Ẩm thực Việt Nam ta vốn rất đa dạng và phong phú, có được điều đó là nhờ vào sự đặc sắc của nền ẩm thực mỗi địa phương. Và Hà Nội chính là một trong những nơi như vậy.
Nói đến đặc sản Hà Nội, có lẽ dân tình sẽ nghĩ ngay đến hàng loạt món ăn như các món phở, từ phở nước đến phở cuốn, phở xào hay bún chả, bánh cuốn, chả rươi, bánh cốm, ô mai... Những cái tên đó quả thật đã rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Thế nhưng bên cạnh đó, cũng có một món ăn dù là đặc sản nức tiếng một vùng, còn là món tiến vua, ấy thế nhưng nghe tên thì không phải ai cũng biết. Đó chính là bánh bác.
Bánh bác là một trong những món bánh truyền thống nổi tiếng của người dân làng Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ngày Tết hay các ngày lễ, những dịp quan trọng trong năm, người dân nơi đây lại làm món bánh này.
Thời xưa, cùng với những món nổi tiếng như gà Đông Tảo, bánh phu thê, cá anh vũ..., bánh bác cũng là một trong những sản vật tiến vua. Ngày nay, món bánh này vẫn được làm vào các dịp quan trọng để lưu giữ nét văn hoá ẩm thực của người dân Giang Xá.
Bánh bác thường được người dân Giang Xá làm vào các dịp quan trọng như ngày lễ, Tết...
Cái tên của bánh bác xuất phát từ chính cách thức làm nên món bánh này. "Bác" là từ đồng nghĩa với "rán", "chiên", cũng chính là cách tạo nên bánh bác.
Bánh bác được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, gấc, đỗ xanh, cũng với đó là đường nâu, mỡ thăn lợn, vừng còn lá chuối và lạt sẽ dùng để buộc lại. Gạo nếp sẽ được ngâm rồi xay, nén cho thật mịn, sau đó một nửa trộn với gấc để tạo màu đỏ, một nửa giữ nguyên màu trắng. Sau đó, người ta sẽ cho lên chảo để "bác" bằng mỡ lợn nhằm làm chín bánh. Công đoạn "bác bánh" này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công, lật đúng lúc để bánh chín đủ dẻo, thơm, chín đều chứ không sống hay cháy.
Đậu xanh đem nấu chín được trộn cùng đường kính hoa mai, cán thành hình trụ để làm nhân bánh. Phần bột đỏ và trắng sẽ bọc bên ngoài, tạo thành hình trụ dài gọi là "tày bánh", cuối cùng là lăn một lớp vừng ở ngoài. Mỗi "tày bánh" này cần ủ trong lá chuối khoảng vài tiếng rồi cắt thành từng miếng nhỏ gọi là "khẩu". Sau đó, mỗi "khẩu" bánh được tạo hình vào bọc lại trong lớp vỏ nilon trong suốt, tạo nên màu sắc vô cùng bắt mắt.
Những chiếc bánh được làm rất kỳ công
Mỗi chiếc bánh bác được miêu tả giống như một bông hoa với nhị vàng, xen giữa cánh đỏ, cánh trắng. Màu sắc hấp dẫn này càng khiến cho bánh bác trở nên hấp dẫn, nhất là khi đặt trên mâm cỗ, mâm cơm cúng ngày lễ Tết.
Với cách làm độc đáo nên bánh bác có độ dẻo đặc biệt, có thể cảm nhận ngay khi cắn vào. Hương vị của gấc rõ rệt, hoà quyện cùng gạo nếp, đậu xanh tạo nên vị ngọt, thơm, bùi. Nếu có dịp thử ăn bánh bác, nhất định hãy thử món bánh tiến vua này để thấy được sự đặc sắc nhé!