Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 07/04/2021

Sở hữu ý tưởng rất tiềm năng khi ác quỷ đội lốt Đức Mẹ Maria, liệu Ấn Quỷ (The Unholy) có thực sự là một bộ phim kinh dị đáng xem?

Chú ý: Bài viết KHÔNG tiết lộ nội dung phim!

Ấn Quỷ (The Unholy) là một bộ phim kinh dị hiếm hoi ra rạp vào thời điểm này. Tại Việt Nam, tác phẩm nhanh chóng leo top những phim bán vé chạy nhất. Đến từ bàn tay của "ông hoàng kinh dị" Sam Rami, tác phẩm sở hữu ý tưởng thu hút khi lấy đề tài ác quỷ đội lốt Đức Mẹ Maria. Tuy nhiên, Ấn Quỷ trở nên nhạt nhòa trong từng bước lật mở các câu chuyện cũng như nhân vật của mình, lộ rõ sự hời hợt và yếu ớt trong kịch bản giữa các màn hù dọa. Nhìn chung, bộ phim vừa đủ để giải trí và mang lại một vài khoảnh khắc giật mình, tuy nhiên không đủ để trở nên ám ảnh hay đáng suy ngẫm như một bộ phim kinh dị nên làm.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 1.

Trailer chính thức của Ấn Quỷ (The Unholy)

Ý tưởng tiềm năng nhưng bị lãng phí vì cốt truyện lười biếng

Phải công nhận một điều rằng Ấn Quỷ mang đến một câu chuyện mới lạ, thu hút về đề tài tôn giáo. Tuy nhiên, kịch bản của phim quá mỏng và chóng vánh dẫn đến việc khán giả không thể cảm thấy gắn kết, hay cảm nhận được chiều sâu hoặc thông điệp của phim.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 3.

Ấn Quỷ kể về một cô gái trẻ tên Alice bị khiếm thính, bất ngờ một ngày có thể nghe, nói bình thường. Alice nghe được lời gọi, thông điệp từ một thế lực tự nhận mình là Đức Mẹ Maria. Thậm chí, cô còn chữa bệnh được cho người khác, làm dân địa phương tôn sùng như thánh. Một nhà báo quyết tâm theo đuổi câu chuyện của Alice, vô tình phát hiện ra sự thật kinh hoàng: thế lực đứng đằng sau Alice không phải thánh thần mà là một linh hồn quỷ dữ phục dịch Satan, muốn lợi dụng hình ảnh Đức Mẹ Maria để kêu gọi tín đồ.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 4.
Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 5.

Giữa rất nhiều bộ phim kinh dị trên thị trường, nội dung của Ấn Quỷ ngay lập tức thu hút sự chú ý. Phim kết hợp nhiều yếu tố tâm linh, truyền thuyết và thậm chí cả các sự kiện siêu nhiên ngoài đời thực (điển hình như tượng Đức Mẹ Maria chảy nước mắt, tu viện bị ám...). Yếu tố tâm linh mạnh mẽ của phim cũng là điều kéo khán giả đến rạp, tuy nhiên không thể níu giữ sự chú ý của người xem khi càng về sau, phim càng thể hiện sự "đuối" về nội dung.

Yếu tố kinh dị nhiều nhưng thiếu hiệu quả

Xen kẽ giữa các cảnh phim, đôi khi là những màn hù dọa như con quỷ bất ngờ lao về phía màn hình, hay bất thình lình xuất hiện. Những chiêu trò này đủ để làm khán giả giật mình được một vài lần đầu, tuy nhiên nó dần mất đi sức mạnh và chỉ khiến bộ phim thêm buồn chán, cũng chẳng phục vụ một ý đồ, thông điệp gì đáng chú ý trong kịch bản vốn đã quá nhạt nhòa.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 6.
Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 7.

Phim cũng có sự xuất hiện của nhiều chi tiết kinh dị khác, như 1 con búp bê sứ được dùng để "trấn yểm" linh hồn quỷ, hay các pha đối mặt với linh hồn ác ma. Tuy nhiên, những tình tiết này trôi qua trong vội vã và không được khai thác một cách hiệu quả, làm cho phân cảnh trở nên "có cũng được, không có cũng không sao".

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 8.

Việc ác quỷ đội lốt Đức Mẹ Maria hoàn toàn có thể gây ra tấn thảm kịch kinh hoàng, tuy nhiên phim thất bại trong việc lợi dụng yếu tố này. Câu chuyện về đức tin mù quáng của con người cũng được xây dựng hời hợt. So sánh với những phim kinh dị khác cũng về đức tin như Hereditary (Di Truyền) hay Midsommar (Ngày Hạ Chí) rất thành công, Ấn Quỷ thua xa ở cách khiến khán giả phải ám ảnh và suy nghĩ, từ đó nói lên thông điệp lớn. Đôi chỗ, phim sử dụng kỹ xảo nhiều và thừa thãi đến mức tác phẩm gần như trở thành một bộ phim... phép thuật.

Hereditary và Midsommar là 2 bộ phim xuất sắc và ám ảnh hơn về đề tài đức tin

Chấm điểm: 2/5

Sở hữu dàn diễn viên ổn, bao gồm nam tài tử Jeffrey Dean Morgan (từng đóng The Walking Dead) và nữ chính Cricket Brown, Ấn Quỷ dừng lại ở mức độ là một bộ phim giải trí đáng tò mò, xem cho biết chứ không đọng lại gì sâu sắc. So sánh với những tác phẩm trước đây của Sam Rami như huyền thoại Evil Dead (Ma Cây)Drag Me To Hell (Lời Nguyền Ác Quỷ), Ấn Quỷ rõ ràng là một bước thụt lùi.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 10.

Sở hữu nội dung rất tiềm năng và dựa trên tiểu thuyết Shrine nổi tiếng của tác giả James Herbert, Ấn Quỷ đáng tiếc lại là một bộ phim đáng chán, và chính sự lơ là trong kịch bản này mới là tội lỗi lớn nhất không thể tha thứ.

Ấn Quỷ: Bộ phim kinh dị này chính là một tội ác - Ảnh 11.

Ấn Quỷ hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Sony

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày