5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết

Gà, Theo Helino 21:21 23/02/2019

Não là cơ quan quan trọng trên cơ thể nên nếu bạn không chú ý chăm sóc não cẩn thận thì nó sẽ dần bị suy giảm và gây ảnh hưởng xấu tới các hoạt động trong ngày.

Bộ não giúp chúng ta hiểu và tương tác với những người xung quanh. Do đó, hãy duy trì một bộ não khỏe mạnh để giúp cơ thể luôn tỉnh táo, sáng suốt trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn để não làm việc quá sức thì nó sẽ không thể làm việc tốt và dẫn bị hỏng sớm.

Dưới đây là một số thói quen xấu gây hại não bộ mà bạn cần sửa ngay từ bây giờ!

Hút thuốc nhiều

Việc hút thuốc nhiều sẽ làm tăng nồng độ cholesterol và chất béo lưu thông trong máu, từ đó gây tích tụ chất béo không lành mạnh trong não. Chính sự tích tụ này cũng làm thu hẹp các động mạch và hạn chế lưu lượng máu lên não. Khi lưu lượng máu bị chặn lại đột ngột thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải tình trạng đột quỵ não.

5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều

Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Mount Sinai (Israel) cho biết, thói quen ăn quá nhiều có thể gây suy giảm khả năng làm việc của của insulin trong não, từ đó khiến chất béo trong mô mỡ không được phân hủy hết. Đặc biệt, việc ăn quá nhiều trong ngày cũng có thể gây hại tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến tăng cân, béo phì, hay mắc các bệnh về tim mạch...

5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết - Ảnh 2.

Tiêu thụ lượng đường cao thường xuyên

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây hại xấu cho não bộ. Theo đó, lượng đường trong máu quá cao sẽ dần làm hỏng não và gây rối loạn nhận thức, từ đó khiến bạn gặp vấn đề về trí nhớ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kiểm soát Trầm cảm Hoa Kỳ nhận định, tỷ lệ đường trong cơ thể quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm nhiều hơn.

5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết - Ảnh 3.

Trùm kín chăn khi ngủ

Đây dường như là thói quen hay gặp phải ở rất nhiều người, nhất là trong mùa đông vì thời tiết thường giảm thấp về đêm. Nếu bạn có thói quen này thì não bộ của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng do oxy không thể lưu thông tới não, từ đó dẫn đến nguy cơ tổn thương não. Do đó, bạn cần chú ý sửa ngay thói quen này từ bây giờ để không làm ảnh hưởng xấu tới não bộ.

5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết - Ảnh 4.

Làm việc quá sức

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học (Hoa Kỳ) cho biết, nếu bạn làm việc quá sức thì não bộ sẽ dần bị suy kiệt và dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức sớm. Ngoài ra, bạn cũng không nên làm việc quá sức khi cơ thể đang ốm yếu, sức đề kháng kém vì nó có thể gây hỏng não nhanh hơn bình thường.

5 thói quen hàng ngày tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm phá hủy não bộ mà nhiều người không hay biết - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày