Ký sinh trùng là những sinh vật cực nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại vô cùng nguy hiểm với cơ thể con người như tiêu hóa kém, ngứa hậu môn, mệt mỏi, thiếu máu, các bệnh về da… Chúng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.
5 loại thực phẩm quen thuộc là ‘ổ chứa vi khuẩn’
Một số loại thực phẩm sau thường chứa rất nhiều ký sinh trùng như:
Đồ muối chua
Ngày nay, nhiều người thích ăn dưa muối để kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Tuy nhiên, đồ muối chua thường có hàm lượng muối cao. Sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến hệ thống tự bảo vệ của dạ dày, ruột bị phá hủy. Điều này tạo điều kiện để vi khuẩn HP xâm nhập.
Đồ ăn tại các hàng quán vỉa hè
Đôi khi, chúng ta muốn thay đổi menu thường ngày từ các món nhà làm sang món ăn được chế biến sẵn ngoài hàng, quán. Ở thời điểm này, nhiều người lựa chọn các quán ăn vỉa hè vừa có giá cả phải chăng, vừa thuận tiện đi đường.
Tuy nhiên, mua thực phẩm chế biến sẵn ở ngoài đường thường khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh. Đặc biệt, các hàng quán vỉa hè thường tiếp xúc với nhiều bụi bặm, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tồn tại và phát triển trong thức ăn. Khi thức ăn được nạp vào cơ thể, các loại vi khuẩn nguy hại ví dụ như HP cũng theo đó tiến vào dạ dày và gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe.
Gỏi cá
Gỏi cá là món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon. Tuy nhiên, cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.
Các thực phẩm tái, sống
Hiện nay, nhiều người thích ăn các loại thực phẩm sống như sashimi, sushi, hải sản sống, trứng trần… Tuy hấp dẫn về mặt hương vị nhưng các loại thực phẩm này chưa được tiệt trùng hoặc nấu chín hoàn toàn. Đó là điều kiện mà rất nhiều vi khuẩn có thể tồn tại.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật thường dẫn tới nhiều bệnh liên quan qua đường ăn uống, điển hình là ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch yếu, tiêu hóa không tốt thì không nên sử dụng các thực phẩm tái, sống, tránh tạo điều kiện biến dạ dày thành “ổ chứa” vi khuẩn.
Ốc
Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong ốc sên có ký sinh trùng. Ký sinh trùng Escargot chủ yếu là sán lá gan và leptospira, những ký sinh trùng này gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe con người.
Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác. Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi ăn, ốc cần đun và nấu chín.
Mẹo giúp bạn ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng
Ký sinh trùng không sợ chua hay cay, thậm chí axit dạ dày cũng không thể giết chết chúng. Nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị pha loãng, nên sẽ vô ích khi tiêu diệt ký sinh trùng.
Do đó, cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng hoàn toàn là nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có thời gian chế biến khác nhau.
Ngoài việc đảm bảo thực phẩm được nấu chín thì cần phải chú ý một số điều sau:
Khử trùng và rửa sạch dụng cụ nhà bếp để tránh lây nhiễm chéo. Tốt nhất nên khử trùng dụng cụ nấu ăn sau 2-3 tuần. Đối với thớt nên 6 tháng một lần, đũa tre từ 1-2 tháng, đũa gỗ từ 3-4 tháng.
Dao cắt đồ sống và đồ chín nên để riêng và không được lẫn lộn với nhau.Rửa tay trước và sau khi nấu ăn.