Nguyên liệu: 300g thịt nạc vai heo băm, 20g tinh bột bắp, 1.5 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước tương đen, một chút muối, 1 quả trứng gà nhỏ, bột tiêu trắng, bột gừng, lượng gạo nếp vừa đủ, 8 con tôm.
Bước 1: Để thịt heo băm vào ngăn đông lạnh khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra thêm nước tương, nước tương đen, muối, dầu hào, một chút bột tiêu trắng, một chút bột gừng, đập trứng gà vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nhuyễn đặc. Thêm tinh bột và tiếp tục khuấy cho đến khi hòa quyện, có độ đàn hồi.
Bước 2: Tôm sửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, để lại đuôi tôi. Gạo nếp ngâm trước 30 phút, vớt ra để ráo nước. Tiếp theo bạn lấy khoảng 48g nhân thịt, bọc một con tôm vào giữa sao cho đuôi tôi lòi ra ngoài. Dùng tay đập qua lại cho đến khi nhân thịt săn dẻo thì bọc tiếp một lớp gạo nếp rồi cho vào đĩa.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa thịt viên nhân tôm và gạo nếp lên xửng, hấp trong khoảng 30 phút là món ăn chín. Lấy món thịt viên hấp tôm và gạo nếp cực ngon, đẹp mắt ra, thêm chút hành lá là sẵn sàng đãi khách rồi!
Nguyên liệu: 300g thịt bò, một năm miến dong, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương đen, lượng bột tiêu vừa phải, 1 thìa cà phê baking soda, 2g tinh bột bắp, lượng muối vừa phải, một chút dầu ăn, một ít bột gạo tẻ.
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt bò thành các lát mỏng rồi cho vào bát tô. Tiếp đó thêm nước tương Chuẩn bị 1 miếng thịt bò. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng theo thớ. Thêm nước tương, dầu hào, nước tương đen, bột tiêu trắng, baking soda, tinh bột bắp vào rồi trộn đều.
Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào trộn đều để khóa độ ẩm. Sau đó đậy kín lại và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm để tăng hương vị. Ướp xong thì lấy thịt bò ra, thêm chút muối và bột gạo vào, trộn đều rồi phủ tiếp một lớp bột gạo mỏng lên. Lưu ý bột gạo hút nước rất nhanh vì thế bạn hãy cho một lượng vừa phải.
Bước 3: Gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch và cắt bí đao thành các lát dày khoảng 0.5cm. Lót các lát bí đao vừa cắt xuống đáy đĩa, sau đó cho thịt bò đã ướp lên trên. Tiếp đó cho vào nồi hấp và bật bếp hấp món ăn trong khoảng 15-20 phút.
Thịt bò hấp bí đao là món ăn làm nhanh mà ăn ngon. Bạn có thể chuẩn bị trước món ăn và khi có khách chỉ việc lấy ra rồi hấp. Món ăn hấp xong trông rất đẹp mắt, thịt bò mềm và thơm ngon. Bí đao ở phía dưới giàu nước nên khi hấp cùng thịt bò khiến nước súp tiết ra đậm đà. Bí đao cũng được ngâm trong nước súp đó nên rất ngon.
Nguyên liệu: 200g kê, 300g thịt băm nhỏ, 1 quả trứng gà nhỏ, 2 thìa canh nước tương đen, lượng muối thích hợp, nửa thìa canh dầu hào, một ít bột tiêu trắng, lượng bột gừng vừa phải, 15g tinh bột bắp, một ít hành lá xắt nhỏ.
Bước 1: Cho thịt băm vào âu, thêm nước tương đen, dầu hào, bột tiêu, bột gừng, trứng rồi khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi sánh đặc. Sau đó bạn cho tinh bột bắp vào tiếp tục khuấy cho đến khi nhân thịt đạt được độ dẻo, đàn hồi.
Bước 2: Ngâm kê trước một đêm, vo sạch rồi để ráo nước. Khi kê đã ráo nước thì bạn cho vào đĩa. Nhúng tay vào nước sau đó lấy khoảng 30g nhân thịt ném qua lại giữa 2 bàn tay để nhân thịt săn chắc, đàn hồi, mịn hơn. Sau đó bạn lăn viên thịt vào đĩa để bề mặt được bao phủ một lớp kê.
Bước 3: Lăn viên thịt phủ kê xong thì đặt vào bát. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó cho đĩa thịt viên kê vào hấp trong khoảng 30-40 phút. Khi thịt viên kê hấp chín thì lấy ra khỏi xửng, rắc hành lá lên là có thể thưởng thức.
Nguyên liệu: 1kg sườn heo, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, lượng muối vừa phải, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng bột tiêu trắng và bột gừng vừa phải, 1 thìa canh nước hoa hồi, 2 thìa tỏi băm, lượng tempeh đậu đen thích hợp, 1-2 cọng váng đậu, lượng nấm đông trùng hạ thảo vừa phải.
Bước 1: Sườn heo chặt miếng vừa ăn sau đó ngâm vào chậu nước một lúc cho hết huyết thừa. Sau đó bạn vớt ra, tiếp tục thêm 1-2 thìa canh bột mì vào và chà thật kỹ để loại bỏ tạp chất, rửa sạch lại rồi để ráo nước. Cho sườn vào âu, thêm nước tương, dầu hào, muối, tinh bột bắp, bột tiêu, bột gừng và nước hoa hồi (đun sôi một ít nước rồi thả 2 cái hoa hồi vào nấu trong khoảng 15 phút) rồi trộn đều.
Bước 2: Tempeh cắt thành từng miếng nhỏ cho vào âu sườn. Đặt chảo lên bếp, cho tỏi băm vào xào trong dầu nóng đến khi chín vàng nhẹ thì đổ vào âu sườn rồi trộn đều. Đậy kín âu sườn bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 giờ, hoặc ướp trước một đêm.
Bước 3: Nấm đông trùng sửa sạch, để ráo. Ngâm váng đậu cho đến khi mềm, cắt thành từng đoạn rồi đặt xuống dưới đáy đĩa sâu lòng. Xếp sườn lên trên váng đậu. Cuối cùng, rải nấm đông trùng hạ thảo lên trên, rồi cho vào nồi hấp. Đun sôi nước rồi giảm lửa hấp từ từ trong 40 phút. Nếu bạn muốn chúng mềm hơn thì hãy hấp trong 1 giờ.
Nguyên liệu: 1 nắm miến dong, 6 cây nấm hương, 6-8 cái sủi cảo trứng đông lạnh, 1 bát nước dùng gà, hành lá xắt nhỏ.
Bước 1: Miến dong rửa sạch, ngâm cho mềm rồi trải dưới đáy đĩa. Rửa sạch nấm hương và cắt thành từng lát có độ dày vừa phải. Sau đó chần nấm rồi để ráo nước và đặt lên trên miến. Nếu bạn muốn nấm đậm đà hơn thì có thể xào với chút gia vị rồi mới cho vào đĩa miến.
Bước 2: Đặt sủi cảo trứng đã rã đông lên trên cùng rồi thêm nước dùng gà vào. Do miến cần có nước nên thêm nước dùng (nước luộc gà) sẽ giúp món miến hấp ngon hơn. Nếu không có nước dùng gà thì bạn có thể thay bằng nước hầm xương hoặc nước rau củ.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa nguyên liệu vào xửng rồi hấp trong 8 phút. Món này không cần hấp lâu vì bún sẽ mất độ dai. Chỉ cần hấp ở lửa vừa và nhỏ. Vì nếu để nhiệt độ quá cao, sủi cảo trứng sẽ dễ bị phồng lên rồi nứt. Khi món ăn chín, lấy ra khỏi nồi hấp, rắc hành lá lên.
Nguyên liệu: 200g thịt băm, 2 thìa nước tương, nửa thìa canh dầu hào, lượng muối thích hợp, lượng bột tiêu trắng vừa phải, lượng bột gừng vừa phải, 1 quả trứng gà nhỏ, 1-2 cây hành lá xắt nhỏ, 1 thìa tinh bột bắp, lượng lá cải thảo non vừa đủ, dầu ớt (hoặc nước hoa hồi).
Bước 1: Cho thịt băm vào âu, thêm nước tương, dầu hào, muối, lượng tiêu trắng vừa đủ, lượng bột gừng thích hợp, tinh bột bắp, trứng gà rồi khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi sánh đặc. Cho hành lá xắt nhỏ vào, thêm một thìa dầu ớt để dậy mùi thơm. Cuối cùng, trộn lại cho đến khi hòa quyện, đặc lại.
Bước 2: Lá cải thảo non rửa sạch, rồi chần trong nồi nước sôi cho mềm. Vớt lá cải thảo ra rồi để ráo. Lấy một lá cải thảo non trải lên mặt phẳng, cho lượng nhân thịt thích hợp vào, gập mép lá 2 cạnh bên lại rồi cuộn từ trên xuống. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu rồi xếp từng chiếc cải thảo cuộn thịt vào đĩa.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi hấp và đặt đĩa cải thảo cuộn thịt lên xửng, hấp trong khoảng 15 phút. Sau khi hoàn thành, đổ phần nước súp trong đĩa hấp vào nồi, thêm chút nước tinh bột, nấu trên lửa nhỏ để được phần sốt sánh đặc. Sau đó bạn rưới nước sốt lên trên toàn bộ cải thảo cuộn thịt, xắt chút ớt đỏ rồi cùng hành lá cắt nhỏ rắc lên trên. Món hấp này rất ngon, đẹp mắt và dễ làm!
Để việc nấu ăn trong dịp Tết nhẹ nhàng hơn, bạn có thể chuẩn bị trước 6 món hấp nhanh mà ngon này để đãi khách nhé!