9 biểu hiện của người thường xuyên lo lắng thái quá, lúc nào cũng "lỡ như" và "ngộ nhỡ"

Nguyễn Dung, Theo Báo dân sinh 21:28 19/09/2020

Lo lắng không phải là điều xấu nhưng đừng để những cảm xúc tiêu cực khiến bạn luôn mệt mỏi.

Ai cũng muốn sống một cuộc sống thoải mái, vô tư và không phải lo lắng về quá nhiều thứ. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều luôn mang trong mình nhiều gánh nặng về cuộc sống và tương lai. Vậy nên, sự ưu tư hay nghĩ suy, lo lắng là điều không thể tránh khỏi.

Lo lắng hay suy tư xét theo nghĩa tích cực sẽ giúp bạn nhìn nhận các vấn đề và cố gắng cải thiện nó. Tuy nhiên, trầm tư thái quá sẽ dễ dẫn đến sự mệt mỏi, nặng nề.

Dưới đây là những biểu hiện của người trầm tư, thường xuyên lo lắng thái quá.

1. Rất nhạy cảm với những tin tức tiêu cực.

Ví dụ trong giao tiếp, với một số lời nói vô tâm của đối phương người ưu tư sẽ hiểu sai là xúc phạm. Họ cảm thấy bị tổn thương và sẽ dễ lao vào ngõ cụt. Người khác li hôn hoặc mất đi người thân họ sẽ cảm thấy đồng cảm và sợ những việc đó sẽ xảy đến với mình, từ đó đâm ra lo lắng và suy nghĩ lung tung.

 2. Luôn cảm thấy sẽ có việc xấu xảy ra.

Những người hay suy tư thường đem những chuyện có tỉ lệ xảy ra rất thấp phóng đại thành việc như cơm bữa. Điều này làm cho họ tin rằng những điều xấu đó rất có khả năng xảy đến với mình, hoặc người thân, bạn bè và con cái. Và thế là họ cứ nghĩ rằng: luôn có chuyện xui xẻo xảy ra. 

9 biểu hiện của người thường xuyên lo lắng thái quá, lúc nào cũng lỡ như và ngộ nhỡ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

 3. Thường xuyên thiếu sự tự tin, thậm chí là tự ti. 

Rất nhiều người hay ưu tư đều sẽ mắc chứng sợ giao tiếp, đứng trước nhiều người sẽ cảm thấy ngượng ngùng, không biết làm gì mới ổn. 

 4. Cảm xúc dễ dao động.

Người ta đem tới một chút hào quang thì tươi rói, mang đến chút mây đen liền ủ rũ. Cảm xúc cứ lên cao xuống thấp dao động không ngừng. 

 5. Luôn trong trạng thái đề phòng cảnh giác. 

Với những người hay lo lắng, họ luôn cho rằng xung quanh họ đâu cũng đều nguy hiểm, không phân ngày hay đêm. 

 6. Rất cố chấp, cứng đầu, khó mà từ bỏ một người hay một việc gì đó. 

Nguyên nhân quan trọng khiến người trầm tư cảm thấy đau khổ là họ thích đi lại vết xe cũ, thích chui vào đường cùng, đam mê hồi tưởng lại những người hay những chuyện từng khiến họ đau khổ. Bọn họ hoặc là sống trong quá khứ, hoặc là sống ở tương lai, chứ không thể sống thật với hiện tại.

9 biểu hiện của người thường xuyên lo lắng thái quá, lúc nào cũng lỡ như và ngộ nhỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

 7. Khó mà thư giãn, tinh thần luôn khẩn trương. 

 8. Trong đầu luôn nghĩ đến "lỡ như, ngộ nhỡ"

Có nhiều mối lo là do tự tạo ra, hoặc khuếch đại mà thành. Người trầm tư luôn tưởng tượng về một hậu quả đáng sợ ở phía sau. Ví dụ, liên tục kiểm tra xem có ai nhắn tin hay không, cửa sổ đã đóng chưa, để tránh sự cố ngoài ý muốn. 

 9. Hầu như không hài lòng về tình yêu và cảm giác an toàn. 

Bản chất của trầm tư là thiếu cảm giác an toàn. Ví dụ những trải nghiệm lúc nhỏ như thường xuyên chuyển nhà, gia đình lục đục làm cho họ sau khi trưởng thành khao khát có được tình thương và cảm giác an toàn. Nhưng mâu thuẫn là, vốn dĩ rất khao khát có được nên luôn sợ mất đi. Thậm chí có người rất sợ bị yêu, họ luôn nghĩ mình không xứng đáng với tình yêu, hoặc cho rằng đối phương không thực sự thích mình.

Nguồn: Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm