5 thói quen uống thuốc sai lầm, khiến thuốc giảm tác dụng và còn hại tới sức khỏe

Gà, Theo Helino 10:41 12/11/2019

Uống thuốc tưởng chừng là việc đơn giản mà ai cũng có thể làm nhưng hóa ra nhiều người vẫn làm sai mà không hay biết.

Nhai hoặc nghiền nát thuốc

Kích thước viên thuốc được chế tạo khác nhau, tùy theo tính chất của từng loại thuốc. Có loại thuốc cần tan nhanh nhưng cũng có loại cần tan từ từ mới hiệu quả. Nếu loại nào bạn cũng nghiền hoặc nhai nát sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tính năng của viên thuốc, đôi khi còn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nuốt cả viên, nếu viên thuốc nào to quá không nuốt được thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi nhai xem có ảnh hưởng gì không nhé!

5 thói quen uống thuốc sai lầm không những khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Dùng sai loại nước để uống thuốc

Nhiều người cứ tùy tiện dùng bất cứ loại nước nào để uống thuốc vì nghĩ đơn giản là chỉ cần cho thuốc trôi xuống dạ dày là được. Thế nhưng, nếu bạn uống thuốc bằng các loại nước như sữa, cà phê, nước ngọt, nước trái cây, trà xanh... thì nó không chỉ làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, ngoài nước lọc ra thì bạn tuyệt đối không nên dùng bất cứ loại nước nào khác để uống thuốc, và nhớ uống nhiều nước để quá trình tan thuốc diễn ra thuận lợi, cơ thể hấp thụ thuốc hiệu quả hơn.

5 thói quen uống thuốc sai lầm không những khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Uống thuốc quá gần giờ ăn cơm

Có rất nhiều toa thuốc yêu cầu uống trước hoặc sau bữa ăn nên rất nhiều người uống ngay trước hoặc ngay sau khi vừa ăn xong. Tuy nhiên, đó lại là một nhầm lẫn rất tai hại.

Bởi thuốc uống trước hoặc sau khi ăn ở đây là phải cách ít nhất 30 - 60 phút. Nếu thuốc và thức ăn trộn lẫn nhau trong dạ dày sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ thuốc, thậm chí trong một số trường hợp nó còn làm tăng độc tính của thuốc, khiến bệnh trở nặng hơn.

Nằm ngay sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc nếu bạn đi nằm ngay thì chỉ có khoảng 1/2 thuốc đi được đến dạ dày, còn lại sẽ vướng và tan vào thực quản. Từ đó dễ gây kích ứng thực quản, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Do vậy, sau khi uống thuốc thì bạn nên cố gắng ngồi thêm một lúc, hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng 5 - 10 phút để thuốc hoàn toàn đi vào dạ dày, tránh mọi rủi ro cho sức khỏe.

5 thói quen uống thuốc sai lầm không những khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Vận động ngay sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc, phải khoảng 30 - 60 phút sau thì cơ thể mới hấp thụ thuốc hoàn toàn. Thế nhưng, nếu vừa uống thuốc xong mà bạn đã vận động thể chất thì dễ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thụ thuốc của cơ thể.

Vì thế, sau khi uống thuốc xong thì bạn nên thực hiện các hoạt động thư giãn nhẹ nhàng chứ không nên vận động mạnh sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Source (Nguồn): Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm