Bắc Kinh và Thượng Hải khó lòng nuôi tham vọng trở thành thủ đô eSports thế giới, tất cả tại chính phủ!

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 25/12/2019

Việc chính phủ thắt chặt quản lý nội dung đang là trở ngại lớn nhất cho tham vọng trở thành thủ đô eSports thế giới của 2 thành phố Trung Quốc.

Esports Trung Quốc đã và đang gặt hái được những thành công nhất định. Năm 2017, Bắc Kinh là nơi đăng cai tổ chức Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại. Hai năm sau, một lần nữa đất nước này lại vinh dự là nơi diễn ra sự kiện lớn nhất DotA 2 The International 2019. 

Dễ dàng thấy được Trung Quốc có tiềm năng cực lớn để trở thành kinh đô eSports thế giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang lo lắng rằng việc thắt chặt kiểm duyệt nội dung sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền eSports Trung Quốc hiện tại.

Bắc Kinh và Thượng Hải khó lòng nuôi tham vọng trở thành thủ đô eSports thế giới, tất cả tại chính phủ! - Ảnh 1.

Esports và game online đang phát triển ngày một mạnh mẽ ở Trung Quốc. Ảnh: Valve.

Giới chức Bắc Kinh đã tiết lộ kế hoạch để thành phố này trở thành kinh đô game online vào năm 2025. Cùng thời điểm đó, Thượng Hải cũng khẳng định sẽ trở thành kinh đô eSports thế giới. Nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng thông báo đang xây dựng những trung tâm dành riêng cho eSports và game thủ.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về thị trường game ở Trung Quốc sẽ dễ dàng thấy được trở ngại lớn nhất cho những tham vọng trên là sự quản lý chặt chẽ của chính phủ. Trung Quốc nổi tiếng về sự kiểm duyệt nội dung gay gắt của mình trong những năm qua. Chính phủ Trung Quốc cũng tỏ vẻ tiêu cực khi gọi game là "ma túy điện tử" và cấm các máy console trong 15 năm.

Dù vậy, sự thống trị thị trường game thế giới của Trung Quốc đang dần rõ nét. Thị trường game tại đây đã và đang mở rộng nhanh chóng mặt, đạt doanh thu gấp 175 lần so với 16 năm trước.

Những sự kiện eSports tổ chức tại Trung Quốc luôn thu hút được đông đảo khán giả trên khắp thế giới. Hơn 40.000 người đã đến Bắc Kinh tham dự Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại 2017. Vé tham dự The International 2019 tại Thượng Hải cháy hàng nhanh chóng và được bán lại với giá lên đến 2.000 USD.

Bắc Kinh và Thượng Hải khó lòng nuôi tham vọng trở thành thủ đô eSports thế giới, tất cả tại chính phủ! - Ảnh 2.

Chung kết thế giới 2017 tại Bắc Kinh thu hút 40.000 người hâm mộ trên khắp thế giới. Ảnh: Riot Games.

Mặc dù chính quyền địa phương đang ra sức để phát triển ngành công nghiệp này, chính phủ Trung Quốc vẫn liên tục can thiệp bằng việc thắt chặt quản lý game cũng như những văn hóa phẩm điện tử.

Mọi game đều cần sự cho phép của chính phủ nếu muốn phát hành tại thị trường Trung Quốc. Truyền thông cũng cho biết đất nước chuẩn bị tiến hành một cuộc thanh trừng những kênh livestream không có giấy phép đăng ký. Trên hết là việc giới hạn thời gian chơi game của trẻ vị thành niên xuống còn 90 phút một ngày để đảm bảo sức khỏe.

Một số phân tích viên từ các hãng truyền thông lớn còn cho rằng mục tiêu của Bắc Kinh và Thượng Hải là điều không thể trong tương lai gần.

"Bắc Kinh có mục tiêu vô cùng tham vọng là đạt doanh thu 21,4 tỷ USD vào năm 2025, điều này vô cùng khó thực hiện khi tổng doanh thu ngành công nghiệp game của Trung Quốc năm 2018 là 30,6 tỷ USD theo GPC và CNG. Chưa kể 3 phần 4 số đó thuộc về Quảng Đông", Midori Tanamachi, phân tích viên của Media Create chia sẻ.

"Trung Quốc cũng đang có những kế hoạch riêng trong việc phát triển ngành công nghiệp game hiện tại. Tuy nhiên, không giống như chính quyền Bắc Kinh đã thông báo, Trung Quốc luôn quan tâm đến sự phát triển của eSports và game hơn thập kỷ qua. Bằng chứng là trở thành một trong những chính quyền đi đầu để công nhận eSports là bộ môn thể thao chính thức vào năm 2003", Daniel Ahmad, phân tích viên của Niko Partner cho biết.

Bắc Kinh và Thượng Hải khó lòng nuôi tham vọng trở thành thủ đô eSports thế giới, tất cả tại chính phủ! - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguyên Hà hát CUỐI TUẦN, THỀM NHÀ CÓ HOA, HÀ NỘI MÙA VẮNG NHỮNG CƠN MƯA | HOT14's Live Countdown

    Song Association là một thử thách không khó nhưng cũng chẳng đơn giản của HOT14. Người chơi phải hát những ca khúc có từ khóa được giao chỉ trong khoảng thời gian ít ỏi suy nghĩ. Đến với sân chơi lần này trong HOT14's Live Countdown là Nguyên Hà.
  • Đọc thêm