Apple đối mặt nguy cơ mất 26 tỷ USD chỉ vì trợ lí ảo Siri

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 16:55 25/07/2020

Lại một năm không may mắn của Apple khi liên tiếp các cuộc điều tra đang nhắm thẳng vào "Táo khuyết".

Apple vừa nhận phán quyết có lợi liên quan đến các khoản thuế chưa nộp trị giá 13,9 tỷ đô la Mỹ ở Ireland. Tuy nhiên, công ty không có thời gian để ăn mừng vì đang có một cuộc điều tra khác liên quan đến trợ lý ảo Siri. Nếu cuộc điều tra này phát hiện ra bất cứ vi phạm nào, Apple có thể phải bỏ ra khoản tiền phạt lên tới 26 tỷ USD.

Apple đối mặt nguy cơ mất 26 tỷ USD chỉ vì trợ lí ảo Siri - Ảnh 1.

Trợ lý ảo Siri đang là tâm điểm của vụ kiện

Ủy viên cạnh tranh Liên minh châu Âu Margrethe Vestager đang xem xét thông tin từ hơn 400 công ty để xem liệu có bất kỳ hành vi trái pháp luật nào với các trợ lý ảo như Siri, Google Assistant hay Alex Alexa của Amazon. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi sai phạm nào, các công ty công nghệ đứng sau các trợ lý ảo này có thể phải đối mặt với cáo buộc chống độc quyền.

Với những ai chưa hiểu, dựa vào lợi thế các sản phẩm có cài đặt các trợ lí ảo, các ông lớn công nghệ có thể hướng khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ độc quyền của mình. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh lành mạnh trong thị trường. 

Apple đối mặt nguy cơ mất 26 tỷ USD chỉ vì trợ lí ảo Siri - Ảnh 2.

Apple sẽ phải có một cuộc giải trình đau đầu khác

Trong quá khứ, những vụ việc như vậy đã dẫn đến án phạt hàng tỷ USD đối với các ngành công nghiệp khác nhau liên quan đến năng lượng, tài chính và thậm chí cả dược phẩm. 

Các công ty phá vỡ các quy tắc trong trợ lý ảo liên quan đến cạnh tranh có thể bị phạt 10% doanh thu toàn cầu. Năm ngoái Apple có doanh thu toàn cầu là 260 tỷ USD, nên nếu bị phạt, hãng sẽ phải đóng một mức phạt khổng lồ lên đến 26 tỷ USD. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm