Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 12/10/2020

Không có cuốn sách self-help nào bắt đầu bằng câu chuyện một người hạnh phúc và cuối cùng có được cái kết trong mơ. Những năm tháng tuổi trẻ chông chênh chính là phép thử để mỗi người tìm thấy hạnh phúc viên mãn phía sau cuộc đời.

Đã bao giờ bạn thử nhìn vào một chai nước tinh khiết và tự hỏi: Thứ nước này, phải mất bao nhiêu lâu để đến tay người dùng?

Ai đó nhìn vào một dây chuyền sản xuất và đoán, chắc vài phút là đóng được một chai. Ai đó nghĩ xa hơn, cả công khai thác và vận chuyển cũng tính ngày đếm tháng. Nhưng có bao nhiêu người nhìn sâu vào mạch nước ngầm và giật mình nhận ra, có những dòng chảy tinh khiết, mát lành, âm thầm chảy trong những địa tầng có tuổi đời hàng triệu năm, ở nơi sâu thẳm trong lòng núi lửa, lọc qua bao nhiêu tầng tầng lớp lớp địa chất, mới được khai thác, nhập cuộc vào thế giới hiện đại?

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 1.

Nhìn chai nước trên tay, người ta như vỡ lẽ câu chuyện của cả đời người

Trong thế giới của những anh hùng, ở bất cứ nền văn hóa nào, việc nếm trải những đau khổ, mất mát là điều thường gặp trước khi họ có được thành quả của cuộc đời: Cứu được công chúa xinh đẹp, giết được quái vật, có được kho báu lớn hoặc nhận ra giá trị của cuộc sống. Đó đều là những điều gặt hái được ở cuối hành trình sau nhiều cay đắng, khó khăn. Người ta gọi đó là "Hành trình anh hùng" - một motif điển hình không chỉ trong sáng tác, điện ảnh mà thấm đượm những bài học cho cuộc đời mỗi người trẻ.

Chông chênh bước qua tuổi đôi mươi

Sài Gòn, Hà Nội những ngày đầu thu đón thêm hàng trăm ngàn người trẻ từ nhiều tỉnh thành đổ về. Cổng trường đại học thênh thang, rộng mở bao ước mơ với vô vàn dự định cho tương lai. Trước cánh cổng vừa hữu hình vừa đầy ẩn dụ ấy, bao người đã bước vào hăm hở, để rồi không ít người bước ra và tự hỏi: Rồi mình sẽ làm gì với cuộc đời?

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 2.

Bậc thềm tuổi 22 bước vào đời kéo dài tới tuổi 30 đặt ra không ít chênh vênh và thách thức cho các bạn trẻ. Người ta nhắc tới "quãng tư cuộc đời" này với không ít lo lắng. Một thế hệ trẻ gồng mình đi qua năm tháng khủng hoảng tuổi 20 với đầy vấn đề: Niềm hoang mang hiện sinh, trầm cảm tâm lý, sự vô định đi tìm bản sắc, áp lực của "cuộc đua chuột", những người trẻ burn-out (kiệt quệ) vì công việc căng thẳng… Khó có thể tìm thấy một người trẻ nào trong cuộc sống hiện đại mà tự tin bước qua tuổi 20 để nói rằng, tôi chưa từng một lần khóc hay cảm thấy muốn bỏ cuộc.

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 3.

Cay đắng và thử thách dường như đã trở thành một phần của tuổi trẻ, bản sắc thế hệ. Bạn cứ giở bất cứ cuốn sách về người trẻ nào, từ vô danh tới nổi tiếng, cũng sẽ thấy ngập tràn những câu chuyện vấp ngã, khó khăn tưởng chừng không thể đứng dậy. Meryl Streep từng bị từ chối thử vai rất nhiều lần trước khi vươn tới tượng vàng Oscars. J.K Rowling đã gõ cửa không biết bao nhiêu nhà xuất bản cho bộ truyện kinh điển Harry Potter. Bộ phim "Lalaland" được khán giả trẻ xem đi xem lại vì họ thấy câu chuyện cuộc đời mình trong đó: Những năm tháng tuổi trẻ thất bại và đôi lần muốn bỏ cuộc. Nhưng liệu cuộc sống có vô ích và bạc đãi người trẻ để họ cứ ôm mãi những thất bại, hy sinh công sức một cách vô ích như vậy?

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 4.

Hết cơn mưa tuổi trẻ, ngày nắng lại đong đầy

Quy luật đáng mừng cho những người trẻ đang hoài nghi với thực tại cay đắng: Rồi đến một ngày nào đó, cuộc đời cũng sẽ đối đãi tử tế, trả lại cho bạn những điều tốt đẹp với tháng ngày hạnh phúc. Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, ào qua cuộc đời rồi nắng lại đầy trên vòm trời tươi xanh. Đừng chỉ nhìn vào cơn mưa xối xả mà buông bỏ niềm hy vọng vào tương lai.

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 5.

Con người ta thường chỉ nhận "quả ngọt" cuộc sống sau khi bỏ công sức, thời gian và tâm huyết để cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Kinh qua thất bại tuổi trẻ, chịu nhiều cay đắng mới biết trân quý những niềm vui, niềm hạnh phúc hay nhận ra ý nghĩa cuộc đời. Phần thưởng cho những nỗ lực không chỉ bó hẹp trong những giá trị vật chất. Nhiều người đi qua tuổi trẻ chông chênh để hiểu về giá trị của thực tại, trả lời được câu hỏi "tôi là ai" hay biết cách để chấp nhận bản thân sau những tháng ngày chối bỏ. Đó đều là những niềm hạnh phúc, cái "được" mà ở thời điểm tuổi đôi mươi, chúng ta chưa thể nhìn ra bởi vô vàn nỗi lo đời thường.

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 6.

Chắc bạn chưa quên câu chuyện chai nước tinh khiết ở trên phải không? Nếu tuổi trẻ vô định của bạn chỉ tính bằng năm bằng tháng thì dòng nước TH true WATER kia, phải hình thành giữa những tầng địa chất hàng triệu năm, nằm dưới tầng sâu của ngọn núi lửa đã tắt mới đạt được độ tinh khiết, ngọt lành như vậy. Sinh ra trong lòng núi lửa, sau những dòng dung nham nóng chảy kinh hoàng- thứ từng là mối nguy, đe dọa cuộc sống con người nhưng hàng triệu năm sau lại mang đến món quà tuyệt vời là những tầng tầng lớp lớp đá basalt, giúp chắt lọc những gì thanh khiết nhất của mạch nước ngầm tạo nên chai nước tinh khiết TH true WATER an toàn, tốt cho sức khỏe. Thứ nước ấy cũng phải "tôi luyện", chắt lọc qua bao tầng địa chất, âm thầm chắt chiu những tinh hoa của đất trời, lắng đọng những điều giá trị nhất của thiên nhiên để kết tinh thành sản phẩm TH true WATER.

Bài học từ một chai nước khiến nhiều người tỉnh ngộ: Con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau - Ảnh 7.

Thiên nhiên đem đến bao nhiêu điêu tàn, hủy diệt, sẽ mang lại bấy nhiêu sự sống diệu kỳ; con người trải qua bao nhiêu cay đắng, nhận được bấy nhiêu hạnh phúc về sau. Bài học giản dị từ TH true WATER ấy, dù qua bao tháng năm, vẫn sẽ đúng với tất cả mọi người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm