Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng

Phương Thảo - Clip: Việt Hùng/ Kingpro, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:51 08/08/2020

Sáng 8/8, 4 điểm tại quận Ba Đình, Hà Nội bắt đầu hoạt động xét nghiệm PCR cho người dân đi từ vùng dịch về để đảm bảo an toàn sau khi đã thực hiện test nhanh.

Clip: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm RT-PCR cho người dân từ Đà Nẵng

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 2.

Từ đầu giờ sáng 8/8, các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế Ba Đình đã có mặt tại trường PTCS Nguyễn Trãi - Ba Đình để chuẩn bị khu vực làm việc và danh sách người xét nghiệm.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Trang phục bảo vệ và bảo hộ được chuẩn bị kĩ càng vì đây là khu vực dễ lây nhiễm.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 4.

Danh sách những người được xét nghiệm PCR được lên kế hoạch kĩ càng, cụ thể giữa công an phường và đơn vị y tế.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 5.

Trong ngày hôm nay, Trung tâm Y tế Ba Đình sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho các phường Phúc Xá, Thành Công, Cống Vị và Kim Mã.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 6.

Các điểm xét nghiệm được thực hiện tại 4 trường PTCS trong khu vực, ngay từ sáng sớm công an khu vực đã thông báo cho mọi người đang tự cách ly ở nhà tới khu vực xét nghiệm.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 7.

Gia đình anh Trần Anh Vũ và chị Tuyết sống tại ngõ 290 Kim Mã, Hà Nội đã xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính và đang thực hiện việc cách ly 14 ngày tại nhà.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 8.

Gia đình có chuyến du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 23 tới 27/7 thì trở về, đã thực hiện đúng các chỉ dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 9.

Việc xét nghiệm kỹ càng này sau khi xét nghiệm nhanh giúp cho mọi người cảm thấy an tâm hơn.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 10.

Theo kế hoạch trong ngày hôm nay tại địa điểm trường THCS Nguyễn Trãi, Ba Đình sẽ thực hiện lấy 40 mẫu.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 11.

Công việc bắt đầu từ 9h sáng và dự kiến đến cuối giờ chiều, nhân viên y tế phối hợp cùng đơn vị công an sở tại để mọi người trong danh sách xét nghiệm đầy đủ và không bị tập trung đông người.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 12.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc triển khai xét nghiệm RT-PCR sẽ được các đơn vị thực hiện lấy mẫu ngày 8/8 và kết thúc ngày 12/8. Trong đó, 10 quận nội thành và huyện Phúc Thọ sẽ ưu tiên lẫy mẫu xét nghiệm trước. Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ảnh: Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR đối với người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 13.

Để việc xét nghiệm RT-PCR không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, Hà Nội sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... các đơn vị gửi mẫu theo phân luồng quy định đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Qua rà soát thống kê, có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR lần này, gồm những người trở về từ Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho trên 70.000 mẫu ở Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu, BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội, đồng thời rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Ngoài ra, Quyền Bộ trưởng kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm