"Kiên trì" đặt 2 món này trên bàn ăn mỗi ngày, chẳng mấy ung thư cả nhà

Kim Phụng, Theo thanhnienviet.vn 21:09 20/12/2024
Chia sẻ

Thường xuyên ăn uống kém lành mạnh, theo thời gian sức khỏe sẽ xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống hàng ngày có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của cả gia đình. Nếu thường xuyên ăn các thực phẩm kém lành mạnh, sức khỏe sẽ "xuống dốc không phanh". Các thực phẩm cần tránh để bảo vệ sức khỏe bao gồm:

1. Thực phẩm giàu nitrit

Nitrit là một hóa chất thường được sử dụng trong các thực phẩm ủ muối, hun khói và ngâm chua để kéo dài thời hạn sử dụng và cải thiện màu sắc của món ăn. Tuy nhiên, sau khi tiêu hóa trong cơ thể con người, nitrit được chuyển hóa thành nitrosamine , được Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1.

"Kiên trì" đặt 2 món này trên bàn ăn mỗi ngày, chẳng mấy ung thư cả nhà- Ảnh 1.

Ảnh: NBC News

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng lâu dài các loại thực phẩm giàu nitrit, chẳng hạn như thịt nguội, xúc xích, rau củ muối chua, thịt xông khói, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, đặc biệt là với tần suất ăn liên tục.

Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa lượng lớn muối và chất béo kém lành mạnh làm tăng rủi ro mắc các bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa gồm bệnh tiểu đường, béo phì hay bệnh mãn tính như cao huyết áp, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú do muối và chất béo kích thích niêm mạc hệ tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể.

2. Thực phẩm chứa lượng lớn chất bảo quản và màu nhân tạo

Thực phẩm muốn giữ được lâu thường được thêm các chất bảo quản. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ nhiều cơ sở chế biến có thể thêm "vượt ngưỡng an toàn" cho sức khỏe người tiêu dùng để kéo dài thời gian sử dụng. Có thể kể đến như hai thành phần nitrat và nitrit được thêm vào các sản phẩm thịt chế biến sẵn để giữ màu và bảo quản lâu hơn. Trong quá trình chế biến những loại thịt này, nitrit natri kết hợp với các amin có trong thịt dẫn tới hình thành hợp chất gọi là N-Nitroso, đây là một hợp chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

"Kiên trì" đặt 2 món này trên bàn ăn mỗi ngày, chẳng mấy ung thư cả nhà- Ảnh 2.

Ảnh: Freepik

Thêm vào đó, các chất tạo màu thực phẩm nhân tạo (chẳng hạn như chất paradimethyl amino benzene dùng để nhuộm bơ thành "bơ vàng", butylated hydroxyanisole, kali bromat ) giúp món ăn có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu tiêu thụ ở liều cao, bao gồm cả ung thư.

Theo dữ liệu nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng khuyến cáo rằng, việc tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm chứa lượng lớn chất bảo quản và màu nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, ung thư và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Tốt nhất hãy hạn chế mua các thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu nhân tạo không cho phép.

Nguồn: Sohu, BBC, Medical News Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày