Bài toán tiểu học đánh bại hơn 200 hiệu trưởng, giáo viên, bạn có tìm ra được kết quả?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 11:58 22/06/2020

Bài toán nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực sự lại gây khó với những người được cho là thông minh nhất.

Tại một hội thảo của một tổ chức phi chính phủ mang tên Liên minh cải cách và phát triển giáo dục tiểu học quốc gia ở Trung Quốc, một chuyên gia cao cấp tên Chan Suoming đã đặt một bài toán cho cả hội trường cùng giải với thời gian được cho là 30 phút. Đây là bài toán được dành cho học sinh tiểu học và giờ đây lại trở thành "bài tập" cho 200 hiệu trưởng, giáo viên cùng tìm ra đáp số.

Câu hỏi khá đơn giản bao gồm các phép cộng trừ nhân chia mà các học sinh năm cuối tiểu học vô cùng thuần thục. Nhưng một điều lạ kỳ là các thầy cô sau 30 phút đành bó tay với bài tập trên sau khi đưa ra hàng loạt câu trả lời nhưng chẳng đáp án nào là chính xác.

Bài toán tiểu học đánh bại hơn 200 hiệu trưởng, giáo viên, bạn có tìm ra được kết quả? - Ảnh 1.

Câu hỏi sử dụng hình ảnh minh họa này rất phổ biến trong các bài tập và bài kiểm tra của học sinh tiểu học. Nếu quan sát kỹ, sau khi cho những gợi ý phía trên, ở phần câu hỏi xuất hiện chú mèo, tưởng chừng sẽ giống như những chú mèo khác, nhưng điều trở nên chìa khóa giải bài toán chính là việc chú mèo này không đeo còi. Cũng vậy, ở phần đề, hình ảnh còi xuất hiện khi đi đôi liền hai cái với nhau, khác ở dòng cuối cho phần câu hỏi thì chỉ có 1 chiếc còi. Nếu không tập trung, nhiều người dễ mắc mưu và không thể giải quyết bài toán.

Bài toán tiểu học đánh bại hơn 200 hiệu trưởng, giáo viên, bạn có tìm ra được kết quả? - Ảnh 2.

Như vậy, bài toán được giải như sau:

1 đôi giày có giá trị tương ứng là 10

1 chú mèo có giá trị tương ứng là 5

1 cặp còi có giá trị tương ứng là 4, như vậy mỗi chiếc sẽ là 2

Nếu chú mèo không đeo còi thì chỉ mang giá trị là 3

Đáp số của bài toán: 10+(5-2)x2=16

Bài toán tiểu học đánh bại hơn 200 hiệu trưởng, giáo viên, bạn có tìm ra được kết quả? - Ảnh 3.

Nếu bài toán trở thành đề bài trong các bài kiểm tra thật của học sinh, chắc chắn sẽ gây khó và sẽ khiến không ít người mất điểm. Bài toán không nhằm ngụ ý thử thách trình độ cúa các giáo viên tại hội thảo nhưng cho thấy bài học rất lớn về sự quan sát và tập trung, ngoài ra, nó còn rèn luyện khả năng tư duy của mỗi người.

Bài toán tiểu học đánh bại hơn 200 hiệu trưởng, giáo viên, bạn có tìm ra được kết quả? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm