6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 12:48 28/09/2017

Chỉ cần mắc vài thói quen sau cũng đủ khiến tháng nào bạn cũng có thể bị mắc bệnh cảm.

Không rửa tay thường xuyên

Ai cũng biết rằng rửa tay giúp loại bỏ phần lớn vi khuẩn và mầm mống gây bệnh. Thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta lại lười rửa tay khiến vi khuẩn trên tay sinh sôi ngày càng nhiều sẽ bám vào thức ăn rồi tấn công cơ thể.

Trong khi đó, cảm lại là một bệnh lây nhiễm vô cùng phổ biến nên dễ dàng tấn công cơ thể từ những vi khuẩn trên tay. Do đó, rửa tay nhiều lần trong ngày cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh cảm hiệu quả.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 1.

Tiếp xúc quá gần người lạ có dấu hiệu bị bệnh

Khi phát hiện người đối diện bị cảm thì tốt nhất bạn nên đứng cách xa người đó khoảng 1 mét và tiếp xúc tối đa là 5 phút. Bởi việc tiếp xúc quá gần khi nói chuyện sẽ khiến vi khuẩn, virus bệnh từ nước bọt, hơi thở của người khác bám vào cơ thể bạn nên dễ mắc bệnh hơn.

Ngoài ra, tốt hơn hết là khi trò chuyện với người lạ thì bạn cũng nên giữ một khoảng cách nhất định, bởi cơ bản là bạn không thể nhận biết được người đó có đang mang bệnh cảm trong người hay không.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 2.

Cắn móng tay

Móng tay là nơi các loại vi khuẩn, virus bệnh dễ dàng trú ẩn, do đó thói quen cắn móng tay sẽ tạo điều kiện dễ dàng đưa vi khuẩn vào người. Vì thế, nếu bạn có thói quen này thì nên lưu ý bỏ ngay. Ngoài ra bạn cũng nên tránh sờ tay vào mặt, mũi, miệng để hạn chế tối đa vi khuẩn từ tay xâm nhập vào cơ thể sâu hơn.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 3.

Lười uống nước

Lười uống nước là thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Bởi khi cơ thể bị mất nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng cũng như khả năng đào thải chất độc khỏi cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ bị suy giảm hệ thống miễn dịch nên bệnh cảm dễ tấn công hơn. Do đó, đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày là cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn bạn nhé.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 4.

Không thay quần áo khi về nhà

Khi từ ngoài đường về nhà thì lớp quần áo bên ngoài là nơi chứa vi khuẩn nhiều nhất. Do đó, nếu sau khi về nhà, bạn không thay quần áo mà lại lăn ra nằm lên giường thì lượng vi khuẩn này sẽ nhanh chóng lan sang chăn, đệm rồi tấn công ngược lại cơ thể nhé.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 5.

Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D rất dồi dào. Khi cơ thể nhận đủ vitamin D thì nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp có thể giảm xuống một nửa. Do đó, nếu muốn có cơ thể khỏe mạnh thì bạn nên dành chút thời gian ra phơi nắng mặt trời. Thời điểm phơi nắng tốt nhất là vào sáng sớm lúc nắng còn yếu, có như vậy thì da vừa không bị tổn thương mà cũng không sợ bị cháy nắng nữa.

6 sai lầm nhiều người mắc phải khiến nguy cơ bị cảm càng tăng cao - Ảnh 6.

Trên đây là các nguyên nhân mắc bệnh cảm thường ngày mà bạn hay mắc phải. Vậy nên, hãy cùng tìm cách khắc phục và sửa chữa những thói quen này để không còn lo bệnh cảm đến gặp bạn nữa nhé!

Nguồn: Reader’s digest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm