9 nguyên nhân không ngờ có thể dẫn đến rụng tóc, ảnh hưởng lớn tới diện mạo của bạn

Quỳnh Trang, Theo Helino 10:22 31/10/2019

Rụng tóc là một vấn đề phổ biến, không chỉ đối với phụ nữ mà còn ảnh hưởng nhiều đến nam giới. Đây là 9 nguyên nhân không ngờ đến, ít người chú ý khiến tóc rụng nhiều.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ gặp phải tình trạng bị rụng tóc không rõ nguyên do, khiến mái tóc mỏng lưa thưa hay thậm chí là hói đầu.

Nhìn chung, người bình thường sẽ rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Đồng thời, cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh ra khoảng từng đấy sợi tóc tơ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu rụng quá nhiều tóc, khoảng trên 100 sợi mỗi lần rụng mà tình trạng này diễn ra trong hơn 3 tháng thì nên xem xét khả năng rụng tóc vì bệnh lí.

Dưới đây là 9 nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc.

1. Nhiều áp lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay, áp lực công việc, học hành là không thể tránh khỏi. Căng thẳng tinh thần quá mức dẫn đến các cơ arrectores pilorum (tạm dịch: cơ dựng tóc) hoạt động bất thường, các mao mạch cung cấp dưỡng chất cho da đầu co lại, cản trở tuần hoàn máu.

9 nguyên nhân không ngờ có thể dẫn đến rụng tóc, ảnh hưởng lớn tới diện mạo của bạn - Ảnh 1.

Song Joong Ki rụng tóc đến mức xơ xác vì chịu áp lực quá lớn từ cuộc ly hôn với Song Hye Kyo?

Khi da đầu và tóc rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, tình trạng rụng tóc sẽ gia tăng.

2. Thường xuyên uốn, ép, nhuộm tóc

Giới trẻ ngày nay rất ưa thích tạo kiểu nên đã uốn, ép hay nhuộm tóc. Khi sử dụng nhiều hóa chất lên tóc, các chất dinh dưỡng của tóc sẽ suy giảm, khiến tóc trở nên khô, dễ rụng.

9 nguyên nhân không ngờ có thể dẫn đến rụng tóc, ảnh hưởng lớn tới diện mạo của bạn - Ảnh 2.

Hơn nữa, các chất hóa học trong các thuốc uốn, ép, nhuộm tóc còn có thể làm hỏng tóc, nang tóc và da đầu, khiến cho sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Sự phát triển của tóc đòi hỏi rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người lại rất thích ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ rất nóng và nhiều chất béo. Thường xuyên ăn như vậy làm đảo lộn quá trình trao đổi chất bình thường của tóc, nang tóc bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo không thể cung cấp đủ các dưỡng chất như protein, axit amin cần thiết cho sự hình thành và phát triển của tóc. Thiếu các chất này sẽ làm tóc yếu hơn, dễ rụng hơn.

4. Không ngủ đủ giấc

Khi thường xuyên thức đêm, não luôn phải làm việc và ở trong trạng thái căng thẳng. Điều này gây lưu thông máu kém ở da đầu, gây thiếu máu ở da đầu. Các tế bào nang tóc thiếu máu kéo theo thiếu dinh dưỡng. Nang tóc lúc đó bị tổn thương, teo đi và rất dễ làm rụng tóc.

5. Sử dụng máy tính trong một thời gian dài

Những người làm công việc lập trình viên hay những người sử dụng máy tính nhiều rất dễ bị rụng tóc, hói đầu. Việc sử dụng máy tính thường xuyên khiến não bị căng thẳng, sử dụng quá mức kết hợp với tia bức xạ từ máy tính gây nên rối loạn nội tiết và rụng tóc.

9 nguyên nhân không ngờ có thể dẫn đến rụng tóc, ảnh hưởng lớn tới diện mạo của bạn - Ảnh 3.

6. Rối loạn nội tiết sau sinh

Nội tiết tố nữ estrogen và sự phát triển của tóc có mối quan hệ trực tiếp với nhau. Khi mức độ estrogen cao, nhất là trong thời kì mang thai, tóc sẽ phát triển tốt, bóng mượt và ít rụng. Sau khi sinh, lượng estrogen giảm làm tóc đã phát triển trong thời kỳ mang thai rất dễ bị rụng.

7. Rụng tóc do bã nhờn

Rụng tóc là do bã nhờn quá nhiều ở trên da dầu. Tỷ lệ rụng tóc do bã nhờn của nam giới cao hơn so với nữ giới, đặc biệt là những người trẻ tuổi có tuyến bã nhờn mạnh, rất dễ gặp tình trạng này.

Thông thường sẽ rụng tóc ở phần đỉnh đầu, dần lan ra đằng trước đến phần trán. Da đầu lúc đó rất nhiều dầu, hơi đỏ. Mặc dù mỗi ngày đều gội đầu, da dầu và tóc vẫn tiếp tục nhờn, nhiều dầu vào ban đêm.

8. Bất thường trong việc chuyển hóa nội tiết tố nam androgen

Kiểu rụng tóc này phổ biến ở cả nam và nữ. Tình trạng này thường được gọi là hói đầu kiểu nam. Bệnh nhân có xu hướng bị rụng tóc ở gần trán và gần hai bên thái dương và rụng dần về phía sau.

9 nguyên nhân không ngờ có thể dẫn đến rụng tóc, ảnh hưởng lớn tới diện mạo của bạn - Ảnh 4.

Khi đến một mức độ nhất định, nó sẽ lan ra đỉnh đầu và dần sẽ thành hói. Tuy nhiên, rụng tóc ở nữ giới khiến tóc trở nên mỏng hơn nhưng chân tóc không bị thoái hóa, ít khả năng dẫn đến hói đầu toàn bộ.

Hiện nay, loại rụng tóc này rất khó điều trị, vì vậy nghiên cứu lâm sàng cho thấy đây là loại rụng tóc vĩnh viễn.

9. Do yếu tố di truyền

Rụng tóc có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ bạn có tình trạng rụng tóc, khả năng bạn bị rụng tóc là rất lớn. Tình trạng này dễ xảy ra từ khi còn trẻ. Nếu bạn nhận thấy tóc có vấn đề bất thường, nên điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu muốn giảm rụng tóc, cần xác định đúng nguyên nhân gây rụng tóc. Đồng thời muốn giảm rụng tóc thì nên duy trì tinh thần thoải mái, hình thành thói quen sống lành mạnh, chú ý đến chế độ ăn uống, chăm chỉ tập thể thao tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Nguồn: QQ, MedicineNet, Everydayhealth

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm