Apple Watch cứu sống nhiều người bằng nhiều cách khác nhau

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 18:38 27/07/2020

Một loạt người dùng đã chia sẻ những câu chuyện khách nhau về cách mà chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch đã cứu vớt cuộc đời của mình.

Apple Watch đã mang lại sự trợ giúp hữu hiệu cho người dùng, từ cải thiện sức khỏe tới giữ lại mạng sống cho họ.

Một năm trước, Heather Hendershot ở Pomona, Kansas, Mỹ đã nhận được thông báo trên Apple Watch cho biết nhịp tim của cô cao hơn 120 nhịp mỗi phút. Đây là một phần của tính năng cảnh báo nhịp tim cao của Apple Watch. Các thông báo được đưa ra suốt đêm mặc dù không có các triệu chứng, khiến Henderhot ban đầu nghĩ rằng thiết bị đeo của Apple là không chính xác. Cô nói thậm chí mình "không thể cảm thấy tim mình đập."

Ngày hôm sau, Henderson vẫn cẩn thận đến một phòng khám và được đề xuất chẩn đoán bệnh cường giáp. "Mãi đến khi tôi nghe các bác sĩ đề cập đến ICU, tôi mới nhận ra toàn bộ tình hình nghiêm trọng đến mức nào", Henderson kể lại.

"Tôi không phải là người hay kiểm tra nhịp tim của mình một cách ngẫu nhiên", cô tiếp tục, "vì vậy tôi rất tự tin cho rằng mình sẽ không thể phát hiện ra nó nếu không có Apple Watch."

Apple Watch cứu sống nhiều người bằng nhiều cách khác nhau - Ảnh 1.

Một số thay đổi tính năng sức khỏe trong hệ điều hành watchOS 7 bao gồm các loại tập luyện mới và theo dõi giấc ngủ.

Một câu chuyện khác đến từ Jason Saucier ở Orlando, Florida, Mỹ vào tháng 9/2019 khi anh được chiếc đồng hồ của Apple cảnh báo về các vấn đề về tim có thể xảy ra, một vài tuần sau khi anh bắt đầu cảm thấy không khỏe. "Ngay khi tôi đeo đồng hồ lên, nó phát ra âm thanh mà tôi chưa bao giờ nghe thấy trước đây. Tôi nhìn xuống và nó nói rằng tôi đang bị aFib", Saucier chia sẻ.

aFib là hiện tượng rung tâm nhĩ, tình trạng có thể làm rối loạn nhịp tim. Saucier vẫn đi làm sáng hôm đó và chịu đựng việc cảnh báo lặp đi lặp lại. Cuối cùng anh chấp nhận tìm kiếm sự trợ giúp từ phòng cấp cứu, sau khi một đồng nghiệp nói rằng anh trông rất xanh xao. "Ngay khi tôi đến đó, đội ngũ y tế ngay lập tức hiểu tình hình của tôi và nói rằng tôi đang tiến đến việc bị rối loạn nhịp tim", anh nói thêm.

Sau khi được xuất viện vào ngày hôm sau, anh nhận được thông báo tương tự một tuần sau đó, và đã trực tiếp đến phòng cấp cứu thay vì bỏ qua thông báo. Năm ngày nữa ở bệnh viện, sau đó anh được xuất viện với thuốc hỗ trợ tim mới.

"Nó giống như một thứ mang lại cảm giác an toàn", Saucier nói về Apple Watch. "Tôi nghĩ rằng sẽ sử dụng nó cho đến hết đời. Thật tốt khi tôi có chiếc đồng hồ này thay tôi liên tục theo dõi nhịp tim của mình."

Apple Watch cứu sống nhiều người bằng nhiều cách khác nhau - Ảnh 2.

Apple Watch khuyến khích người dùng hoạt động bằng cách tạo ra các khích lệ vận động.

Câu chuyện thứ ba là về George Kometiani ở Brooklyn, New York, Mỹ, người quyết định giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn. Ở tuổi 30, anh quyết định làm một điều gì đó để cải thiện tình trạng sức khỏe kém của mình, gây ra bởi cân nặng gần 136 kg, đi kèm với chứng đau đầu gối và ngáy.

Theo lời khuyên của bác sĩ, anh đã giảm hơn 13 kg bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, nhưng khi phát hiện ra tình trạng ngáy vẫn tiếp tục, đồng thời cơ bắp có dấu hiệu biến mất, anh đã thay đổi chiến lược sang sử dụng một chiếc Apple Watch. Nỗ lực để đạt mục tiêu các vòng chỉ số của mình mỗi ngày, cũng như lưu ý đến các thách thức tập thể dục và các thông báo được hệ thống đưa ra, anh chàng này đã thực sự thay đổi.

"Nó thực sự giúp tôi hiểu được tôi cần bao nhiêu nỗ lực cho một ngày của mình", Kometiani nhấn mạnh. Một năm sau, Kometiani đã giảm 45 kg, không còn ngáy, đau khớp, đau lưng và đau đầu.

CNET cũng chia sẻ những câu chuyện đã từng được đề cập trước đây, chẳng hạn như tai nạn xe hơi của Kacie Anderson, đã sử dụng Siri trên Apple Watch để gọi trợ giúp khi mắc kẹt. Hay Toralv Ostvang ở Nauy đã nhận được hỗ trợ từ cảnh sát sau khi kích hoạt tính năng phát hiện ngã vào đêm khuya.

Các câu chuyện trích dẫn Apple Watch đứng sau việc cứu mạng hoặc cải thiện thể lực của ai đó có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian, bởi Apple đang tiếp tục đưa thêm các tính năng vào chức năng mới vào thiết bị đeo tay này. Trong phiên bản hệ điều hành watchOS 7 tới đây, Apple Watch sẽ có các chức năng theo dõi giấc ngủ mới, các loại dữ liệu hồ sơ sức khỏe mới, thay đổi sức khỏe thính giác, bốn bài tập mới, thiết kế lại ứng dụng Thể dục và hẹn giờ 20 giây để rửa tay.

Tham khảo Apple Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm