Trong thời đại tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao như hiện nay, làm thế nào để phòng ngừa ung thư là chủ đề được mọi người quan tâm. Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu, ngủ đều đặn và kiểm tra thể chất thường xuyên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Đánh giá Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng (Anh) còn cung cấp một cách đơn giản để ngăn ngừa ung thư - đó là ăn cà rốt.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle ở Anh. Họ đã phân tích tổng hợp 198 nghiên cứu đủ điều kiện, bao gồm gần 139.000 trường hợp ung thư và gần 4,708 triệu người tham gia, thu thập lượng tiêu thụ cà rốt thông qua bảng câu hỏi và phân tích lượng cà rốt tiêu thụ, huyết tương alpha-carotene và mối quan hệ giữa nồng độ và tỷ lệ mắc ung thư.
Kết quả cho thấy so với những người không ăn cà rốt, ăn 400 gam (khoảng 5 củ) cà rốt mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư; chỉ tiêu thụ 60 gam mỗi tuần cũng có thể giảm 4% nguy cơ mắc bệnh ung thư. So với những người có mức alpha-carotene trong huyết tương thấp nhất, những người có chỉ số này cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 20%. Các nhà nghiên cứu cho biết có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn cà rốt và giảm nguy cơ ung thư, khuyến nghị mọi người nên ăn một củ cà rốt mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư.
Điểm nổi bật về dinh dưỡng lớn nhất của cà rốt là chúng rất giàu carotene. Dữ liệu cho thấy hàm lượng của nó cao tới 4170 microgam/100 gam, vượt xa các loại thực phẩm, chất hoạt tính sinh học này không chỉ làm cho cà rốt có màu vàng cam ở bên ngoài mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các cấu trúc khác nhau, carotene được chia thành α-carotene, β-carotene, γ-carotene... đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh và giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể. Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng lượng caroten hấp thụ cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch thấp hơn.
Ngoài ra, chúng có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể con người, có tác dụng giảm mệt mỏi thị giác, ngăn ngừa quáng gà, giữ ẩm cho da và tăng cường khả năng miễn dịch.
Các chuyên gia cho rằng carotene hòa tan trong chất béo và dễ hấp thụ và sử dụng hơn khi dùng chung với chất béo, nhưng điều này không có nghĩa là cà rốt phải được chiên trong nhiều dầu, nếu không caroten sẽ càng bị mất đi nhiều hơn. Điều này là do caroten dễ bị oxy hóa và phá hủy trong một lượng lớn dầu nóng, đồng thời cũng sẽ hòa tan trong dầu hoặc dính vào thành nồi, đĩa và bị lãng phí.
Nên hấp cà rốt cho mềm rồi ăn, sau đó uống một ly sữa hoặc ăn một quả trứng, những thực phẩm này chứa chất béo, cơ thể có thể hấp thụ khi gặp caroten trong đường tiêu hóa, cũng có thể kết hợp với nhau để tạo ra giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Nguồn và ảnh: Critical Reviews in Food Science & Nutrition