Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 18/10/2020

JUUN D có sở hữu rất nhiều yếu tố có thể nổi tiếng: Ngoại hình đẹp, cao ráo và sáng sân khấu. Anh chàng có khả năng đồng đều ở cả mảng ca hát, sáng tác, vũ đạo được chứng minh thông qua loạt chương trình truyền hình thực tế, gameshow nổi tiếng.

Điểm lại quá trình hoạt động của JUUN D, lại là sự loay hoay thiếu nhất quán. Chỉ vừa ra mắt công chúng bản Dance Pop Cuội KhờJUUN D ngay lập tức chuyển sang Ballad với Không Còn Bình Yên. Tạo được sự chú ý nho nhỏ thông qua Sing My Song với mô hình khá tiên phong và hiện đại trong nhạc Việt là R&B/Hiphop duo bằng việc kết hợp với R.Tee, JUUN D được kì vọng sẽ có một sự bứt phá ngoạn mục nhưng bộ đôi vẫn tan rã một cách đáng tiếc.

Rất khó khăn mới có một bản hit ballad Sợ Rằng Em Biết Anh Còn Yêu Em - bài hát gây bão cả với bản gốc lẫn bản đặc biệt song ca cùng Orange - JUUN D tỏ ra quá mạo hiểm khi lật lại sang Dance.

Sợ Rằng Em Biết Anh Còn Yêu Em (Special Version) - Juun Đăng Dũng.

Và đáng tiếc, Anh Là Gã Ngốc thiếu cao trào bùng nổ và làm những ai thích JUUN D khá hoang mang về phiên bản mới. Kết cấu bài hát rất ngắn - chỉ 2 phút 30 giây - khiến người nghe cảm giác như bài hát vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Phân đoạn thứ 2 được giảm bớt bass cho âm thanh sáng hơn, thay đổi nhỏ ở lyrics, còn lại từ giai điệu đến cách triển khai các phân đoạn gần như tương đồng. Đưa ra 2 phân đoạn giống hệt nhau, và bài hát cũng kết thúc luôn ở đó, không bridge, không outro, rất đột ngột và cảm giác như nghe một bản demo rút gọn vậy.

JUUN D - Anh Là Gã Ngốc (I AM AN IDIOT) OFFICIAL M/V

Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay? - Ảnh 3.

Anh Là Gã Ngốc thiếu cao trào bùng nổ và làm những ai thích JUUN D khá hoang mang về phiên bản mới.

Bạn Nam

JUUN D đã rất cố gắng để thay đổi cách hát trong đoạn 2. Anh có thay đổi một số nốt, đưa đoạn pre-chorus lên một tông cao hơn nhằm tạo kịch tính, nhưng đáng tiếc kết cấu bài hát lẫn sự tù túng về mặt âm thanh không hỗ trợ được nhiều cho JUUN D. 

Đặc biệt phân đoạn drop được dùng thay cho chorus lẽ ra sẽ thật bùng nổ, nhưng ở phần 2 đoạn chorus lặp lại y nguyên phần 1, hầu như không có một chút thay đổi nào khiến cho bài hát đã tù tùng lại càng trở nên nhàm chán. Sau phân đoạn đó cũng không có bất ngờ nào khác vì bài hát đã… hết.

Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay? - Ảnh 5.

Phần 2 đoạn chorus lặp lại y nguyên phần 1, hầu như không có một chút thay đổi nào khiến cho bài hát đã tù tùng lại càng trở nên nhàm chán.

Bạn Nam

Việc bài hát có dung lượng quá ngắn thực ra không phải là vấn đề chính. Việc chỉ xây dựng 2 phân đoạn mà không cần đến bridge hay outro cũng không phải là hiếm gặp. Năm ngoái chúng ta đã có bản hit Dance Pop Duyên Âm cũng chỉ dài hơn Anh Là Gã Ngốc chưa đến 30 giây, nhưng nó tận dụng rất tốt quãng thời gian nhiều hơn đó cho một đoạn intro dẫn nhập cực kì ấn tượng và một đoạn đọc-hát bùng nổ vào giữa để tạo ra sự tương phản giữa 2 phân đoạn, phần lời cũng có sự khác biệt không hề nhỏ. 

Quay lại với Anh Là Gã Ngốc, cách đội ngũ sản xuất xây dựng bài hát cho JUUN D tỏ ra khá đơn giản so với các đồng nghiệp bởi chỉ cần thêm 1 phân đoạn rap vào giữa 2 part khoảng 15 giây thôi, kết quả có lẽ đã rất khác như thế này. Hoặc chí ít họ cũng nên thay đổi phần lyrics nhiều hơn hay tạo ra khúc drop với những thay đổi về âm thanh cho bùng nổ hơn. Một bản nhạc pop có thể yêu cầu sự ngắn gọn súc tích, nhưng nó chưa bao giờ yêu cầu một sự dễ đoán.

Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay? - Ảnh 7.

Đội ngũ sản xuất xây dựng bài hát cho JUUN D tỏ ra khá đơn giản so với các đồng nghiệp bởi chỉ cần thêm 1 phân đoạn rap vào giữa 2 part khoảng 15 giây thôi, kết quả có lẽ đã rất khác.

Bạn Nam

Có lẽ chủ lực của bài hát này không phải là phiên bản dance bởi chỉ sau 1 ngày phát hành, JUUN D đã tiếp tục phát hành… một bản demo cho phiên bản ballad. Mặc cho cách thức quảng bá vô cùng khó hiểu rối rắm, phiên bản ballad dù chỉ ở demo nhưng đã có độ dài gần bằng phiên bản dance, cho thấy sự hoàn thiện ở mức khá hơn hẳn. 

Đoạn chorus được chăm chút kĩ lưỡng với kết cấu cùng lyrics rất rõ ràng rành mạch, không phải là một đoạn drop nhàm chán và 1 câu hát lặp đi lặp lại nữa. Rõ ràng, bài hát vốn đã được sáng tác dựa trên giai điệu của ballad, và việc đưa nó về nguyên bản không phải là một sự đột phá gì. Tuy nhiên, việc biến nó thành một phiên bản dance lại mang cảm giác hời hợt và chưa thuyết phục.

JUUN D - Anh Là Gã Ngốc, Pt.1 (Ballad)

Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay? - Ảnh 10.

Đoạn chorus của phiên bản ballad được chăm chút kĩ lưỡng với kết cấu cùng lyrics rất rõ ràng rành mạch, không phải là một đoạn drop nhàm chán. Việc biến nó thành một phiên bản dance lại mang cảm giác hời hợt và chưa thuyết phục.

Bạn Nam

Việc đánh số pt.1 và dòng chữ "to be continued" trên phiên bản MV cũng làm người nghe nhạc vô cùng hoang mang tò mò. Rốt cuộc JUUN D muốn tiếp tục làm gì với sản phẩm này? Hay JUUN D sẽ có một sản phẩm thứ 2 tiếp nối mạch phát triển?

JUUN D có thể nhảy rất đẹp và anh muốn tận dụng điều đó, nhưng với một bài hát mà lặp lại một phân đoạn đến 2 lần chỉ trong vòng 2 phút 30 giây, không có nhiều cơ hội cho JUUN D phô bày quá nhiều khả năng mà thay vào đó, nó khiến người nghe thấy đơn điệu. JUUN D là nghệ sĩ có nhiều tiềm năng, các bản ballad của anh lại không bị một màu hay quá nhàm chán cũ kĩ, anh hoàn toàn có thể tiếp tục theo đuổi dòng nhạc này mà vẫn tạo hứng thú cho khán giả, xây dựng màu sắc âm nhạc một cách rõ rệt.

Anh Là Gã Ngốc - JUUN D đã có thể bứt phá hay còn loay hoay? - Ảnh 12.

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày