Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn

Như Ý, Theo Trí Thức Trẻ 06:29 10/09/2020

Không phải ai cũng muốn làm người thông minh, cảm giác thấu hiểu mọi thứ trên đời nhưng không cách nào thay đổi nó thật sự rất kinh khủng với không ít người.

Nếu là một người thông minh và hiểu chuyện, bạn sẽ biết đâu là những khiếm khuyết và hạn chế của bản chất con người. Chính vì lẽ đó, những người này thường dễ tổn thương hơn rất nhiều, đơn giản vì khi hiểu được bản chất sự việc, nỗi đau càng nhiều hơn. 

Họ cũng là những người bình thường, một khi suy nghĩ và sự thật của họ khác xa với những gì họ vẫn nghĩ, họ sẽ sụp đổ. Vậy nên mới nói, đôi khi thông minh hiểu chuyện quá cũng không tốt, không tin cứ đọc những mẩu chuyện bên dưới sẽ rõ.

Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

01

Hồi nhỏ tôi có xem một bộ phim hoạt hình, nội dung kể về một chú heo con, sống hạnh phúc với bố mẹ, được ăn, uống và tắm nắng. Nhưng một ngày nọ, nó phát hiện ra rằng nó được nuôi nhốt, lúc nào đó nó sẽ bị lôi ra ngoài và ăn thịt. Không ai trong số những người bạn nhỏ khác của nó nhận ra điều này, chúng ăn ngủ vô tư.

Nó rất đau đớn, và bắt đầu cảm thấy mọi thứ đều vô nghĩa. Heo con hỏi heo mẹ, nếu cuối cùng chúng ta đều không tránh được bị giết thịt, tại sao heo con lại phải lớn lên?

Mẹ heo nói với nó rằng mặc dù cuối cùng chúng ta sẽ bị ăn thịt, nhưng hạnh phúc là có thật. Thay vì lo lắng về tương lai bất an, tại sao không nắm bắt thực tế mà chúng ta đang có bây giờ. 

Đây là câu chuyện mà tôi nhớ, và trong này chia làm ba cấp bậc, một là những chú heo không thông minh, hai là chú heo con đủ thông minh, ba là heo mẹ hiểu chuyện.

Có thể tưởng tượng, heo con kế thừa trí tuệ của heo mẹ, heo mẹ cũng từng đau khổ nhưng cuối cùng lại hiểu ra mọi việc. Nhưng hiểu ra rồi thì mọi chuyện cũng sẽ trở về như lúc đầu trong khi những con heo khác lại không nghĩ ngợi gì cả mà cứ vui vẻ sống qua ngày.

Nhưng câu chuyện này không vui, lại rất thê lương, tù túng, vì vậy tôi sẽ viết tiếp câu chuyện như sau. Chú heo con hiểu được ý nghĩa sống của mình nhưng nó lại không chấp nhận vận mệnh bị làm thịt đó, chú vẫn ăn uống tắm nắng như thường nhưng vẫn giữ vững sự nhạy bén của bản thân. Đến một ngày phát hiện ra lỗ hổng trong chuồng, chú không ăn không uống để giảm cân để rồi có thể chui lọt cái lỗ đó. 

Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Chú rời xa ba mẹ, đi đến vùng núi xa xôi rồi trở thành một chú heo rừng, thay đổi vận mệnh bản thân. Rồi chú nhận ra mình không phải là người đầu tiên trốn thoát, đàn lợn rừng từng thu nhận nhiều con giống chú rồi. Nhưng tất cả những con heo nhà đều không da dày thịt béo và cũng không có nanh như lợn rừng, nên chúng chỉ có thể sống ở tầng lớp đáy rồi bị ức hiếp, hơn nữa còn trở thành cống phẩm cho Hổ Vương. 

Chúng không thể quay trở về nữa, vì chỉ cần chạy xuống núi thì sẽ bị coi thành lợn rừng mà đánh chết. Chú lên kế hoạch nhưng một con heo già nói rằng đừng đối đầu với lợn rừng, lão đã thử rồi nhưng lại không thành. Chỉ cần không phải là con heo yếu đuối nhất trong bầy thì sẽ được an toàn và tự do.

Tới đây câu chuyện chia làm ba cấp bậc, một là những con heo nhà khác không thông minh, hai là chú heo con thông minh, và ba là con heo già hiểu chuyện.

Heo con nghe heo già nói nhưng vẫn không cam lòng, đêm đến nó lén đi luyện võ, một ngày mấy lần đâm đầu vào cây thông, rồi lại cắn rồi lại chạy lòng vòng quanh cây thông lớn. Mấy năm sau, nó cụng đầu khiến Vua lợn rừng già nôn ra máu, lợn già hấp hối thở dài nói: Cuối cùng tôi cũng được tự do rồi, tới lượt cậu phải chịu đựng rồi. Được mấy ngày, chú heo con liền hiểu được ẩn ý trong lời Vua lợn rừng, nó trèo lên đỉnh núi nhìn thấy xa xa có dòng chữ: Trang trại chăn nuôi heo rừng Ngày Ngày Vui Vẻ. 

Thật ra chẳng có vật tế nào cho Hổ Vương, chỉ có những chú heo bị mang đi thí nghiệm. Chú heo thông minh lại nhận ra được sự thật, nhưng lúc này chú đã già rồi, chú lắc đầu đi xuống núi, vừa đi vừa nói với những chú heo khác: Mỗi ngày sống vui vẻ là được rồi.

Khờ dại, thông minh hay hiểu chuyện không có một định nghĩa cố định nào cả, mà chỉ là một trạng thái xoắn ốc thôi. Đời người dài rộng, thế giới to lớn, không một ai hay một con heo nào có thể chắc rằng bản thân thông minh hay hiểu chuyện. Đó chỉ là một tiêu chuẩn so sánh, nếu bạn vượt qua ranh giới của hiểu chuyện bạn sẽ trở nên khờ dại. Nếu bạn không vượt qua được hay không muốn bước qua thì bạn sẽ luôn ở trạng thái thông minh hiểu chuyện đó. Dường như tất cả đều quay lại điểm xuất phát. Chú heo này tại sao phải trải qua nhiều đau khổ như thế chứ. Nếu là bạn, bạn muốn trở thành một chú heo an nhàn hay trở thành một loài heo thông minh đây?

Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

02

Kể một câu chuyện về người bạn của tôi. Cô ấy thực sự là người thông minh thấu hiểu. Cô ấy biết nhiều cách giao tiếp giữa các cá nhân, lựa chọn cách ứng xử phù hợp với từng người trong từng hoàn cảnh. 

Với những người bạn, cô ấy sẽ an ủi khi họ buồn, hạnh phúc khi họ cũng hạnh phúc. Khi khối lượng công việc của đồng nghiệp nhiều, cô nhận hết phần việc không thuộc về mình. Bạn tôi cũng biết kiềm chế cảm xúc, tôi chưa bao giờ thấy cô ấy thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Khi gọi món mang về, cô ấy luôn chiều theo khẩu vị của chúng tôi.

Nhưng tôi chỉ duy trì mối quan hệ với cô ấy ở mức độ như vậy, vì cô ấy quá hoàn hảo, luôn khiến tôi nghi ngờ rằng những gì cô ấy dùng để hòa hợp với tất cả chúng tôi chỉ là kỹ năng giao tiếp, trí tuệ cảm xúc của cô ấy quá cao chứ không phải sự chân thành.

Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

03

Tôi nghĩ thế này, với những người thật sự thông minh, thấu hiểu thì dù không giàu có nhưng trong lòng họ sẽ luôn rộng mở. Người có trí tuệ lớn như vậy rõ ràng biết mình cần gì, biết thế nào là đủ. 

Đối với người trưởng thành, không có gì sai khi họ muốn mình trở nên thông minh và thông suốt. Ít nhất xung quanh tôi, những người như vậy đều rất đáng ngưỡng mộ, có sự nghiệp đặc biệt tốt, và có một gia đình hạnh phúc. Ngay cả khi đối mặt với tình huống khó xử tương tự, một người thông minh và thông suốt sẽ dễ dàng suy nghĩ và thấu hiểu hơn, để họ có thể chấp nhận nó một cách hòa bình và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. 

Đôi khi thông minh, hiểu chuyện quá lại không tốt, cứ khù khờ mà cuộc sống lại dễ thở hơn - Ảnh 5.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng nếu những người như vậy không may mắn được sinh ra trong một môi trường bình thường, thậm chí là khủng khiếp thì tuổi thơ mà họ trải qua là vô cùng kinh khủng. Những đứa trẻ này khác với hầu hết các bạn cùng lứa tuổi. Các bạn trong lớp dễ ghen tị với điểm tốt mà các em dễ dàng đạt được, rồi sinh ra chuyện bắt nạt tập thể mọi lúc mọi nơi. 

04. 

Để tôi kể mọi người nghe một câu chuyện. Rau Hẹ thông minh nhận ra bản thân mình là rau Hẹ, Hẹ muốn thay đổi vận mệnh của mình. Nhưng cũng vì thông minh Hẹ biết rằng không thể được nên Hẹ thấy tức giận và bất lực thậm chí là sa sút tinh thần. Mà những rau Hẹ không thông minh khác thì không biết mình là Hẹ, nó vui vẻ mỗi ngày, tạo ra giá trị thặng dư và tự hào cống hiến nó, cảm thấy bản thân là anh hùng nhân loại. 

Khi nhìn về quá khứ chúng không thấy hối hận vì đã lãng phí những năm tháng tuổi trẻ, cũng như không xấu hổ vì bản thân đã không cống hiến được gì. Cả đời chúng đầy tự túc và trọn vẹn, không một lời than trách hay phàn nàn, chỉ có sự đam mê và lòng trung thành. 

Nguồn: zhihu, Instagram 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14