Áp lực nghìn cân trên vai người trẻ - Cuộc sống quẩn quanh “những con số” biết nói!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 25/08/2020

Người trẻ thời đại này dường như ai cũng bị quay cuồng với “áp lực từ những con số”. Đi học hơn thua nhau bởi điểm số, đi làm thì sống chung với tiền lương, KPI… tới số đo 3 vòng cũng bị soi xét khắt khe. Áp lực đè nặng lên vai mỗi người, che mất những hình dáng riêng, tính cách riêng cũng như tiềm năng độc đáo...

Lan trở về nhà lúc 8 giờ tối, toàn thân rã rời sau một ngày chẳng đâu vào đâu. Sắp cuối tháng rồi mà việc hoàn thành KPI tháng này gần như là bất khả thi bất chấp công việc vẫn chất đống như núi. Rồi ảnh hưởng từ dịch khiến lương tháng này của cô khả năng cũng bị hụt gần phân nửa... Chẳng biết tháng tới sẽ ra sao khi tiền nhà, tiền trả góp xe cùng ti tỉ thứ hóa đơn khác đang chực chờ gõ cửa. 9 giờ tối, dù mệt mỏi Lan vẫn phải cố lết tới phòng tập bởi câu nói của chị đồng nghiệp hồi trưa cứ văng vẳng bên tai: “Hình như đợt này em mập lên đó!”. Mỗi ngày với Lan giống như những vòng lặp, xoay quanh “những con số” vô hình, áp lực lúc nào cũng nặng trĩu hai vai.

Áp lực nghìn cân trên vai người trẻ - Cuộc sống quẩn quanh “những con số” biết nói! - Ảnh 1.

Thế hệ trẻ hiện nay đang sống chung với những áp lực ngàn cân.

Bạn có đang thấy chính mình đâu đó trong câu chuyện của Lan không?

Lan cũng giống như hàng triệu bạn trẻ khác - một thế hệ sống dưới quá nhiều kỳ vọng, áp lực. Cuộc sống của họ mỗi ngày gắn liền với “áp lực từ những con số”: Còn ngồi trên ghế nhà trường thì phải học sao để được điểm cao, không thua bạn kém bè; Đi làm thì quay cuồng với deadline, với những con số KPI khổng lồ, với chuyện lương thưởng, thăng tiến… Rồi áp lực thời gian khi ai đó nhắc: “Sao từng này tuổi chưa có gì trong tay?”; Rồi chuyện cân bằng thời gian giữa công việc và riêng tư, thời gian chăm sóc cho bản thân, gia đình… 

Áp lực nghìn cân trên vai người trẻ - Cuộc sống quẩn quanh “những con số” biết nói! - Ảnh 2.

Thế hệ trẻ ngày nay đang sống dưới quá nhiều kỳ vọng, áp lực. Nhưng họ cần phải thích nghi với nó nếu không muốn bị đào thải hay trở thành “nô lệ của những áp lực”.

Với một thế hệ sống dưới quá nhiều áp lực, nhiều người trẻ đang dần quên mất bản thân mình, quên mất giá trị của chính mình, cuốn vào một vòng xoáy lúc nào cũng áp lực vì những gì mà người khác đánh giá về mình. Đó là lúc người trẻ cần phải “bình tĩnh sống” - chung sống vui vẻ với người bạn mang tên “áp lực” hoặc để ông chủ “áp lực” làm chủ cuộc đời bạn là do bạn chọn mà thôi. Áp lực một mặt là giúp chúng ta rèn luyện bản thân, sao không đối mặt và thích nghi với áp lực, biến áp lực thành động lực thực hiện mục tiêu, giấc mơ của bản thân. Khi mà “áp lực“ đang đè nặng trên vai của mỗi chúng ta, điều mà các bạn trẻ hay chúng ta cần là luôn giữ cho mình trái tim nóng và cái đầu lạnh để vượt qua. Tim nóng” để có đủ sức mạnh đối mặt với những áp lực mỗi ngày. “Đầu lạnh” để không quên mục tiêu, giấc mơ của bản thân là gì, biết mình đang làm gì, chúng ta đang “sống” vì mục đích gì. Thông điệp “đầu lạnh tim nóng” nghe có vẻ trừu tượng, nhưng đó chính là “kim chỉ nam” để nhiều người trẻ đối mặt với áp lực để theo đuổi đam mê. Tại sao phải “chọn con tim hay là nghe lý trí?” khi mà chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra một công thức khiến cả con tim và lý trí đều hài lòng!

Cũng như hàng triệu người trẻ khác, Lan không chạy trốn hay buông xuôi trước những áp lực. Cô vẫn chung sống cùng áp lực mỗi ngày: KPI khổng lồ nhưng cô chấp nhận nó và tự tin mình sẽ hoàn thành; tiền nhà, tiền xe là gánh nặng với cô mỗi tháng nhưng cũng là động lực để cô kiếm nhiều tiền hơn, hoàn thành mục tiêu trả góp xong căn chung cư trước năm 30 tuổi; những buổi tập khuya tuy mệt mỏi nhưng cô cũng sẽ theo đuổi nó… không chỉ vì chuẩn số đo 3 vòng mà vì chính sức khỏe bản thân… Tập cách thích nghi với những áp lực để hướng tới thành công là điều mà Lan cùng rất nhiều người trẻ khác đang thực hiện từng ngày, chứng minh cho tất cả thấy: “Người trẻ không hề lạc lối trong ‘mê cung’ của những áp lực, kỳ vọng”.

Áp lực nghìn cân trên vai người trẻ - Cuộc sống quẩn quanh “những con số” biết nói! - Ảnh 3.

Đừng để “áp lực từ những con số” biến bạn thành một con rối, hãy giữ cho bản thân “một cái đầu lạnh” để biết mình đang theo đuổi điều gì, ước mơ gì.

“Áp lực” trên vai người trẻ cũng giống như gàu, dai dẳng đeo bám kiểm soát cuộc sống của bạn, khiến bạn ngại mặc một chiếc áo tối màu ra đường. Nhưng thay vì cố chịu đựng nó và cứ mãi phải mặc những chiếc áo sáng màu, tại sao không thổi bay gàu để tự tin mặc chiếc áo mình thích. Hãy thổi bay áp lực như cách bạn thổi bay gàu trên tóc, và tự tin theo đuổi giấc mơ của bản thân như cách bạn tự tin lựa chọn chiếc áo mình thích vậy!

Đừng để “những con số” biến bạn thành một con rối, bắt bạn lúc nào cũng phải chạy theo và quay cuồng với nó. Giữ cho bản thân “một cái đầu lạnh” để biết mình đang theo đuổi điều gì, để không đánh mất chính mình. “Một trái tim nóng” giữ lửa nhiệt huyết để đối mặt với những áp lực, biến áp lực thành động lực vươn tới giấc mơ của bản thân.

Ảnh: Internet

Những con số một mặt là động lực, nhưng một mặt cũng là áp lực trói chúng ta vào những khuôn khổ, giới hạn. Để giúp bạn luôn vững tin vào bản thân và vượt ra khỏi áp lực từ con số, nhãn hàng CLEAR mang tới thông điệp "Đầu Lạnh Tim Nóng". Đầu lạnh là một ý chí vững vàng, sáng suốt trước khó khăn. Tim nóng là lòng nhiệt thành theo đuổi đam mê của riêng bạn. Với kim chỉ nam này, CLEAR tin rằng mỗi người sẽ có đủ động lực, đủ niềm tin, đủ sức mạnh để bền bỉ đi cùng những điều bạn đã chọn. Đón chờ những hoạt động tiếp theo của chiến dịch tại fanpage CLEAR nhé!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày