lại khiến dân mạng chia làm hai phe khi bên khăng khăng kết quả là 1, bên còn lại quả quyết cho rằng đáp án phải là 16.

Phải công nhận, Toán học là một bộ môn khó, lắt léo, chưa bao giờ dành cho số đông. Tuy nhiên, vì nó quá phổ biến và có ý nghĩa nên dù là khắc tinh thì Toán học vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong hành trang của nhiều người.

Trong thời đại ngày nay, một câu Toán nhỏ cũng có thể trở thành nguồn cơn tranh cãi và khiến cộng đồng "chia phe" vì không tìm ra được câu trả lời thống nhất. Một ví dụ chính là phép toán 8:2(1+3). Kết quả là 1 hay 16?

Bài Toán tiểu học dễ như ăn kẹo khiến 97% người trả lời sai, đáp án giải thích nào cũng hết sức thuyết phục! - Ảnh 1.

(Nguồn: Giang Phúc)

Team đáp án chia làm 2 phe khi một bên đáp án là 1 và 1 bên cho là 16. Thậm chí có người còn cho rằng đáp án nào cũng đúng!?

"Để cho những ai bảo bằng 1 tin bằng 16 nhé! 8:2(1+3)=16 vì: Tính trong ngoặc trước lấy 1+3=4, tính ở ngoài 8:2=4 chốt: 4×4=16", bạn L.Đ bình luận.

"Đây là bẫy trong thứ tự làm phép tính. Các bạn cộng trong ngoặc trước là đúng. Nhưng khi biểu thức chỉ còn toàn nhân, chia bình đẳng thì các bạn ưu tiên phép nhân trước là sai. Khi biểu thức chỉ còn phép nhân chia thì phải ưu tiên tính từ trái qua phải theo lần lượt nhé", bạn V.D bình luận.

"Phải viết đầy đủ dấu thì mới ra = 16. Nếu viết đầy đủ dấu thì tính bình thường còn dính với nhau = 1 vì viết dính với nhau đồng nghĩa với việc chúng gắn kết với nhau từ trước. Bài này đáp án nào cũng đúng hết", bạn T.A lý giải theo một góc độ khác.

Một bình luận nhận được rất nhiều đồng tình của dân mạng: "Theo mình biết thì có 2 quy tắc làm Toán là PEMDAS (thứ tự phép tính: dấu ngoặc, số mũ, nhân, chia, cộng, trừ) và BODMAS (thú tự ưu tiên: dấu ngoặc, chia, nhân, cộng, trừ từ trái qua phải).

Về mặt kỹ thuật thì 2 cái đều đúng và có thể tóm gọn lại như sau:

Theo PEMDAS: 8 : 2 x (1 + 3) = 8 : 2 x 4 = 16

Theo BODMAS: 8 : 2(1+3) = 8: 2(4) = 8 : 8 = 1".

2 phe đáp án với nhiều lý lẽ và tranh biện khác nhau.

Vậy kết quả đúng nhất là 1 hay 16?

Theo giáo sư, tiến sĩ Rhett Alain, Tiến sĩ hiện đang công tác tại Đại học Đông Nam Louisiana cho rằng: "Đây là phiên bản toán học của câu hỏi từng gây xôn xao về chiếc váy xanh đen hay vàng trắng. Những điều này có thể thuộc về quy ước, tức là có những quy ước về cách viết các phép tính như là quy ước khi đánh vần, chúng ta có thể nói "gray" hay "grey" nhưng ai cũng hiểu nó là màu xám. Nói cách khác, con số là những thứ không thể thay đổi nhưng cách nhìn và giải thích của mọi người sẽ khiến vấn đề có nhiều ý kiến."

Thực tế, cách viết đúng nhất của phép tính này là 8:2x(1+3). Theo thứ tự ưu tiên trong ngoặc, ta sẽ có phép toán 8:2x(4). Tiếp tục dùng tới thứ tự từ trái sang phải, ta sẽ lấy 8:2 trước rồi đến kết quả nhân với 4 để ra đáp án là 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm