Mọi người đều hy vọng giảm mỡ thừa và cân nặng thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng ta có thể đang ăn những bữa ăn được nghĩ là tốt cho sức khỏe mà thực chất chúng lại "lành mạnh giả".
Người ta nói rằng giá trị dinh dưỡng của nó đặc biệt cao, bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và giàu chất xơ, đồng thời cũng có người nói rằng nó có lượng calo thấp, thích hợp để giảm cân.
Tuy nhiên, bột yến mạch đã qua chế biến có chỉ số đường huyết khoảng 80, thực sự có thể so sánh với giá trị của gạo trắng, và loại bột yến mạch này cũng rất giàu đường và dầu. Trong quá trình sấy khô, hầu hết các vitamin bị mất đi cùng với nước.
Yến mạch tốt cho sức khỏe là yến mạch nguyên hạt, chưa chế biến, không được thêm đường và dầu.
Nó được cho là giàu vitamin và chất xơ do được ép từ rau quả tươi.
Nhưng bạn cần biết rằng sau khi làm nước trái cây, hầu như tất cả chất xơ không hòa tan được lọc ra cùng với bột ép. Lượng chất xơ còn sót lại trong nước ép đọng lại dưới đáy cốc không thể so sánh với chất xơ có trong chính trái cây.
Trái cây thường chứa glucose, sucrose hoặc fructose và hàm lượng đường trong trái cây chiếm khoảng 10%. Ba quả cam 200g có khoảng 60g đường! Có thể hình dung rằng một ly nước cam tươi vắt có thể khiến lượng đường bạn tiêu thụ trong ngày vượt quá tiêu chuẩn.
Nước trái cây ở trạng thái lỏng, không cần nhai, tốc độ làm rỗng trong dạ dày nhanh, tốc độ hấp thụ trong ruột cũng nhanh, lượng đường trong máu cũng sẽ tăng nhanh, chắc chắn không phải là lựa chọn tốt cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng.
Salad xà lách là thứ bạn có thể muốn ăn nhiều hơn để giảm cân, nhưng salad trộn sẽ khiến bạn béo hơn. Nước sốt salad có hàm lượng dầu rất cao, khi ăn salad rau diếp, chúng ta hầu như luôn trộn nhiều nước sốt salad, lượng calo siêu cao, một thìa đầy salad có hơn 100kcal, điều này sẽ khiến chúng ta vô tình ăn rất nhiều chất béo.
Thay vào đó, nên sử dụng dầu ô liu, giấm, nước cốt chanh, húng quế, hương thảo... để làm gia vị, vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng.
Nhiều người nói nó có giúp tạo ra cảm giác no lâu, có thể giúp giảm cân, ăn không béo vì ít calo.
Trên thực tế, bánh quy ngũ cốc nguyên hạt không chỉ chứa nhiều calo mà còn chứa nhiều chất béo và carbohydrate.
Nghe nói nó bổ dưỡng, ít béo tốt cho sức khỏe, còn có thể bổ sung vitamin.
Sự thật là trái cây và rau quả bị "khử nước thành khô", chủ yếu thông qua quá trình chiên ở nhiệt độ thấp để làm khô độ ẩm trong rau quả tươi, giúp dầu thấm vào rau quả.
Bằng cách này, nó có thể làm tăng hương vị giòn. Tuy nhiên, cách chiên chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể hàm lượng chất béo trong rau củ quả. Hơn nữa, hầu hết các loại trái cây và rau quả sấy khô có thể bị mất đường trong quá trình khử nước, để tăng hương vị, một số nhà sản xuất sẽ cho thêm đường trắng để tăng lượng đường trong hoa quả sấy của họ.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This