Apple phải bồi thường cho Samsung 950 triệu USD do vi phạm hợp đồng

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 11:44 14/07/2020

Trong quý 2 năm 2020, Apple đã phải đền bù cho Samsung khoảng 950 triệu USD do không đáp ứng được yêu cầu đã đặt ra trong điều khoản hợp đồng.

Trong báo cáo tài chính quý 2/2020, Samsung đã công bố doanh thu và lợi nhuận hoạt động của hãng. Nội dung cũng bao gồm lợi nhuận liên quan đến hoạt động kinh doanh màn hình của hãng. 

Đáng chú ý, trong đó có số tiền Apple đền bù cho Samsung vì vi phạm hợp đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà Táo đã mua quá ít tấm nền OLED (linh kiện để phục vụ cho sản phẩm mới) hơn dự kiến vào quý 2.

Apple phải bồi thường cho Samsung 950 triệu USD do vi phạm hợp đồng - Ảnh 1.

Cụ thể, trong quý tài chính quý 3/2020, nhiều cửa hàng bán lẻ của hãng ở Mỹ và các nước khác trên thế giới đã phải đóng cửa trong vài tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với đó là sự không ổn định về mặt xã hội và kinh tế dẫn đến tác động lớn tới doanh số bán hàng của hãng. Hiện tại, rất nhiều Apple Store ở Mỹ liên tiếp phải đóng cửa khi dịch Covid-19 có chiều hướng tăng nhanh đột biến.

Apple phải bồi thường cho Samsung 950 triệu USD do vi phạm hợp đồng - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo điện tử Samsung, Phân tích DSCC

Theo các nhà phân tích Display Supply Chain Consulting, "Samsung báo cáo rằng ước tính lợi nhuận hoạt động của họ bao gồm lợi nhuận liên quan đến hoạt động kinh doanh màn hình (theo báo cáo tại wsj.com), nhưng hãng không tiết lộ số tiền này. Tuần trước theelec.net đã báo cáo rằng Samsung Display được cho là đã nhận được 900 tỷ won (gần 750 triệu USD) bồi thường từ Apple vì đã mua ít tấm nền OLED để phục vụ cho điện thoại thông minh hơn so với yêu cầu trong hợp đồng, nhưng các nguồn tin của DSCC cho thấy khoản thanh toán có giá trị gần 950 triệu USD".

Khoản thanh toán này cho thấy Apple đã không đạt doanh số iPhone dự kiến mà họ đã đề ra, dẫn đến việc không nhận hết số lượng màn hình OLED đã đặt hàng từ Samsung. Việc này khiến cho công ty có trụ sở tại Cupertino phải bồi thường cho Samsung số tiền khổng lồ trên.

Trước đây Apple cũng đã từng phải thực hiện khoản thanh toán 683 triệu USD cho Samsung vào tháng 7/2019 khi không đạt mục tiêu số màn hình OLED, do doanh số bán ra thấp ở Trung Quốc và các nước khác trên thế giới trong thời gian nghỉ lễ 2018. Apple đã giải quyết những vấn đề khó khăn đó bằng các chương trình khuyến mãi trao đổi, giảm giá và ưu đãi thanh toán trả góp hàng tháng. Chúng đang giúp hãng hồi sinh, tăng doanh số bán hàng cho đến khi dịch Covid-19 tấn công thế giới vào đầu năm 2020.

Vào tháng 4/2020, Apple đã báo cáo doanh thu của hãng là 58,3 tỷ USD (tăng 1/4 so với năm trước). Tuy nhiên, hãng đã từ chối cung cấp bản báo cáo tài chính quý 3/2020 do sự bất ổn của thị trường bởi tình hình dịch bệnh phức tạp.

Apple có kế hoạch sẽ công bố thu nhập tài chính của quý 3/2020 (quý 2 dương lịch) vào thứ 5 ngày 30/7. Hy vọng, nó sẽ cho thấy một bức tranh tổng quan hơn về cách ‌iPhone‌ và các sản phẩm khác của hãng đã cầm cự tốt như thế nào trong thời gian dài phải đóng các cửa hàng của mình.

Theo Macrumors.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm