5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của "cơn gió lạ" Parasite tại Oscar 2020

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 17:59 10/02/2020

Ẵm về 4 tượng vàng danh giá, Parasite (Ký Sinh Trùng) khiến điện ảnh Hàn Quốc phải tự hào khi xác lập dấu ấn tại Oscar năm nay.

Trong một đêm đầy bất ngờ, Parasite (Ký Sinh Trùng) của đạo diễn Bong Joon Ho đã vượt qua ứng cử viên sáng giá nhất của hạng mục Phim xuất sắc nhất là 1917 để chiến thắng tượng vàng Oscar. Trước đó, Bong cũng đã khiến cả hội trường và Twitter dậy sóng khi được xướng tên tại hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, xác lập lịch sử cho điện ảnh Hàn Quốc tại giải thưởng điện ảnh nổi tiếng nhất hành tinh.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 1.

Parasite được xướng tên ở ngôi vị cao nhất của Oscar năm nay

Với 4 giải Oscar, Parasite đã trở thành niềm tự hào của châu Á khi đem tới Hollywood tiếng nói điện ảnh khác biệt. Sau 92 năm, đây là bộ phim nói tiếng nước ngoài duy nhất chiến thắng ở hạng mục Best Picture. Khoảnh khắc của Parasite, dù bất ngờ, nhưng không phải là điều chưa từng được dự đoán trước. Giờ đây, trong khi bác Bong cùng đồng nghiệp ra ngoài nhậu bét nhè như bác thật thà thừa nhận trên bục nhận giải, chúng ta hãy cùng nhìn lại những lý do tại sao Ký Sinh Trùng xứng đáng với giải Oscar.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 2.

Một mùa "bội thu" của Parasite tại Oscar năm nay

1. Một bộ phim xuất sắc và khác biệt

Bộ phim lấy bối cảnh gia đình nhà Kim nghèo kiết xác, sống chui rúc trong khu ổ chuột đã "vô tình" có mối quan hệ với nhà Park. Lần lượt từng người dắt díu nhau, lừa đảo chủ nhà để vào ngôi nhà thượng lưu mà cả đời chưa chắc họ không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy chứ chưa nói được ở. Thế rồi hàng loạt biến cố xảy đến, đẩy hai gia đình vào bi kịch khóc ra tiếng cười.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 3.

Parasite hấp dẫn những khán giả đại chúng ngay từ đầu bằng mạch phim gay cấn xen lẫn các chi tiết hài hước, kinh dị mà không cần đến một kiến thức điện ảnh sâu sắc để có thể hiểu được. Nhưng một khi người ta quyết định đào sâu vào bộ phim, ngay lập tức sẽ bị lạc vào một mê cung của các ẩn dụ và biểu tượng khắc họa mâu thuẫn giai cấp – thứ đang chia rẽ sâu sắc Hàn Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 4.

Ở đó những câu hỏi về đạo đức xoay vần người xem trong băn khoăn: liệu cái nghèo có phải là cái tội? Người giàu có đáng bị đối xử với tinh thần thù địch "kill the rich" hay không? So với một bộ phim chia sẻ cùng ý tưởng về phân cách giàu nghèo và sự tha hóa của con người như Joker, cách thể hiện của Parasite có phần độc đáo hơn.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 5.

Danh sách ứng cử viên của Best Picture cho Oscar năm nay đều là những tác phẩm xuất chúng. Tuy nhiên, Parasite đã tự gần như hoàn toàn tách biệt nó khỏi dàn phim "cúng cụ" gồm các phim tiểu sử, lịch sử, chiến tranh mà Hollywood đem đến. Đây thực sự là một bộ phim độc đáo và xuất sắc.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 6.

2. Chiến dịch quảng bá thông minh

Tin tức về Parasite bắt đầu nổi lên từ khoảng tháng 4 năm ngoái, khi phim được quảng bá tham dự tranh tài tại LHP Cannes 2019. Trong rất nhiều cái tên lớn góp mặt tại khuôn khổ sự kiện như Once Upon a Time in Hollywood, Pain and Glory, hay Portrait of a Lady on Fire, chính Parasite mới là tác phẩm tạo được nhiều ấn tượng về câu truyện và phong cách.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 7.

Parasite giành giải cành cọ vàng tại LHP Cannes 2019 trước đó

Bong Joon Ho đã trở thành đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên nhận được giải Cành Cọ Vàng Palme d’Or và nhanh chóng tiếng tăm của bộ phim đã lan đi như một cơn sốt khắp cõi điện ảnh. Neon, hãng phát hành độc lập của Parasite tại thị trường Bắc Mỹ đã đưa ra một chiến dịch quảng cáo thấu hiểu và sâu sắc đưa không chỉ bộ phim mà còn là điện ảnh Hàn Quốc tới khán giả Mỹ.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 8.

Ekip hùng hậu như vậy không bùng nổ mới là lạ!

Để hiểu thêm một chút về điều này, cách tiếp cận của Parasite với thị trường Việt Nam là minh chứng rõ ràng với hàng loạt content "mặn", sự câu kéo đến từ tựa phim lẫn hiệu ứng đám đông đưa cái tên này trở thành một trong những phim nghệ thuật hiếm hoi ăn nên làm ra tại rạp.

3. Được lòng cả giới mộ điệu lẫn khán giả đại chúng

Rất nhiều review khen Parasite là một kiệt tác, điều đó phần nào minh chứng trong số điểm Rotten Tomatoes cao nhất (99%) trong dàn ứng cử viên Best Picture của Oscar năm nay. Thêm vào đó, bộ phim thực sự đã gây được tiếng vang với công chúng Bắc Mỹ khi thu về 35,3 triệu USD – cao hơn cả doanh thu của Jojo Rabbit, cộng thêm 132 triệu đô từ các khu vực khác nâng tổng doanh thu lên con số tự hào 166 triệu đô la.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 9.

Lợi ích doanh thu không phải là yếu tố then chốt để Viện Hàn Lâm quyết định xem ai là người chiến thắng, nhưng chắc chắn là một trong những điểm cộng chứng tỏ bộ phim thực sự được cả khán giả đại chúng lẫn giới phê bình yêu quý mến mộ. Oscar nhiều lần bị chỉ trích là trao giải cho những bộ phim quá hàn lâm tới mức không ai biết đấy là đâu. Doanh thu tốt cũng mở đường cho nhiều chiến dịch quảng bá thuận lợi cho Parasite, nhất là khi đã "giắt lưng" không ít kỷ lục giải thưởng lớn nhỏ.

4. Làn gió mới từ Bong Joon Ho

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặc biệt thấy truyền thông tập trung vào Bong Joon Ho từ nửa năm nay. Ngoài việc đây là cái tên "hot" trong mọi sự kiện điện ảnh, thì sức hút của vị đạo diễn đến từ phong cách tự nhiên, khiêm nhường không màu mè mà Bong đem tới cho một Hollywood vốn đã quá văn vở. Năng lượng và sự chân thành mà đội ngũ của Parasite – từ lúc gửi gắm vào bộ phim cho tới những kỳ sự kiện là thứ không phải lúc nào khán giả Tây phương cũng được thấy.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 10.

Fan online thường không phải là một thế lực đối với các cử tri của Viện Hàn Lâm, nhưng Neon đã tìm được cách biến chúng thành dấu ấn hiện diện của Bong Joon Ho và nhìn rộng ra là điện ảnh Hàn Quốc với Hollywood. Hãy nhìn Twitter, Facebook để thấy người ta yêu mến con người này thế nào. Hẳn nhiên, không ít đạo diễn chưa từng làm phim dở nhưng đạo diễn chưa từng làm phim dở mà dễ thương sôi nổi như Bong, điểm mặt Hollywood nào có ai.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 11.

5. Oscar cần một tác phẩm tạo nên chiến thắng lịch sử

Viện Hàn Lâm vốn nổi tiếng với sự bảo thủ cùng các quyết định mang tính tranh cãi. Năm ngoái, những cử tri đứng trước cơ hội phá vỡ truyền thống Oscar Quá Trắng, Oscar Quá Chán, Oscar Quá Nam Tính bằng cách lựa chọn giữa Roma – phim nói tiếng Tây Ban Nha của Alfonso Cuarón và Black Panther – phim tôn vinh văn hóa châu Phi và người da màu. Thay vào đó, họ chọn Green Book, bộ phim được đánh giá là sở hữu thông điệp vỗ về (feel-good movie), quá tròn trịa và an toàn.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 12.

1917 là đối thủ nặng kí của Parasite trong cuộc đua giành giải Oscar năm nay

Năm nay, ứng cử viên lớn nhất của Oscar là 1917 dù là một đột phá về kỹ thuật làm phim, nhưng lại có kịch bản khá lộ, khá xoa dịu đúng như gu phim Viện Hàn Lâm vẫn bầu đi bầu lại bao nhiêu năm nay.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 13.

So với Parasite, 1917 khiêm nhường hơn về độ táo bạo trong kịch bản

Với những thành viên còn lại, Oscar 2020 là năm sẽ quyết định một tương lai mới cho giải thưởng điện ảnh, đưa tiếng nói của điện ảnh quốc tế đến với Hollywood, tôn vinh chúng thay vì tiếp tục đi theo lối mòn bao nhiêu năm. Parasite không chỉ là phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên được giải Oscar ở hạng mục Best Picture. Đây còn là phim Hàn Quốc đầu tiên nhận đề cử và chiến thắng ở hạng mục danh giá này.

5 yếu tố làm nên chiến thắng lịch sử của cơn gió lạ Parasite tại Oscar 2020 - Ảnh 14.

Đạo diễn Bong Joon Ho cùng ekip Parasite vỡ òa trong chiến thắng lịch sử

Chiến thắng của Parasite cho thấy Viện Hàn Lâm đã chấp nhận lắng nghe, bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thấy được lợi ích của việc thay đổi. Rõ ràng, họ nhận được nhiều hơn là mất, khi lựa chọn một tác phẩm khác biệt tôn vinh sự đa dạng hóa.

Theo: Screenrant

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm