Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ung thư vú đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nhiều nước do tác động của nhiều yếu tố. Gần đây nhất, nữ diễn viên Julia Louis-Dreyfus cũng đã tuyên bố cô là một trong những phụ nữ hiện đang chiến đấu với căn bệnh này.
Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ đối với ung thư vú nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, chẳng hạn như các yếu tố di truyền (có gen BRCA1 hoặc BRCA2) nhưng cũng có bằng chứng cho thấy lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục và chế độ ăn kiêng dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa được 10% khả năng phát triển ung thư đơn giản bằng cách thay đổi những gì chúng ta ăn.
Không có thực phẩm nào có thể đảm bảo giúp bạn tránh được bệnh ung thư hoàn toàn nhưng nếu có chế độ ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm thì có thể giúp đẩy lùi nguy cơ, với chị em thì đặc biệt là ung thư vú.
Dưới đây là một số thực phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh là có thể giúp bảo vệ chị em đẩy lùi nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phổ biến - ung thư vú. Vì vậy, hãy thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày nhé.
Theo Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư (nternational Journal of Cancer), ăn một khẩu phần nấm mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ Trung Quốc chỉ ăn ít nhất 10 gram (bằng một cái nấm đơn hoặc nhỏ) hoặc nhiều nấm tươi mỗi ngày thì đã giảm nguy cơ ung thư vú tới 2/3 so với những người không ăn nấm. Điều này cũng đúng với cả những phụ nữ tiền mãn kinh. Ngoài ra, bạn cũng nên thêm các loại nấm giàu vitamin D vào bữa ăn của mình tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể!
Tất cả các loại thức ăn có nhiều chất xơ đều có thể giúp giảm cân bằng cách kéo dài cảm giác no để hạn chế ăn nhiều. Nhưng bạn có biết rằng, chúng cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư vú?
Theo các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard, cứ tiêu thụ mỗi 10 gram chất xơ hàng ngày, nguy cơ ung thư vú của phụ nữ giảm xuống 7%! Các tác giả suy đoán chất xơ giúp giảm lượng estrogen cao trong máu, điều này có liên quan mật thiết đến sự phát triển của ung thư vú. Một trong những thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất là đậu trắng, còn nhiều hơn cả trong yến mạch. Vậy thì tại sao bạn lại bỏ qua chúng chứ?
Quả óc chó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú theo hai cách. Đối với người mới bị ung thư vú, loại quả hình trái tim này có chứa một vitamin gọi là tocopherol gamma, ngăn chặn sự kích hoạt của enzyme Akt - một chất cần thiết cho sự sống sót của tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho tế bào khỏe mạnh. Quả óc chó cũng chứa các phân tử giống như cholesterol được gọi là phytosterols có thể giúp điều chỉnh mức estrogen ở nam giới và phụ nữ và thậm chí làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú bằng cách ngăn chặn thụ thể estrogen.
Nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư ( Nutrition and Cancer) cho thấy khi mỗi con chuột được cho ăn 2 ounces (tương đương 57 gram) quả óc chó mỗi tháng, tốc độ tăng trưởng của khối u ở chuột ăn óc chó là một nửa so với những con vật không ăn.
Không chỉ tạo ra một loại nước sốt mì ống ngon tuyệt vời, cà chua nấu chín còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ! Các kết quả được báo cáo trong tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (Journal of the National Cancer Institute), phát hiện thấy chất chống oxy hoá carotenoid trong cà chua - được biết đến như lycopene - đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm ảnh hưởng ở những phụ nữ bị ung thư vú dạng khó tiếp cận - khối u dạng thụ thể estrogen (ER).
Trong khi những phụ nữ tiêu thụ mức carotenoids cao nói chung có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 19% thì phụ nữ có mức lycopene cao có nguy cơ giảm 22%.
Giống cà chua, loại củ màu cam này là nguồn carotenoid hàng đầu. Khoai lang đặc biệt giàu chất carotenoid gọi là beta-carotene. Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Journal of the National Cancer Institute) đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức beta-carotene cao trong máu của họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khoảng 17%.
Lý thuyết cho thấy carotenoid chứa các hợp chất giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, bảo vệ và sửa chữa tế bào. Để "nạp" carotenoids vào cơ thể, bạn nên chọn các thực phẩm giàu chúng, trong đó có khoai lang.
Ăn những hạt giàu chất xơ này có thể giúp cơ thể bạn ức chế sự phát triển của ung thư vú hormone phụ thuộc. Theo một nghiên cứu công bố trong nghiên cứu Prevention Cancer (Cancer Prevention Research), acid ellagic trong quả lựu có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú bằng cách ức chế sản sinh estrogen và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, các loại trái cây khác như quả mâm xôi, dâu tây, việt quất, óc chó, và quả hạch cũng rất giàu acid ellagic.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh có thể giúp bạn đánh bại ung thư vú. Đó là tất cả nhờ các loại rau này có chứa một hợp chất chống viêm gọi là sulforaphane đã được tìm thấy để loại bỏ các chất gây ung thư vú và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người. Để tăng lượng chất chống ung thư kết hợp, bạn nên ăn loại rau này mỗi tuần, cách chế biến tốt nhất là hấp.
Cá béo này giàu chất béo lành mạnh - chủ yếu là axit béo omega-3. Những chất béo thiết yếu này đã được liên kết với khả năng cải thiện ung thư vú. Một phân tích quy mô lớn về các nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy những phụ nữ ăn nhiều axit béo omega-3 hầu hết ít bị ung thư vú hơn 14% so với những người ăn ít nhất.
Để có lợi ích về sức khỏe tổng thể, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên bổ sung một khẩu phần cá béo tự nhiên 3.5 ounce (99 gram) vào chế độ ăn 2 lần một tuần. Các loại cá khác giàu omega-3 bao gồm cá tuyết, cá thu và cá cơm.
Theo Eatthis/Ncib