Bác sĩ dùng lại kim tiêm, 5 người bị nhiễm HIV

Ngọc Bích, Theo CAND Online 23:15 09/02/2017

Một nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện Trung Quốc đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp vì dùng lại kim tiêm đã qua sử dụng để tiêm dưới da cho bệnh nhân, gây ra hậu quả nghiêm trọng: Có ít nhất 5 người bị nhiễm HIV.

Thông báo của Sở Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) đã gây sốc cho người dân Trung Quốc.

Thông báo cho biết một tai nạn y khoa nghiêm trọng đã xảy ra tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa thành phố Hàng Châu (Hangzhou), tỉnh Chiết Giang và các trường hợp đầu tiên được thông báo cho Bộ Y tế vào ngày 26-1.

Bác sĩ dùng lại kim tiêm, 5 người bị nhiễm HIV - Ảnh 1.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa TP Hàng Châu - nơi xảy ra sự cố y khoa.

Nhân viên y tế không tuân thủ thủ tục y khoa bằng cách xử lý kim tiêm sau 1 lần sử dụng và bây giờ đang bị điều tra hình sự, theo thông báo.

Virus đã truyền từ một bệnh nhân nhiễm HIV sang 5 bệnh nhân khác vì sử dụng chung kim tiêm, Bộ Y tế Trung Quốc thừa nhận.

Có 5 quan chức y tế của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Hoa bị sa thải bao gồm giám đốc và phó giám đốc.

Vụ  bê bối đã tái hiện nỗi lo sợ trong cộng đồng Trung Quốc về giám sát và điều trị thiếu trách nhiệm góp phần vào sự lây lan của virus HIV.

Tỉnh Hà Nam (Henan), một địa phương ở miền Trung Trung Quốc từng là tâm điểm "thảm họa" HIV trong những năm 1990 vì hàng ngàn người dân bị lây nhiễm virus sau khi bán máu cho một số cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Chính phủ Trung Quốc vẫn đang tích cực thực hiện từng bước để kiểm soát sự lây lan của HIV.

Có khoảng 575.000 người Trung Quốc bị nhiễm virus HIV, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, theo Cục Kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Trung Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Cú "bẻ lái" bất ngờ vụ tài tử Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, bà Phương Hằng tuyên bố tặng ông Lê Tùng Vân 20 tỷ để bù đắp danh dự nếu bị vu oan

    Với một loạt tin nhắn, hình ảnh và thông tin độc quyền, Dispatch đã có thể tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc như lời nói dối của cô bạn gái phát thanh viên, việc cô giấu giếm việc có chồng với Kim Seon Ho, chi tiết chuyện phá thai và cả việc cô Choi lừa dối Kim Seon Ho để đi với trai. Nhìn lại dòng thời gian đầy đủ, tờ báo này khẳng định rằng có nhiều lỗ hổng trong bài đăng tố cáo và càng đào sâu câu chuyện, họ càng có nhiều câu hỏi dành cho Choi Young Ah. Những tình tiết mới về scandal tình ái của tài tử Hometown Cha-Cha-Cha khiến dư luận xôn xao và đổ dồn sự chú ý.
  • Đọc thêm