6 thói quen khiến bạn trở thành "kẻ yếu" trong giao tiếp

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:06 10/06/2023

“Gió chiều nào theo chiều đó” thể hiện bạn là người không có chính kiến, thiếu bản sắc riêng.

Trong giao tiếp hằng ngày, cách chúng ta cư xử và thể hiện có thể có tác động sâu sắc đến cách người khác nhìn nhận về chúng ta. Một số hành vi có thể khiến chúng ta trở thành kẻ bị yếu thế trong các mối quan hệ, khiến đối phương có ấn tượng về bản thân là thiếu tự tin hoặc rụt rè.

Muốn trở thành "cao thủ giao tiếp", trước hết phải vứt bỏ và cải thiện 6 thói quen sau:

6 thói quen khiến bạn trở thành kẻ yếu trong giao tiếp - Ảnh 1.

1. Thiếu giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một cách quan trọng để tạo sự kết nối và thể hiện sự tự tin. Khi chúng ta thiếu giao tiếp bằng mắt trong những cuộc nói chuyện hằng ngày, đặc biệt là giao lưu, gặp mặt quan trọng, chúng ta dễ bị người đối diện cho là thiếu tự tin hoặc không chắc chắn.

Học cách tự tin đón nhận ánh nhìn của ai đó, ngẩn cao đầu nghênh tiếp ánh mắt của đối phương. Nhìn vào mắt đối phương khi giao tiếp cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng. Đồng thời học cách “giải mã” ánh nhìn để nhận biết tâm tư, ý tứ của người khác để giao lưu suôn sẻ hơn, tránh nhiều tính huống nhạy cảm xảy ra.

2. Im lặng hoặc nói lắp bắp

Quá im lặng hoặc nói lắp bắp có thể tạo ấn tượng rằng bạn thiếu tự tin hoặc thiếu kỹ năng tư duy.

Thật ra, việc nói lắp nhiều khi cũng là một chứng khó sửa của một người. Cách để cải thiện là tìm cách để bản thân tự tin vào chính mình, thường xuyên tập nói trước gương.

Tham gia tích cực vào cuộc trò chuyện, bày tỏ quan điểm và ý tưởng một cách rõ ràng, đồng thời thể hiện sự tự tin và khả năng suy nghĩ của bạn. Đừng ngại bày tỏ ý kiến cá nhân, nhưng cũng biết chân thành lắng nghe quan điểm của người khác và xây dựng bầu không khí giao tiếp tích cực.

3. Thiếu tự tin trong ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có thể truyền tải nhiều thông điệp. Những động tác ngôn ngữ cơ thể tiêu cực như khom lưng, cong lưng, khoanh tay hoặc đút túi có thể khiến người khác có ấn tượng rằng bạn thiếu tự tin.

Duy trì tư thế thẳng đứng, cử chỉ cởi mở và nét mặt tươi cười để truyền tải hình ảnh của sự tự tin, cởi mở.

6 thói quen khiến bạn trở thành kẻ yếu trong giao tiếp - Ảnh 2.

4. Thiếu chủ kiến

Quá nuông chiều, nhường nhịn người khác trong giao tiếp cũng như các mối quan hệ, không bày tỏ quan điểm và nhu cầu của bản thân có thể khiến bạn có vẻ thiếu tự tin hoặc thiếu cá tính.

Học cách thể hiện bản thân, quyết đoán về các giá trị và ý tưởng của riêng bạn. Đừng ngại tham gia vào các cuộc tranh luận và thảo luận mang tính xây dựng với những người khác, thể hiện kỹ năng tư duy và ra quyết định của bạn.

5. Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác

Quá dễ bị ảnh hưởng bởi người khác và đánh mất vị trí cũng như khả năng đưa ra quyết định của chính mình cũng có thể tạo ấn tượng rằng bạn thiếu tự tin.

“Gió chiều nào theo chiều đó” thể hiện bạn là người không có chính kiến, thiếu bản sắc riêng, thậm chí là biểu hiện của kẻ yếu chỉ biết chần chừ, năng lực kém và chỉ biết nương theo người khác.

6. Khiêm tốn thái quá

Mặc dù khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng khiêm tốn quá mức có thể bị người khác hiểu sai là lòng tự trọng thấp hoặc thiếu tự tin.

Thể hiện thành tích và khả năng của bạn một cách vừa phải, đồng thời duy trì sự khiêm tốn, đề cao sự “ẩn mình”, chỉ xuất hiện đúng thời điểm. Hãy tin vào giá trị và khả năng của chính bạn, và đừng đánh giá thấp những đóng góp và thành tích của mình.

Quan trọng nhất, sự tự tin và mạnh mẽ trong nội tại là chìa khóa để lan tỏa sự tự tin ra bên ngoài. Nói đơn giản hơn chính là bạn phải tin tưởng và yêu bản thân. Thông qua việc tích cực tự nhìn nhận và không ngừng trưởng thành, chúng ta có thể dần nâng cao sự tự tin và bộc lộ con người thật của mình trong giao tiếp hằng ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày