Bác sĩ tiết lộ những vật dụng trong nhà bếp cần vứt bỏ ngay vì rò rỉ HẠT VI NHỰA gây ung thư, nhiều người tiếc rẻ vẫn sử dụng

TT, Theo thanhnienviet.vn 07:00 14/02/2025
Chia sẻ

Trong nhà bếp của hầu hết gia đình chắc chắn có ít nhất 1 trong số những sản phẩm này.

Nghiên cứu ngày càng chứng minh rằng vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ - có thể xâm nhập vào máu, tích tụ trong các cơ quan và gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe con người. Chúng có thể lẫn vào thức ăn, nước uống, không khí, có liên quan đến các bệnh tim mạch, suy giảm trí tuệ và một số loại ung thư.

Hạt vi nhựa "ẩn mình" trong căn bếp của bạn

Tiến sĩ Joseph Mercola, một bác sĩ nắn xương và là tác giả của cuốn sách "Your Guide to Cellular Health" (Hướng dẫn về Sức khỏe Tế bào), đã chia sẻ với DailyMail.com rằng nhiều vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể là nguyên nhân gây ra những vấn đề sức khỏe này.

Bác sĩ tiết lộ những vật dụng trong nhà bếp cần vứt bỏ ngay vì rò rỉ HẠT VI NHỰA gây ung thư, nhiều người tiếc rẻ vẫn sử dụng- Ảnh 1.

Tiến sĩ Joseph Mercola - tác giả cuốn sách "Your Guide to Cellular Health"

Ông cho biết: "Nhiều vật dụng nhà bếp phổ biến mà bạn sử dụng hàng ngày có chứa hoặc giải phóng vi nhựa trong quá trình chế biến và tiêu thụ thực phẩm" . Tiến sĩ Mercola đã chỉ ra những vật dụng cần đặc biệt lưu ý chính là dụng cụ nấu nướng chống dính và đồ dùng bằng nhựa

Dụng cụ nấu nướng chống dính và đồ dùng bằng nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chúng ta ăn, cộng với việc tiếp xúc liên tục với nhiệt sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chúng, giải phóng nhựa.

Đặc biệt, đồ dùng bằng nhựa màu đen đã được chứng minh là có chứa hàm lượng hóa chất độc hại cao nhất.

Tiến sĩ Mercola cũng chỉ ra những thứ khác như thớt nhựa, hộp đựng thực phẩm, vỏ túi cà phê hay trà... đều có thể là "thủ phạm" tương tự - có thể là nguồn phát tán vi nhựa vào thực phẩm.

Ông khuyên mọi người nên đổi sang dùng thớt gỗ để giúp ngăn vi nhựa xâm nhập vào thịt và rau, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có thể gây rối loạn hormone.

Bác sĩ tiết lộ những vật dụng trong nhà bếp cần vứt bỏ ngay vì rò rỉ HẠT VI NHỰA gây ung thư, nhiều người tiếc rẻ vẫn sử dụng- Ảnh 2.

Vi nhựa là những mảnh nhựa cực nhỏ thấm vào thực phẩm, nước và không khí từ các sản phẩm như chảo chống dính, quần áo, đồ chơi trẻ em...

Vi nhựa - Mối nguy hiểm tiềm tàng

Tiến sĩ Mercola giải thích: Vi nhựa đại diện cho mối nguy hiểm lâu dài đáng kể đối với sức khỏe của bạn vì chúng chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC). Những hóa chất này bắt chước estrogen và có liên quan đến vô sinh, ung thư do hormone. Nghiên cứu cho thấy rằng, một khi bạn ăn hoặc hít phải vi nhựa, chúng có thể tích tụ trong các mô trong cơ thể, tạo ra tình trạng viêm mãn tính và tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Tỷ lệ gia tăng của EDC được cho là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cuộc khủng hoảng sinh sản của Mỹ. Điều này phần lớn có liên quan đến phthalates - một chất được thêm vào nhựa để làm cho chúng dẻo và mềm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, phthalates có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phthalates có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, thậm chí có thể di truyền sang thế hệ sau.

Tăng nguy cơ ung thư vú: Một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy rằng nồng độ phthalates trong nước tiểu cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Bác sĩ tiết lộ những vật dụng trong nhà bếp cần vứt bỏ ngay vì rò rỉ HẠT VI NHỰA gây ung thư, nhiều người tiếc rẻ vẫn sử dụng- Ảnh 3.

Vi nhựa đại diện cho mối nguy hiểm lâu dài đáng kể đối với sức khỏe

Ví dụ, một nghiên cứu trên tạp chí Toxicological Sciences cho thấy những con chuột cái mang thai tiếp xúc với phthalate sẽ có ảnh hưởng đến con cái của mình. Nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng nồng độ phthalates cao hơn trong nước tiểu của phụ nữ có thể làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai trước 20 tuần thai.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Breast Cancer Research cũng phát hiện ra rằng, nồng độ phthalates trong nước tiểu cao hơn có liên quan đến việc tăng tới 32% nguy cơ ung thư vú dương tính.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Ba Lan cho thấy việc tiếp xúc với phthalate ở nam giới làm giảm chất lượng tinh trùng và số lượng tinh trùng, làm giảm cơ hội thụ thai.

Để cắt giảm tiếp xúc với phthalate, Tiến sĩ Mercola đề nghị chuyển sang các hộp đựng làm từ thủy tinh, không xốp, ngăn không cho hóa chất thấm vào thực phẩm.

Tiến sĩ Mercola cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn từ nồi và chảo chống dính, thường được phủ Teflon. Mặc dù Teflon không được coi là chất gây ung thư, nhưng một số nghiên cứu đã làm dấy lên lo ngại về axit perfluorooctanoic (PFOA), một hóa chất được sử dụng để sản xuất Teflon. PFOA có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tuyến giáp và cholesterol cao.

Bác sĩ tiết lộ những vật dụng trong nhà bếp cần vứt bỏ ngay vì rò rỉ HẠT VI NHỰA gây ung thư, nhiều người tiếc rẻ vẫn sử dụng- Ảnh 4.

Vi nhựa được sử dụng ở dụng cụ nấu ăn chống dính đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tuyến giáp

Ông đưa ra lời khuyên, thay thế dụng cụ nấu ăn chống dính bằng nồi và chảo bằng gốm hoặc thép không gỉ để an toàn hơn.

Nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn từ các vật dụng nhà bếp quen thuộc là vô cùng quan trọng. Bằng cách thay đổi thói quen, lựa chọn những sản phẩm an toàn hơn, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khỏi những tác hại do vi nhựa, các hóa chất độc hại gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày