Bác sĩ Đà Nẵng chia sẻ trường hợp người phụ nữ gần như mù sau khi tự dùng một loại thuốc nhỏ mắt suốt 2 năm

Pem, Theo Helino 00:00 17/10/2019

Đa phần các loại thuốc đều là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng không đúng cách, không có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn, rất có thể sẽ rơi vào tình trạng "chữa lợn lành thành lợn què".

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa TP. Đà Nẵng đã chia sẻ một dòng trạng thái dài cảnh báo mọi người chỉ nên sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt khi có sự chỉ định, thăm khám kê đơn của bác sĩ. Dòng trạng thái trên nhận được nhiều sự quan tâm của cộng động mạng.

Cụ thể, bác sĩ Nghị chia sẻ: Bệnh nhân nữ 55 tuổi, gần 2 năm nay một bên mắt hay bị ngứa, chảy nước mắt. Mỗi lần như vậy, người này thường hay đến hiệu thuốc tây gần nhà mua thuốc để nhỏ.

Dùng cả chục lọ thuốc nhỏ mắt mà không có ý kiến của bác sĩ, người phụ nữ nhận cái kết đắng mù luôn con mắt - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình dòng trạng thái chia sẻ câu chuyện khám mắt cho một phụ nữ dùng thuốc nhỏ mắt không có ý kiến do bác sĩ Nghị chia sẻ

Lần đầu tiên, người phụ nữ nêu trên được người bán thuốc tư vấn nên mua lọ thuốc nhỏ mắt là sự phối hợp giữa tobramycin (một kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn) và dexamethasone để điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Sau vài ngày sử dụng, người phụ nữ thấy tình trạng mắt của mình được cải thiện tạm thời. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 - 15 ngày sau, bệnh lại tái phát. Lần này, chị đến mua đúng lọ thuốc đó, người bán thuốc vui vẻ bán ngay mà không có cảnh báo nào về tác dụng phụ hay việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không.

Cứ mỗi lần tái phát ngứa mắt, như một thói quen, người này lại đến mua đúng loại thuốc đó mà không hề tìm hiểu đến cách dùng và những tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra.

Đến khi đã dùng được hàng chục lọ nêu trên, mắt chị mờ hẳn đi, mắt chỉ còn nhìn được ở khoảng cách nửa mét, lúc này chị mới tới bệnh viện để thăm khám.

Bác sĩ Nghị giải thích: "Thị lực của người phụ nữ này chỉ còn 0.5m, tức là khi bịt mắt kia (mắt không nhỏ loại thuốc nhỏ mắt nêu trên - PV), đưa ngón tay ra cho chị đếm, chị chỉ đếm được trong cự ly nửa mét, còn ra xa hơn thì không thấy, điều này xem như đã mù".

Dùng cả chục lọ thuốc nhỏ mắt mà không có ý kiến của bác sĩ, người phụ nữ nhận cái kết đắng mù luôn con mắt - Ảnh 2.

Theo vị bác sĩ này, loại thuốc nhỏ mắt trên rất hiệu quả trong điều trị các viêm nhiễm ở mắt, nhất là đau mắt đỏ, nhưng bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định rõ ràng của bác sĩ về cách dùng, thời gian dùng và liều lượng dùng. Bởi loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ như:

- Ngứa, khó chịu ở mắt.

- Đỏ mắt.

- Tầm nhìn mờ.

- Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Bên cạnh đó, chất dexamethasone có trong loại thuốc nhỏ mắt người này dùng là loại corticoide (một nhóm các chất hóa học bao gồm các hoócmôn steroid được sản xuất từ vỏ thượng thận của động vật có xương sống và các chất tổng hợp tương tự các hoócmôn đó - PV).

Nếu nhỏ thường xuyên, kéo dài sẽ gây tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước) làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, mà một khi đã giảm thị lực thì không bao giờ hồi phục. Ngoài ra, loại thuốc nhỏ mắt mà người này dùng còn có những tác dụng phụ khác.

Kết quả khám bệnh cho thấy người phụ nữ trên bị glaucoma (cườm nước), điều này đồng nghĩa một bên mắt của chị vĩnh viễn chỉ nhìn thấy trong cự ly 0,5m, nếu không muốn nói là thị lực sẽ tiếp tục tụt thêm cho đến khi không còn nhìn thấy gì.

Vị bác sĩ cũng nhận định, với tình trạng này của người phụ nữ thì "chỉ có thể giữ lại những gì đang có (tức tầm nhìn trong khoảng 0.5m), chứ không thể lấy lại những gì đã mất!".

Dùng cả chục lọ thuốc nhỏ mắt mà không có ý kiến của bác sĩ, người phụ nữ nhận cái kết đắng mù luôn con mắt - Ảnh 3.

Đây là một bài học đắt giá cho nhiều người khi muốn mua thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người vẫn chưa có ý thức phải đi mua thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ mà dựa vào kinh nghiệm dân gian hoặc những thông tin trên mạng internet để đoán bệnh, mua thuốc.

Lại có cả những trường hợp, người bệnh kể những triệu chứng bệnh cho người bán thuốc mà không hề có sự thăm khám để người bán thuốc tự kê đơn. Điều này rất nguy hiểm bởi đó chính là con dao 2 lưỡi và rất không nên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm