Hầu hết mọi người thường cho rằng nhà vệ sinh hay nhà tắm là khu vực bẩn nhất trong nhà. Tuy nhiên trên thực tế, nhà bếp cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn và mầm mống bệnh tật sinh sôi.
Tiến sĩ Chuck Gerba, giáo sư vi sinh học tại Đại học Arizona (Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra trung bình có 50 vi khuẩn trên một inch vuông trên bệ bồn cầu. Trong khi, trong nhà bếp có có rất nhiều vật dụng, đồ vật vượt xa lượng vi khuẩn này. Chúng chứa các vi khuẩn như coliform, tụ cầu vàng, salmonella… hay nấm mốc và cả virus. Có thể kể đến như:
Giẻ lau bếp là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm, dầu mỡ và nước thải từ quá trình nấu nướng. Nếu giẻ không được làm sạch trong 2 ngày, lượng vi khuẩn có thể lên đến 600 triệu con, trở thành ổ vi khuẩn di động trong bếp.
Theo nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ), giẻ lau bếp dù đã giặt cũng có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 200 lần so với bệ bồn cầu và khoảng 100 lần so với lòng bồn cầu đã được vệ sinh. Đặc biệt là các loại vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella và E. coli. Các chuyên gia khuyến cáo, giẻ lau bếp cần được giặt sạch và phơi khô hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng cũng như thay mới thường xuyên.
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong bếp, nhưng cũng là ổ chứa vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng cách. Một nghiên cứu tại Đại học Florida (Mỹ) cho thấy thớt có thể chứa tới 200% lượng vi khuẩn so với bồn cầu. Điều này có nghĩa là thớt có thể chứa lên đến 100 vi khuẩn trên một inch vuông hoặc thậm chí hơn. . Sau 7 ngày sử dụng liên tục, thớt có thể chứa hàng vạn vi khuẩn bám vào các vết xước nhỏ trên bề mặt. Đặc biệt là với thớt gỗ hoặc khi sử dụng cho các thực phẩm sống như thịt, gia cầm hoặc hải sản mà không vệ sinh kỹ lưỡng.
Dù trông sạch sẽ, miếng cọ rửa bát - nhất là loại bông mút thấm nước lại là nơi tích tụ cặn thức ăn và vi khuẩn cực kỳ nhanh. Nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) chỉ ra rằng nếu không được vệ sinh đúng cách, chỉ trong 2 bữa ăn, miếng cọ có thể chứa đến 100 triệu vi khuẩn. Để hạn chế vi khuẩn phát triển, sau khi dùng, miếng cọ rửa nên được xả thật kỹ và phơi khô. Có thể ngâm trong nước muối hoặc nước tẩy pha loãng một tuần một lần để diệt khuẩn hiệu quả. Nên thay miếng cọ rửa mỗi hai tuần/lần để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Bồn rửa bát có thể bẩn hơn cả bồn cầu rất nhiều. Một nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng tại Mỹ chỉ ra rằng chậu rửa bát có thể chứa hơn 500.000 vi khuẩn trên mỗi inch vuông. Vì chậu rửa bát tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sống, dầu mỡ và các mảng bám còn sót lại từ đồ ăn, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nếu không được vệ sinh thường xuyên.
Theo thống kê, có khoảng 15% bồn rửa trong nhà bếp chứa dấu vết của vi khuẩn Ecoli - nguyên nhân gây ngộ độc và các vấn đề tiêu hóa. Chậu rửa nên được cọ rửa hàng ngày bằng dung dịch tẩy rửa và chà thật kỹ ở các góc khuất.
Máy hút mùi, một thiết bị quen thuộc trong gian bếp, cũng có thể là ổ vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. Theo nghiên cứu từ Đại học Rutgers, bộ lọc trong máy hút mùi có thể chứa tới 2.500 vi khuẩn trên mỗi inch vuông, cao gấp 50 lần so với bệ bồn cầu, do dầu mỡ, bụi bẩn và hơi thức ăn dễ dàng tích tụ vào bộ lọc. Những vi khuẩn này có thể phát tán vào không khí trong bếp khi máy hút mùi hoạt động, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được làm sạch định kỳ.
Tay nắm tủ lạnh là một trong những vật dụng dễ bị bỏ qua trong việc vệ sinh, nhưng thực tế, nó có thể chứa một lượng vi khuẩn lớn. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng Mỹ, tay nắm tủ lạnh có thể chứa 1000 vi khuẩn trên mỗi inch vuông, cao gấp 20 lần so với bệ bồn cầu đã vệ sinh qua. Trong đó nguy hiểm phải kể tới khuẩn tụ cầu vàng. Điều này xảy ra vì tay nắm tủ lạnh là nơi thường xuyên tiếp xúc với tay và thực phẩm, dễ lây nhiễm chéo nhưng lại ít chú ý lau chùi, nhiều điểm khuất.
Nguồn và ảnh: BBC, The Healthy