Australia dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 của Đại học Queensland

Hữu Tiến, Theo VOV 09:31 11/12/2020

Vaccine ngừa bệnh Covid-19 do các nhà khoa học Australia phát triển sẽ ngừng thử nghiệm trên người trong các giai đoạn tiếp theo sau khi loại vaccine này dẫn đến kết quả dương tính HIV giả trong một số xét nghiệm.

Vaccine ngừa Covid-19 của Australia do các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland phối hợp với hãng dược phẩm trong nước CSL phát triển không đạt kết quả như mong muốn. Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 trên 216 người tình nguyện cho thấy, mặc dù không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng một số người tham gia thử nghiệm đã dương tính giả với HIV. Vì vậy, vaccine này sẽ không được thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 trong khi giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm sẽ vẫn được tiến hành để thu thập và phân tích dữ liệu cho các nghiên cứu sau.

Trước thực tế này, sáng nay (11/12), Thủ tướng Morrison khẳng định vaccine do các nhà khoa học của Đại học Queensland phát triển sẽ không còn nằm trong kế hoạch vaccine của Australia. Ông Morrison cũng cho biết Australia sẽ bố trí lại nguồn lực và khả năng để đảm bảo cung cấp vaccine theo kế hoạch. Cụ thể, Australia sẽ mua bổ sung 31 triệu liều vaccine Covid-19 của các hãng dược phẩm AstraZeneca và Novavax. Như vậy, số lượng vaccine ngừa Covid-19 mà Australia đặt mua từ hãng dược AstraZeneca sẽ tăng lên 53,8 triệu liều, đồng thời số vaccine đặt mua của Novavax sẽ lên đến 51 triệu liều.

Trong một tuyên bố liên quan, Bộ Y tế nước này khẳng định, Australia hiện nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ mua và cung cấp vaccine nhiều nhất trên thế giới. Cho đến nay Australia đã đặt mua hơn 140 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đủ để cung cấp cho người dân và hoàn thành sớm chương trình tiêm vaccine ngăn chặn đại dịch trong năm 2021. Bên cạnh đó, ngoài việc đảm bảo vaccine cho khoảng 26 triệu người dân, số lượng vaccine Australia đặt mua còn được sử dụng để hỗ trợ các nước trong khu vực chống lại đại dịch toàn cầu.

Australia dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 của Đại học Queensland - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm