Bác sĩ cảnh báo tình trạng sốc nhiệt ngất xỉu dưới nắng nóng

NGUYỄN THẠNH, Theo Người lao động 14:11 03/05/2023

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên do nắng nóng, cơ thể sẽ thực hiện các cơ chế để điều tiết giữ thân nhiệt như thở nhanh, dãn mạch dưới da, toát mồ hôi, ức chế quá trình sinh nhiệt trong cơ thể... gây ra mất nước càng làm rối loạn nước điện giải dễ gây tăng thân nhiệt làm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương.

Trưa 3-5, giới chuyên môn đưa ra lời cảnh báo cẩn trọng hệ lụy sức khỏe khi những ngày qua tại TP HCM và các tỉnh Nam Bộ nắng nóng như "đổ lửa", hiện tượng sốc nhiệt rất dễ xảy ra.

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao đến mức gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương và các mô khác, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể đạt mức 40°C hoặc cao hơn.

Thêm vào đó, thời tiết đang chuyển mùa giữa trưa nhiệt độ chênh lệch nhiều so với buổi sáng và tối. Việc hoạt động dưới thời tiết nắng nóng, cơ thể chúng ta vừa sinh ra nhiệt trong quá trình hoạt động, vừa hấp thụ nhiệt từ môi trường nên nguy cơ tăng thân nhiệt do ở lâu trong môi trường nắng nóng là rất cao.

Bác sĩ cảnh báo tình trạng sốc nhiệt ngất xỉu dưới nắng nóng - Ảnh 1.

Việc hoạt động dưới thời tiết nắng nóng rất dễ dẫn đến say nắng sốc nhiệt nguy hiểm

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ thực hiện các cơ chế để điều tiết giữ thân nhiệt như thở nhanh, dãn mạch dưới da, toát mồ hôi, ức chế quá trình sinh nhiệt trong cơ thể,... gây ra mất nước càng làm rối loạn nước điện giải dễ gây tăng thân nhiệt làm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương. Người dân cần đề phòng hiện tượng sốc nhiệt vì có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Nắng nóng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt. Hiện tượng sốc nhiệt thường xảy ra với tất cả mọi người, thường có nguy cơ cao ở những đối tượng như người già, trẻ em, phụ nữ khi tiếp xúc với thời tiết đột ngột và không uống đủ nước. Sốc nhiệt thường có biểu hiện: đau đầu; chóng mặt và choáng váng; da đỏ, nóng và khô; yếu cơ hoặc chuột rút; buồn nôn và ói mửa; nhịp tim nhanh; thở nhanh, thở nông. Nếu nặng hơn bệnh nhân sẽ có những biểu hiện thay đổi hành vi như nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê…

BSCKI Nguyễn Viết Hậu, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khuyến cáo sốc nhiệt là một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng. Sốc nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng trên 40 độ C hay 104 độ F. Nếu người bị sốc nhiệt không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến suy nội tạng, hôn mê và thậm chí tử vong.

Đối với cơ thể người, nhiệt độ thích nghi nhất là khoảng 25°C. Trong khoảng từ 20°C đến 30°C, cơ thể điều chỉnh thích nghi tốt là do có trung tâm điều nhiệt nằm trên não. Trung tâm này có chức năng giúp chúng ta thích nghi được với bất kì nhiệt độ nào nhưng đến một ngưỡng nhiệt độ lạnh quá hay nóng quá cơ thể không thể điều chỉnh kịp do vượt quá khả năng hoạt động của trung tâm này. Khả năng điều chỉnh với sự thay đổi nhiệt độ cũng kém ở trẻ nhỏ (nhỏ hơn 4 tuổi) hoặc người già (lớn hơn 70 tuổi) hoặc người có nhiều bệnh lý đi kèm...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày